Chủ đề nóng

Vĩnh Phúc: Người dân và du khách kìn kìn đổ về dự Liên hoan hát Văn, Chầu văn toàn quốc

Thanh Hà Thứ sáu, ngày 16/04/2021 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm xe ô tô nối đuôi nhau đổ về Đền Chân Suối, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc để được xem Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021
Bình luận 0

Theo đó, tối ngày 15.4, Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021 do Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức đã khai mạc tại Đền Chân Suối, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc: Người dân và du khách kìn kìn đổ về dự Liên hoan hát Văn, Chầu văn toàn quốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn tặng hoa và cờ cho các đoàn tham dự Liên hoan. "Ảnh: Thanh Hà)

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021 với sự tham gia của các thanh đồng, diễn viên và nghệ nhân hát văn của 18 đơn vị thuộc các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Liên hoan là hoạt động thiết thực kỷ niệm 5 năm triển khai chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Liên hoan với mục đích bảo tồn, truyền dạy và phát huy giá trị thể loại nghệ thuật cổ truyền hát văn, hát chầu văn có xuất xứ ở vùng đồng bằng Bắc Bộ trong khoảng thời gian thế kỷ 12, 13 của tín ngưỡng thờ Mẫu và Đức thánh Trần nhằm tưởng nhớ ân đức của các bậc tiền nhân có tinh thần tương thân, tương ái, gắn kết cộng đồng, phát huy truyền thống dân tộc, đánh đuổi giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước.

Vĩnh Phúc: Người dân và du khách kìn kìn đổ về dự Liên hoan hát Văn, Chầu văn toàn quốc - Ảnh 2.

Hàng trăm khán giả ngồi quây kín sân khấu thưởng thức những Nghi thức Chúa Bà đệ Nhất Tây Thiên, tiết mục Vĩnh Phúc Thiên anh hùng ca, hát văn Ai về Vĩnh Phúc hôm nay, Chầu văn Quan Hoàng Mười

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Nguyễn Công Trung nhấn mạnh, thông qua hoạt động này đã góp phần đưa nghệ thuật hát văn, hát Chầu văn vốn trước đây "ngủ quên" trong những trang sách phủ bụi thời gian hoặc lẩn khuất đâu đó trong các sinh hoạt đền, phủ thì nay đàng hoàng bước ra trình diễn trước công chúng bằng những vũ điệu thánh thần, dìu dặt và mê hoặc trên nền nhịp phách độc đáo, mềm mại, quyến rũ, khỏe khoắn và vui tươi. 

Vĩnh Phúc: Người dân và du khách kìn kìn đổ về dự Liên hoan hát Văn, Chầu văn toàn quốc - Ảnh 3.

"Lời văn đầy ắp chất thơ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Sự phối hợp nhịp nhàng, chính xác tới từng chi tiết của trang phục, đạo cụ, phong cách trình diễn biểu đạt bộ điệu, hành động trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ đất nước của các vị anh hùng dân tộc có thật trong lịch sử. 

Các yếu tố nghệ thuật trong nghi thức thực hành tín ngưỡng, dưới góc độ nghệ thuật đương đại xứng đáng được coi là một tác phẩm nghệ thuật mẫu mực với lực lượng tham gia sáng tạo đông đảo, gồm các nhạc công, diễn viên, nghệ sĩ múa, trang phục đạo cụ… được dân gian trân trọng bằng danh xưng thanh đồng, hầu dâng và cung văn".

Vĩnh Phúc: Người dân và du khách kìn kìn đổ về dự Liên hoan hát Văn, Chầu văn toàn quốc - Ảnh 4.

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021 đã thu hút đông đảo người dân tại đây và hàng trăm du khách đổ về xem các giá đồng. Trong đêm khai mạc, du khách và người dân đã được thưởng thức những tiết mục đặc sắc đến từ các đoàn Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nam Định. 

Sau các tiết mục khai mạc, đoàn "chủ nhà" Vĩnh Phúc "thết đãi" người xem với các tiết mục: Nghi thức Chúa Bà đệ Nhất Tây Thiên, tiết mục Vĩnh Phúc Thiên anh hùng ca, hát văn Ai về Vĩnh Phúc hôm nay, Chầu văn Quan Hoàng Mười. 

Vĩnh Phúc: Người dân và du khách kìn kìn đổ về dự Liên hoan hát Văn, Chầu văn toàn quốc - Ảnh 5.

đoàn "chủ nhà" Vĩnh Phúc "thết đãi" người xem với các tiết mục: Chầu văn Quan Hoàng Mười..."Ảnh: Thanh Hà)

Trung tâm Văn hóa tỉnh Thanh Hóa với Nghi thức Quan đệ nhị, Nghi thức chúa Thác Bờ, Nghi thức Cô chín Giếng, Nghi thức Qua lớn Tuần Tranh

Vĩnh Phúc: Người dân và du khách kìn kìn đổ về dự Liên hoan hát Văn, Chầu văn toàn quốc - Ảnh 6.

Trung tâm Văn hóa tỉnh Nam Định với các tiết mục: Nghi thức: Ông Hoàng Mười

Vĩnh Phúc: Người dân và du khách kìn kìn đổ về dự Liên hoan hát Văn, Chầu văn toàn quốc - Ảnh 7.

Trung tâm Văn hóa tỉnh Nam Định với các tiết mục: Nghi thức: Cô đôi thượng Ngàn

Vĩnh Phúc: Người dân và du khách kìn kìn đổ về dự Liên hoan hát Văn, Chầu văn toàn quốc - Ảnh 8.

Trung tâm Văn hóa tỉnh Nam Định với các tiết mục: Nghi thức: Ông Hoàng Mười, Cô đôi thượng Ngàn và hát văn Hội làng, Tây Thiên miền đất linh thiêng.

Chia sẻ khi về với Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021, anh Thanh Trung, trú tại quận Ba Đình cho hay, chưa bao giờ anh được dự những nghi thức, giá hầu hay và hấp dẫn đến thế. Những lời văn cũng như Nghi thức: Ông Hoàng Mười, Cô đôi thượng Ngàn quá hay. Đặc biệt là những nghi thức của đoàn Nam Định, không chỉ đúng các trình tự mà các thanh đồng, nghệ sĩ hát văn của Nam Định hát những lời cổ cũng rất hay.

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021 diễn ra từ ngày 15 – 18/4 tại Đền Chân Suối, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem