Chủ đề nóng

Phát hiện đường hầm dài chưa từng thấy xuyên biên giới Mỹ-Mexico, giới chức choáng váng

Việt Anh - Evening Standard Thứ bảy, ngày 01/02/2020 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đường hầm buôn lậu dài nhất từng được tìm thấy dọc biên giới Mỹ-Mexico mới đây được các quan chức biên phòng Mỹ phát hiện.
Bình luận 0

Đường hầm xuyên biên giới Mỹ - Mexico mới được phát hiện có chiều dài hơn 5,4 km (Ảnh: Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ)

Với chiều dài lên tới hơn 5,4 km, đường hầm khởi đầu tại một khu công nghiệp ở thành phố Tijuana, Mexico, và kéo dài tới tận khu vực thành phố San Diego, Mỹ.

Đường hầm có hẳn một hệ thống đường ray cho xe đẩy, cùng các hệ thống thông gió, cáp điện và bảng điện cao thế, với thang máy ở lối vào đường hầm và hệ thống thoát nước.

Dù không có vụ bắt giữ, cũng như không có dấu vết ma túy nào được tìm thấy tại địa điểm này và cũng chưa xác định được lối ra, nhưng chiều dài tương đương 14 sân bóng đá của đường hầm là quả đủ để khiến giới chức Mỹ choáng váng.

"Nó đã phá kỷ lục đường hầm dài nhất từng được phát hiện", Lance LeNoir, một giám sát viên hoạt động của lực lượng Biên phòng Mỹ, cho biết, "Chúng tôi chưa từng nghĩ rằng họ có thể táo tợn đến thế. Điều này tiếp tục khiến tôi phải sửng sốt."

Đường hầm cho thấy những hạn chế từ thiết kế tường biên giới kiểu mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn chỉ sâu tới vài mét dưới lòng đất và chỉ thích hợp để ngăn chặn các đường hầm nhỏ, thô sơ.

Theo giới chức biên phòng Mỹ, đường hầm mới được tìm thấy cao khoảng 1,5 mét, rộng 0,6 mét và nằm ở độ sâu khoảng 213 mét dưới lòng đất, ngay dưới phần tường rào biên giới có thể vươn tới.

Trước đó, đường hầm xuyên biên giới Mỹ- Mexico dài nhất từng được phát hiện nằm dưới lòng thành phố San Diego vào năm 2014, có chiều dài khoảng 904 mét.

Tường biên giới của ông Trump nghiêng ngả vì gió to

Một phần của bức tường biên giới Mỹ và Mexico được Donald Trump triển khai xây dựng bị đổ rạp sau một trận gió lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem