Chủ đề nóng

Phất lên nhờ nuôi cá lồng trên sông Bồ

Thứ bảy, ngày 31/03/2012 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong gần 10 năm trở lại đây, phong trào nuôi cá trắm cỏ trong lồng dọc triền sông Bồ phát triển khá mạnh tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế).
Bình luận 0

Theo thống kê, có 220 hộ dân phát triển và nhân rộng mô hình nuôi cá lồng trắm cỏ, năng suất bình quân đạt từ 4-6 tạ/lồng/năm mang lại nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng cho bà con.

Anh Phan Vinh Thanh, ở làng La Phương Thượng cho biết: "Cách đây gần 10 năm, cả xã chỉ có một hộ nuôi cá trắm cỏ trong lồng. Sau đó 2 năm, nhận thấy mô hình mang lại nguồn thu nhập ổn định, nên HTX Quảng Thọ 2 đã đầu tư vào nuôi cá lồng. Đến nay, cả xã đã có gần một nửa số hộ dân địa phương nuôi cá lồng trên sông Bồ".

Anh Thanh đang kiểm tra lồng cá trắm cỏ vừa được thả nuôi đầu năm 2012. Vi Dân

Chỉ tính riêng gia đình anh Thanh năm 2011, thu hoạch được gần 10 tạ cá trắm cỏ, với giá bán từ 55.000 - 60.000 đồng/kg, có thu nhập trên 50 triệu đồng. "Nuôi cá nuôi lồng trắm cỏ tại các triền sông có quy trình khá dễ dàng, có thể nuôi theo hình thức thâm canh, dễ chăm sóc, quản lý. Kỹ thuật nuôi cá lồng không quá phức tạp, điều quan trọng là phải chọn được cá giống chất lượng", anh Thanh chia sẻ.

Ông Hồ Ngọc Thanh- Chủ nhiệm HTX Quảng Thọ 2 (huyện Quảng Điền) cho biết: "Phát triển mô hình nuôi cá trắm cỏ trong lồng có thể tận dụng diện tích mặt nước và nguồn thức ăn tự nhiên, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân ở khu vực nông thôn".

Hiện phong trào nuôi cá lồng phát triển khá mạnh tại các triền sông lớn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nhiều hộ dân đã có thu nhập hàng chục triệu đồng/năm nhờ nghề này. Ông Hoàng Công Phong- Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) đánh giá: "Nhờ có mô hình nuôi cá lồng, hàng trăm hộ dân trên địa bàn đời sống được cải thiện, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu theo hướng bền vững. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng và phát triển mô hình nuôi cá lồng để tăng thu nhập cho người dân địa phương".

Tuy nhiên, theo đánh giá của Phòng TNMT huyện Quảng Điền, người dân cũng không nên nuôi cá tràn lan trên các triền sông, vì có thể gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sự phát triển của cá, thậm chí có thể gây thua lỗ không nhỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem