Chủ đề nóng

Phát hiện ra gen chữa căn bệnh Parkinson

Thứ hai, ngày 27/02/2017 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học Anh đã xác định được một “công tắc chủ đạo” trong não, có thể ngăn chặn bệnh Parkinson. Đột phá này có thể mở đường cho một loại thuốc chữa trị bệnh Parkinson bằng cách ngăn không để các tế bào não bị chết. Bằng cách khởi động các protein làm tăng năng lượng của tế bào thần kinh, các tế bào não sẽ được bảo vệ.
Bình luận 0

Các nhà khoa học Anh đã xác định được một “công tắc chủ đạo” trong não, có thể ngăn chặn bệnh Parkinson.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Leicester, Anh đã tìm thấy một gen có tên là ATF4 đóng vai trò quan trọng trong việc khởi phát bệnh Parkinson ở ruồi giấm. ATF4 hoạt động như một công tắc, giúp kiểm soát các trạm năng lượng của tế bào được gọi là ty thể, bao gồm các tế bào thần kinh.

Tác giả nghiên cứu, TS. Miguel Martins cho rằng: "Khi biểu hiện của gen ATF4 giảm ở ruồi giấm, biểu hiện của các gen ty thể cũng giảm. Điều thú vị là, khi chúng tôi cho các gen ty thể này biểu hiện quá mức trong các mô hình bệnh Parkinson của ruồi giấm, thì chức năng của ty thể đã được tái lập và như vậy đã tránh được hiện tượng mất tế bào thần kinh”. Đột phá này có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh Parkinson.

Theo TS. Martins, "Việc nghiên cứu vai trò của các gen như ATF4 trong các tế bào thần kinh của con người có thể dẫn đến những can thiệp, một ngày nào đó sẽ ngăn ngừa hoặc trì hoãn tình trạng mất tế bào thần kinh như trong căn bệnh Parkinson”.

Ở Anh, bệnh Parkinson gây ảnh hưởng đến một trong số 500 người và liên quan sự tổn thương dần dần các bộ phận của não trong nhiều năm. Trong số 10.000 người mỗi năm được chẩn đoán mắc bệnh thì hầu hết ở độ tuổi trên 60 tuổi, nhưng cứ 20 người bệnh lại có một người dưới 40 tuổi. Các số liệu ở Hoa Kỳ cho thấy căn bệnh thần kinh này ảnh hưởng đến khoảng 1 triệu người lớn ở quốc gia này.

Ba triệu chứng chính của bệnh là sự rung không kiểm soát của một số bộ phận của cơ thể, chuyển động chậm và cơ bắp cứng và không linh hoạt. Các loại thuốc điều trị hiện nay chỉ đối phó với các triệu chứng của bệnh như rung, nhưng không chữa bệnh hoặc ngăn chặn diễn biến xấu đi của bệnh.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh không rõ nguyên nhân mặc dù các nhà khoa học nghi ngờ là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Ô nhiễm không khí, giao thông và thuốc trừ sâu được sử dụng trong nông nghiệp, có thể làm tăng nguy cơ phát bệnh Parkinson, tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh.

Kết luận này bắt nguồn từ một nghiên cứu đột phá vào tháng 12 vừa qua cho thấy bệnh Parkinson có thể bắt đầu ở trong dạ dày. Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ California đã phát hiện ra mối liên hệ đầu tiên giữa vi khuẩn đường ruột và sự phát triển của rối loạn vận động giống như căn bệnh Parkinson ở chuột.

PV (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem