Chủ đề nóng

Phát hiện hơn 100 hành tinh như Trái Đất

Thứ sáu, ngày 23/07/2010 07:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Có khoảng hơn 100 hành tinh có kích thước tương tự như Trái đất đã được phát hiện chỉ trong vài tuần qua, các nhà thiện văn học công bố tại Hội nghị công nghệ cao TED Global ở Oxford (Anh) diễn ra tuần trước.
Bình luận 0
Hình ảnh dẫn chứng trong bài phát biểu của nhà thiên văn học Dimitar Sasselov.

Khám phá quan trọng được thực hiện bởi kính viễn vọng không gian Kepler. Bước đột phá này sẽ góp thêm nhiều hy vọng rằng Trái Đất không phải là hành tinh duy nhất có sự sống, và không chỉ là con người duy nhất trong vũ trụ bao la này.

Các nhà khoa học giờ đây có điều kiện để tin rằng có khả năng khoảng 100.000.000 hành tinh trong dải Ngân Hà có các điều kiện thích hợp cho cuộc sống. Và họ mong đợi có thể xác định khoảng 60 các hành tinh như Trái Đất có thể ở được trong vòng hai năm tới.

Nhà thiên văn học Dimitar Sasselov phát biểu tại hội nghị rằng, với phát hiện mới này, con người của thế kỷ XXI đang hoàn thành những ước mơ của Copernicus.

Ông nói: "Cuộc sống là một hệ thống hóa học thực sự cần có một hành tinh nhỏ hơn, cần nước và đá và rất nhiều hóa học phức tạp khác để sự sống xuất hiện và tồn tại. Có rất nhiều việc chúng ta cần làm với những kết quả mới này. Giai đoạn tiếp theo của chúng tôi là sẽ tìm hiểu kỹ càng “hơn 100 ứng cử viên” vừa mới tìm thấy và phân biệt trong số đó hành tinh nào có điều kiện thích hợp cho cuộc sống. Và tôi hy vọng trong hai năm tới, kính viễn vọng Kepler sẽ tìm được”.

Ông Sasselov nói rằng, hơn 15 năm qua đã có gần 500 hành tinh được tìm thấy quanh các ngôi sao khác trong thiên hà nhưng cho đến bây giờ chưa một hành tinh nào giống Trái đất.

Theo DM
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem