Chủ đề nóng

Pháo tự hành Koalitsiya của Nga: Diệt địch cách xa 70km

Quang Minh - Tổng hợp Thứ hai, ngày 28/12/2015 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với khả năng bắn chính xác ở khoảng cách 70km, pháo tự hành 2S35- SV Koalitsiya của Nga được giới quân sự đánh giá mang nhiều điểm tối ưu hơn mẫu pháo Panzerhaubitze 2000 của Đức được cho là tốt nhất thế giới hiện nay.
Bình luận 0

Mẫu pháo tự hành hoàn toàn mới của Nga mang tên 2S35- SV Koalitsiya sẽ là người kế vị xứng đáng người đàn anh 2S19 Msta-S được thiết kế từ những năm 1980. Mẫu pháo tự hành mới sẽ xây dựng trên nền tảng mẫu tăng Armata hiện đại. Ban đầu, nhiều chuyên gia định thiết kế mẫu pháo này trang bị hai khẩu nhưng sau đó ý tưởng này đã bị dẹp bỏ.

Thiết kế ban đầu của mẫu lựu pháo này là 2 khẩu pháo 152mm. Hệ thống hai khẩu pháo này cho phép 2S35- SV Koalitsiya có được khả năng bắn liên tục vào mục tiêu. Mặc dù thiết kế ban đầu này đã bị loại bỏ nhưng yêu cầu về tính chính xác vẫn được bảo lưu.

Khẩu pháo cỡ nòng 152mm có khả năng bắn trúng chính xác mục tiêu từ khoảng cách 70km. Pháo tự hành sẽ được trang bị thêm khả năng lựa chọn ngắm bắn tự động.

Ông Vasily Kashin, chuyên gia quân sự ở Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ tin rằng Nga đang tìm kiếm một loại pháo mới có thể lấp đầy chỗ trống mà quân đội Nga còn đang thiếu.

Loại pháo nhiệt-điện-hóa này sử dụng vật liệu làm thuốc nổ đặc biệt thay vì các loại thuốc súng thông thường. Pháo được kích nổ nhờ xung điện. Đạn pháo được bắn đi nhờ lực đẩy bởi áp suất khí và cả lực đẩy điện từ. Chính tính năng này giúp tầm bắn vượt xa hơn 50%.

Ông Alexander Romanovsky, chuyên gia thiết kế cao cấp của hãng Uralvagonzavod  khẳng định 2S35- SV Koalitsiya vượt trội hơn hẳn các mẫu pháo trước đây từng được Nga sử dụng. Thậm chí, nếu so sánh với mẫu pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 của Đức được cho là số một thế giới hiện nay, 2S35- SV Koalitsiya vẫn có nhiều điểm vượt trên đối thủ.

Hiện vẫn chưa rõ tốc độ bắn của 2S35- SV Koalitsiya là bao nhiêu phát/phút nhưng chắc chắn hơn hẳn Panzerhaubitze 2000. Tốc độ bắn vượt trội của pháo Koalitsiya-SV đạt được là nhờ hệ thống làm mát nòng pháo do Viện nghiên cứu Burevestnic ở Moscow phát triển.

Theo nhà sản xuất Uralvagonzavod, khoảng cách 500m hay 50km với pháo tự hành 2S35- SV Koalitsiya không có nhiều khác biệt vì kết quả bắn vẫn vô cùng chính xác.

Kíp xe 3 người được bố trí trong một khoang tách biệt ở phía trước, tương tự như trên xe tăng T-14 Armata, có khả năng chống được súng bộ binh hoặc mảnh văng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem