Chủ đề nóng

Phát triển du lịch với Great ủng hộ nữ quyền các dân tộc thiểu số.

Hoàng Anh Thứ sáu, ngày 16/04/2021 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
8.124 phụ nữ tăng thu nhập là những con số mà dự án Thúc đẩy Bình đẳng giới thông qua Nâng cao hiệu quả kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch Lào Cai và Sơn La (GREAT) đã làm được trong thời gian qua.
Bình luận 0

Vừa qua, dự án Thúc đẩy Bình đẳng giới thông qua Nâng cao hiệu quả kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch Lào Cai và Sơn La (GREAT) do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tài trợ nhằm tăng cường sự tham gia và nâng cao thu nhập cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số.

Phát triển du lịch với Great ủng hộ nữ quyền các dân tộc thiểu số. - Ảnh 1.

Họp báo Thúc đẩy Bình đẳng giới, nâng quyền phụ nữ dân tộc thiểu số. Ảnh: Hoàng Ạnh

Mục tiêu chính của dự án là nâng cao việc phát triển kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy quan hệ kinh doanh có tính hòa nhập bao trùm và cải thiện môi trường, chính sách về ngành.

Bên cạnh đó, dự án sẽ được triển khai trong vòng 4 năm tới ở Lào Cai cụ thể là lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp và dịch vụ du lịch tiềm năng nhất thúc đẩy nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ (đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số); xác định các cơ hội và thách thức trong việc củng cố các hệ thống thị trường cho người thu nhập thấp cho các sản phẩm và dịch vụ này; và trên cơ sở đó, đề xuất các biện pháp can thiệp để dự án triển khai trong vòng 4 năm tới.

Phát triển du lịch với Great ủng hộ nữ quyền các dân tộc thiểu số. - Ảnh 2.

Những câu chuyện của những người phụ nữ dân tộc thiểu số. Ảnh: Hoàng Anh

Phát triển du lịch với Great ủng hộ nữ quyền các dân tộc thiểu số. - Ảnh 3.

Ông Phil Harman, Cố vấn trưởng dự án GREAT đang chia sẻ. Ảnh: Hoàng Anh

Chia sẻ về dự án ông Phil Harman, Cố vấn trưởng dự án cho biết: "Cuộc sống của những người phụ nữ đã thay đổi tích cực. Dự án đã giúp 8.124 phụ nữ tăng thu nhập và tạo thêm 834 việc làm mới cho phụ nữ, đã có 1.194 phụ nữ được bầu vào các vị trí tổ nhóm, lãnh đạo".

Lê Hồng Phong – Điều phối viên Ban Quản Lý dự án Great trả lời với Dân Việt về lý do thực hiện dự án GREAT: "Thời điểm khó khăn nhất là lúc giải quyết được quyền năng về kinh tế cho chị em phụ nữ vùng cao, đồng bằng dân tộc thiểu số. Khi mà người phụ nữ tự tin rằng sẽ làm được ra tiền thì họ sẽ tự tin hơn trong việc ra quyết định của mình, tự tin vào vị thế và tiếng nói của họ trước hết là trong gia đình rồi sau đó là cộng đồng, xã hội.

Nhưng khi chúng tôi tạo việc làm cho họ, chúng tôi không đặt gánh nặng việc làm lên vai họ mà công việc đấy phải được chia sẻ cùng với người chồng và các thành viên trong gia đình, thậm chí là cộng đồng. Một rào cản nữa cần phải vượt qua là rào cản về ngôn ngữ của những người phụ nữ cao tuổi ở vùng cao, họ rất khó tiếp cận, tiếp thu với những thứ mới nếu không hiểu, không biết ngôn ngữ chung."

Phát triển du lịch với Great ủng hộ nữ quyền các dân tộc thiểu số. - Ảnh 4.

Gian hàng trưng bày sản phẩm tự nhiên của sự kiện. Ảnh: Hoàng Anh.

Phát triển du lịch với Great ủng hộ nữ quyền các dân tộc thiểu số. - Ảnh 5.

Sản phẩm của sự kiện. Ảnh: Hoàng Anh

Bà Hà Thị Huế đến từ Hợp tác xã Măng sạch Xuân Nha, tỉnh Sơn La – người phụ nữ đã có những thay đổi tích cực trong cuộc sống từ khi có dự án chia sẻ: "Chúng tôi đã thay đổi rất nhiều khi tham gia dự án Măng sạch của GREAT. Trước đây chúng tôi chỉ làm măng một cách truyền thống rất mất vệ sinh và thời gian. 

Nhưng khi tiếp cận với công nghệ mới, mọi thứ đều dễ dàng hơn rất nhiều. Gia đình tôi cũng hạnh phúc hơn, vợ chồng tôi chia sẻ công việc với nhau một cách bình đẳng và hòa thuận. Nhờ có dự án này, chúng tôi có thể tin hơn rất nhiều vào khả năng của bản thân."Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem