Chủ đề nóng

Phát hiện loài báo tuyết có nguy cơ tuyệt chủng

Thứ hai, ngày 18/07/2011 12:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WCS) vừa cho biết họ đã phát hiện thấy loài động vật vô cùng quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, đó là báo tuyết, tại vùng núi phía đông bắc của Afghanistan.
Bình luận 0

Một đàn báo tuyết khoẻ mạnh, loài vật từng được tìm thấy tại các dãy núi cao ở Trung Á - vừa được phát hiện tại một trong số những khu vực yên bình nhất ở Afghanistan, vùng núi Wakhan Corridor ở phía đông bắc nước này.

Theo Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên thế giới, phát hiện này đem đến một tia hi vọng cho sự tồn tại của loài mèo lớn khó nắm bắt nhất thế giới này.

Một đàn báo tuyết khoẻ mạnh – loài vật từng được tìm thấy tại các dãy núi cao ở Trung Á - vừa được phát hiện tại một trong số những khu vực yên bình nhất ở Afghanistan.

Peter Zahler, Phó Giám đốc của WCS trong các chương trình ở Châu Á cho hay: "Đây là một phát hiện tuyệt vời. Nó cho thấy có một tia hi vọng thực sự cho những con báo tuyết ở Afghanistan. Giờ đây, mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm cho những con vật tuyệt vời này có một tương lai an toàn như một phần quan trọng của di sản thiên nhiên ở Afghanistan".

Trong vòng 16 năm qua, số lượng báo tuyết đã giảm đáng kể, tới 20% và loài vật này được Hiệp hội Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên xem là có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Loài báo tuyết đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Camera bí mật của WCS đã được đặt tại 16 điểm khác nhau tại vùng núi Wakhan Corridor trong một thời gian dài và giờ đây họ mới phát hiện ra tung tích của loài vật quý hiếm này. Chỉ có khoảng từ 4.500 đến 7.500 con báo tuyết vẫn còn tồn tại trong tự nhiên, và được phát hiện sống rải rác ở hàng chục quốc gia tại Trung Á.

Loài vật thuộc họ mèo lớn này thường bị lột da, hoặc bị giết bởi những người chăn gia súc bởi họ sợ chúng ăn thịt gia súc của họ. Đôi khi loài vật này cũng bị bắt làm hàng hóa trong các phi vụ buôn bán động vật do vẻ ngoài hấp dẫn của chúng.

Trong vòng 3 thập kỉ qua, đã có gần 80 con báo tuyết con được sinh ra ở Bronx, New York (Mỹ).

Đặc biệt là tại Trung Quốc, nơi mà người ta tin rằng một số bộ phận của loài vật này có thể giúp tăng cường khả năng tình dục và giúp xương chắc khoẻ, nhu cầu tiêu dùng báo tuyết ngày càng tăng.

Nhằm đối phó với các mối đe doạ và nguy cơ tuyệt chủng của loài báo tuyết, WCS đã đưa ra một loạt sáng kiến để bảo vệ chúng bao gồm cả việc hợp tác với nhân dân địa phương, đào tạo các cán bộ kiểm lâm, nâng cao ý thức của cộng đồng…

Báo tuyết chủ yếu sống tại các quốc gia ở Trung Á.

Ông Anthony Simms, người sáng lập kiêm cố vấn kĩ thuật của dự án này nói: "Bằng cách tăng cường việc tiếp cận, quản lý cộng đồng ở đây, chúng tôi tin rằng loài báo tuyết sẽ được bảo tồn tại Afghanistan trong một thời gian dài".

Trong vòng 3 thập kỉ qua, đã có gần 80 con báo tuyết con được sinh ra ở Bronx, New York (Mỹ) và chúng đã được gửi tới 30 vườn thú ở Mỹ và 8 quốc gia ở châu Âu, châu Á, Australia và Bắc Mỹ để sinh sống.

Theo VTC News
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem