Chủ đề nóng

Phát hiện kinh hãi trong ngôi đền cổ khiến giới khoa học bối rối

Bảo Ngọc (Theo DailyStar) Thứ hai, ngày 14/12/2020 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi khai quật một ngôi đền hiến tế Aztec cổ đại ở Mexico, các nhà khảo cổ học đã kinh hãi phát hiện "tháp đầu lâu".
Bình luận 0

Các nhà khảo cổ đã mở ra một bí ẩn mới liên quan đến đầu lâu của phụ nữ và trẻ em hàng thế kỷ sau khi chúng được chôn cất dưới một thành phố Mexico.

Phát hiện kinh hãi trong ngôi đền cổ khiến giới khoa học bối rối - Ảnh 1.

Các chuyên gia lịch sự đã rất bối rối với phát hiện này, họ chưa thể tìm ra nguồn gốc của hàng trăm hộp sọ của những linh hồn thất lạc từ thế kỷ 15.

Hài cốt của 119 người được tìm thấy trong một tháp đầu lâu của người Aztec cổ đại nằm ở thủ đô Tenochtitlan của người Aztec cổ đại - nơi có Thành phố Mexico ngày nay.

Nhưng điều khiến các chuyên gia kinh ngạc là nhiều đầu lâu được cho là của phụ nữ và trẻ em. Tháp đầu lâu là một phần của Huei Tzompantli - một công trình kiến trúc khổng lồ làm từ những chiếc đầu lâu đã gây ra nỗi sợ hãi cho những kẻ chinh phục Tây Ban Nha.

Phát hiện kinh hãi trong ngôi đền cổ khiến giới khoa học bối rối - Ảnh 2.

Các chuyên gia đã phát hiện ra cấu trúc vào năm 2017, với phát hiện mới nhất được thực hiện trong khi các chuyên gia khai quật một phần ở phía đông.

Nhà khảo cổ học Barrera Rodriguez cho rằng: "Mặc dù chúng tôi không thể xác định có bao nhiêu người trong số những người này là chiến binh, nhưng có lẽ một số là tù nhân được dành cho các nghi lễ hiến tế".

Các nhà chức trách Mexico đánh giá phát hiện rùng rợn này là "một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất của đất nước trong nhiều năm".

Trong khi Bộ trưởng Văn hóa Alejandra Frausto cho biết trong một tuyên bố: "Ở mỗi bước đi, Thị trưởng Templo tiếp tục khiến chúng tôi ngạc nhiên. Không nghi ngờ gì nữa, Huei Tzompantli là một trong những phát hiện khảo cổ ấn tượng nhất ở nước ta trong những năm gần đây".

Rodrigo Bolanos, một nhà nhân chủng học đã chú ý đến thực tế rằng đầu lâu của phụ nữ và trẻ em nằm trong số những phát hiện.

Ông được Daily Mail trích dẫn nói: "Chúng tôi đã mong đợi chỉ có đàn ông, rõ ràng là thanh niên, như những chiến binh, tuy nhiên phát hiện có dấu vết của phụ nữ và trẻ em là điều chúng tôi không tưởng tượng được. Chúng tôi không có tài liệu nào ghi lại và điều này thực sự mới lần đầu tiên có trong Huey Tzompantli".

Các chuyên gia nghi ngờ những đầu lâu này là của những người bị hiến tế cho  các vị thần Aztec.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem