Chủ đề nóng

Pháo đài bay B-52 Mỹ bất ngờ áp sát căn cứ Hmeimim ở Syria, Nga "giật mình"

Minh Nhật Thứ ba, ngày 05/11/2019 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ được cho là đã bất ngờ tiếp cận căn cứ không quân Hmeimim (hoặc Khmeimim) của Nga ở miền tây Syria, khiến lực lượng Nga trong khu vực "giật mình".
Bình luận 0

Pháo đài bay B-52 của Mỹ 

Chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ được phát hiện ở phía đông Địa Trung Hải trong tuần qua, khi nó đang bay cùng với một đội hộ tống F-16 của Không quân Hy Lạp, theo Zerohedge.

Lộ trình chính xác của máy bay ném bom chiến lược Mỹ vẫn chưa được công bố, tuy nhiên, theo một số nguồn tin, chiếc máy bay đã bay sát biên giới Syria, áp sát căn cứ không quân Hmeimim, trước khi tiến vào không phận Jordan. Điều đáng nói là hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Nga được cho là đã tắt chế độ trực chiến ít lâu trước đó. Theo đó,  căn cứ không quân Hmeimim của Nga không còn nằm dưới sự bảo vệ của S-400. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác thực.

Bên trong vòng tròn là tầm hoạt động của rồng lửa S-400 Nga.

"Vài giờ trước đây, một máy bay ném bom B-52 đã được phát hiện thấy, ban đầu là ở phía Nam Hy Lạp rồi sau đó tiến rất gần tới đảo Cyprus. Chiếc máy bay đã bay sát biên giới Syria, áp sát căn cứ không quân Hmeimim, trước khi tiến vào không phận Jordan. Việc máy bay B-52 Mỹ tiếp cận Căn cứ Không quân Nga ở Hmeimim là một động thái rất bất ngờ", nguồn tin cho biết.

Việc các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ tiến cận căn cứ quân sự Nga ở Syria để phục vụ mục đích gì hiện vẫn chưa được rõ nhưng trước đây dòng oanh tạc cơ này đã được Không quân Mỹ sử dụng để tiến hành các cuộc tập trận mô phỏng tấn công căn cứ Nga tại khu vực. Các nhà phân tích tin rằng đây là một nỗ lực khác để đe dọa Nga của Mỹ.

"Đã có những tuyên bố chưa được xác nhận rằng, quân đội Nga đã vô hiệu hóa hệ thống tên lửa phòng không S-400 vốn có nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ của Nga ở Syria. Nếu đúng, đây có thể là một trong những lý do khiến Mỹ cho máy bay B-52 áp sát căn cứ Hmeimim", theo Zerohedge. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem