Chủ đề nóng

Phạt ‘nguội’ việc tăng giá hàng hóa bất hợp lý, tại sao không?

Thứ năm, ngày 02/04/2020 12:28 PM (GMT+7)
Liên quan đến việc nâng giá bán mì tôm bất hợp lý khi thấy nhiều người dân lo ngại dịch Covid-19 mua đồ tích trữ, một siêu thị ở Thành phố Lào Cai đã bị Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai xử phạt với số tiền 20 triệu đồng và tịch thu tiền lời bất chính.
Bình luận 0
Phạt ‘nguội’ việc tăng giá hàng hóa bất hợp lý, tại sao không?

Liên quan đến việc nâng giá bán mì tôm bất hợp lý khi thấy nhiều người dân lo ngại dịch Covid-19 mua đồ tích trữ, siêu thị Mai Long ở thành phố Lào Cai đã bị Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai xử phạt với số tiền 20 triệu đồng và tịch thu tiền lời bất chính. 

Việc xử phạt của cơ quan quản lý thị trường là áp dụng quy định tại Điều 17 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quả lý giá, phí, lệ phí, hoá đơn.

Có thể nói, đây là biện pháp rất kịp thời, nghiêm minh, rất đáng biểu dương của cơ quan quản lý thị trường Lào Cai. Bởi những ngày qua khi nước ta phát hiện thêm những ca nhiễm Covid-19 mới thì người dân một số nơi có tâm lý hoang mang và mua đồ tích trữ không hợp lý.

Tăng cường phạt ‘nguội’ việc tăng giá hàng hóa bất hợp lý - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. I.T

Mặc dù, cơ quan chức năng khẳng định hàng hóa vẫn dồi dào, đảm bảo nguồn cung mọi nhu cầu thiết yếu về lương thực, thực phẩm cho thị trường nhưng một số nơi người dân vẫn cố mua hàng hóa tích trữ không cần thiết. 

Chính điều này đã tạo cơ hội cho một số cửa hàng, siêu thị, tiểu thương tự ý nâng giá bán nhằm thu lợi bất chính.

Việc làm này vô tình đã gây xáo trộn thị trường, gây khan hiếm hàng hóa cục bộ và làm phức tạp thêm tình hình trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt, gây khó khăn cho việc quản lý, điều hành của cơ quan chức năng, ảnh hưởng trực tiếp đến công cuộc phòng chống dịch bệnh đang rất căng thẳng, phức tạp.

Vì vậy, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, nhất là tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về những tổ chức, cá nhân nâng giá bán bất thường, vượt mức cho phép để xử lý nghiêm. 

Việc xác minh, điều tra và xử lý hành vi vi phạm này không quá khó, vì hiện nay hầu hết các cửa hàng, siêu thị... đều quản lý giá bán thông qua hóa đơn, bảng kê điện tử, trong đó, ghi rất rõ giá bán của các loại hàng hóa, thời gian, địa điểm. 

Điều này, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chức năng tiến hành xác minh và 'phạt nguội' các cơ sở vi phạm.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên nâng cao nhận thức, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, đó là không nên mua hàng hóa tích trữ bất hợp lý, gây hoang mang, làm xáo trộn đến thị trường. 

Trường hợp phát hiện tình trạng nâng giá bán các mặt hàng bất hợp lý cần phản ánh, tố cáo với cơ quan chức năng để kịp thời kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm nhằm sớm ổn định thị trường, trấn an tâm lý người dân.

Điều này vừa góp phần ổn định tình hình trật tự xã hội, tập trung mọi nguồn lực để chống dịch Covid-19. Đồng thời, ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để nâng giá bán bất hợp lý nhằm trục lợi diễn ra phức tạp, ngày càng gia tăng như hiện nay.

Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt trân trọng mời quý độc giả tham dự cuộc thi "Làm báo cùng Dân Việt" nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Báo Điện tử Dân Việt.

Bài dự thi gửi về Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt Lô E2 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội;

Email: bandocdanviet2010@gmail.com;

Điện thoại liên hệ: 0982340700.

Tác phẩm gửi về đề nghị ghi rõ: Tham dự cuộc thi Làm báo cùng Dân Việt, kèm theo số điện thoại, địa chỉ của tác giả để tòa soạn liên hệ.

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải nhất trị giá 5 triệu đồng; 01 giải nhì trị giá 3 triệu đồng; 01 giải ba trị giá 2 triệu đồng. Mỗi tháng, Ban tổ chức sẽ lựa chọn tác phẩm có chất lượng của tháng để trao thưởng 1 triệu đồng/01 giải xuất sắc, 2 giải bài viết chất lượng 500.000 đồng/giải (Tổng giải tác phẩm chất lượng mỗi tháng là 2 triệu đồng).

Các bài viết được đăng tải sẽ được nhận nhuận bút theo quy định của Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt.

Phạm Văn Chung (Kon Tum)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem