Chủ đề nóng

Làm báo cùng Dân Việt: Bãi rác ‘khủng’ ở ngoại thành Hà Nội

Trần Thị Thúy Vân (Thường Tín, Hà Nội) Thứ bảy, ngày 14/03/2020 14:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bãi rác ỡ xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, TP Hà Nội mỗi ngày một đầy thêm và nặng mùi. Để tiêu hủy, người ta đem đốt rác giữa đường gây ô nhiễm nghiêm trọng cho cả khu vực.
Bình luận 0
Làm báo cùng Dân Việt: Bãi rác ‘khủng’ ở ngoại thành Hà Nội

Khác với các xã khác, bãi rác Ninh Sở không nằm ở cuối đồng hay khu vực xa khu dân cư, đường giao thông mà nằm ngày sát con đường liên xã từ thôn Duyên Thái và thôn Bằng Sở. Bãi rác xã Ninh Sở có diện tích khá hạn chế và điều đặc biệt là nhiều tháng nay không được mang đi phân loại, tiêu hủy nên xuất hiện tình trạng quá tải rác đến nỗi rác còn đổ ngay ven đường, bốc mùi hôi thối.

Bãi rác ‘khủng’ tại Ninh Sở - Ảnh 1.

Bãi rác Ninh Sở đã quá tải và có những ngọn lửa âm ỉ cháy khắp nơi.

Thỉnh thoảng có người trong tổ môi trường xã ra đốt rác nhưng đốt chẳng được bao nhiêu mà lại gây thêm ô nhiễm không khí, cản trở giao thông qua lại của người dân. Bãi rác lộ thiên, không che chắn, không tường bao rơi vãi lung tung cả dưới con kênh kề sát, gây ách tắc dòng chảy, ô nhiễm nguồn nước.

Đi dọc thôn Bằng Sở, tôi còn quan sát thấy nhiều bãi rác nhỏ tự phát, các con kênh người dân vứt từng bọc một xuống. Theo một người dân nơi đây thì do bãi rác quá tải, xã chưa có phương án xử lý dân cũng chẳng biết đổ rác đâu nên tiện đâu vứt đấy. Đang giữa mùa dịch Covid-19, nhiều xô rác có khẩu trang y tế đã dùng vứt đầy cả thùng mà không mang đi đổ, quan sát các ngóc ngách không khó để bắt gặp túi nilon, khẩu trang vứt bừa bãi.

Bãi rác ‘khủng’ tại Ninh Sở - Ảnh 2.

Lối vào bãi rác đã ngập trong rác.

Tôi trở lại ‘bãi rác khủng’ và quan sát, chốc chốc lại có người đi xe qua vứt một bọc rác, họ ném rất chuẩn như đã thành thói quen. 

Nếu như tình trạng này không được xử lý kịp thời thì chẳng mấy nữa bãi rác này sẽ ‘chóng lớn’, đường cho xe rác vào bãi đã chất đống rác, đường đi bên ngoài cũng chẳng mấy sẽ đầy. 

Quan trọng nhất là mùi rác hôi thối là nguồn của các loại dịch bệnh, ảnh hưởng và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Chính quyền xã Ninh Sở có biết và quan tâm tới việc này?

Bãi rác ‘khủng’ tại Ninh Sở - Ảnh 3.

Rác bốc mùi hôi thối và tràn ra cả đường đi của người dân.

Một cháu nhỏ qua đường cho biết, hàng ngày cháu đều đi học qua đây cùng bạn bè, lần nào đi cách bãi rác 50m cả đám lại hô nhau phóng xe hết sức vì hôi thối, tuy vậy cũng có lần phóng nhanh quá, rồi khói khó nhìn đường mà có bạn bị ngã xe trầy xước. 

Các cháu chỉ mong chuyển bãi rác đi chỗ khác hoặc đổ lùi sâu vào bên trong, không ảnh hưởng đến đường đi của mọi người.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem