Chủ đề nóng

Không gian đô thị cần có chỗ cho không gian nông nghiệp

Hà Thanh Thứ sáu, ngày 01/07/2022 16:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ đã đặt ra vấn đề cần thiết phải có một chiến lược phát triển nông nghiệp đô thị trong tổng thể chiến lược quốc gia về phát triển bền vững, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân về lương thực, thực phẩm tươi sống, an toàn và các nhu cầu tiện ích...
Bình luận 0

Phát triển nông nghiệp đô thị cũng đồng thời đáp ứng yêu cầu cấp bách về nhiệm vụ cải thiện môi trường sống trong lành, kiến tạo cảnh quan kiến trúc không gian đô thị thông minh, đáng sống cho hiện tại và tương lai.

Vai trò quan trọng của lực lượng khuyến nông

Tại hội nghị tổng kết 20 năm hoạt động của khuyến nông đô thị (tổ chức tại Thái Nguyên), ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết: "Việc xây dựng bộ tiêu chí cho nông nghiệp đô thị cần nhìn từ các khía cạnh: Không gian sạch, trách nhiệm và an toàn. Đặc biệt, khi phát triển nông nghiệp đô thị luôn phải đặt các giải pháp công nghệ song hành với sản xuất nông nghiệp đô thị. 

Nếu sản xuất nông nghiệp đô thị không ứng dụng công nghệ cao sẽ vô cùng khó. Cần bố trí không gian nông nghiệp trong không gian đô thị để đảm bảo yếu tố thân thiện, nhằm biến mỗi diện tích canh tác như một khuôn viên, tô điểm thêm cho không gian đô thị".

Phát triển nông nghiệp đô thị: Cần chiến lược cụ thể  - Ảnh 1.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch sinh thái trải nghiệm đang được nhiều người quan tâm. Trong ảnh: Trồng nho hạ đen tại xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: H.T

Tại buổi tổng kết, Bộ trưởng Bộ NNPTNT đã trao bằng khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân của CLB khuyến nông đô thị. Bên cạnh đó, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cũng trao giấy khen cho 13 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khuyến nông đô thị.

Theo ông Thanh, định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn là nâng cao giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích canh tác, đặc biệt là đối với các địa phương có tốc độ đô thị hóa cao, sản xuất nông nghiệp ở các vùng đô thị. 

Do đó, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, ổn định tăng trưởng giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp phù hợp với các yêu cầu của vùng đô thị, góp phần bảo vệ môi trường là hết sức cần thiết. Trong đó, lực lượng khuyến nông có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp đô thị.

Khuyến nông chính là cầu nối giữa các nhà khoa học, nhà quản lý với nông dân, giúp nông dân tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới. 

Đồng thời tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và tiến tới xuất khẩu. Đó cũng là lý do Trung tâm Khuyến nông quốc gia thành lập Câu lạc bộ (CLB) Khuyến nông đô thị năm 2001.

Khuyến nông đô thị ngày càng lớn mạnh

Trong hơn 20 năm qua, CLB khuyến nông đô thị đã tổ chức nhiều đợt tham quan, chia sẻ kinh nghiệm và học tập nhiều mô hình tiêu biểu tại các địa phương. Thông qua hội thảo chuyên đề, tham quan học tập, đã có nhiều kinh nghiệm hay trong hoạt động khuyến nông đô thị được các địa phương học tập và nhân rộng.

Bên cạnh thuận lợi thì trong thời gian qua, hoạt động khuyến nông cũng gặp phải một số khó khăn nhất định khi một số địa phương đang thiếu thốn về nhân lực, nhất là cán bộ khuyến nông cấp cơ sở. 

Số cán bộ am hiểu sâu về lĩnh vực nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao và lĩnh vực hoa - cây cảnh, cá cảnh, chế biến bảo quản nông sản còn hạn chế.

Sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do tình hình thời tiết diễn biến bất thường; dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến hiệu quả và tiến độ triển khai mô hình. 

Kinh phí đầu tư cho hoạt động khuyến nông còn ít, chưa tương xứng với nhu cầu thực tế. Đất sản xuất nông nghiệp manh mún, không tập trung nên rất khó áp dụng cơ giới hóa để giảm chi phí sản xuất.

Ngoài ra, một số mô hình nông nghiệp đô thị như trồng lan, nuôi cá cảnh đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, vốn đầu tư nhiều… Giá đầu vào tăng cao trong khi giá bán sản phẩm thường bấp bênh, khiến nông dân chưa yên tâm đầu tư mở rộng quy mô sản xuất...

Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đánh giá cao hoạt động của CLB khuyến nông đô thị thời gian qua. Đồng thời, ông khẳng định sự ra đời của CLB khuyến nông đô thị là hoàn toàn phù hợp với thực tế hiện nay. 

Chính vì vậy, qua 20 năm hoạt động, CLB khuyến nông đô thị đã ngày càng phát triển và phát huy vai trò của mình một cách hiệu quả.

Trong giai đoạn mới, mục tiêu của Chính phủ là tiếp tục thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh nông sản; bảo vệ môi trường, sinh thái; nâng cao thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn; đảm bảo an ninh lương thực. 

Đồng thời, đẩy mạnh phát triển nền nông nghiệp hiện đại, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, gắn với phát triển công nghiệp chế biến nông sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và kết nối bền vững với chuỗi giá trị nông sản toàn cầu.

Để thực hiện mục tiêu trên, hoạt động khuyến nông - nhất là khuyến nông đô thị sẽ phải thay đổi để thích ứng, tập trung vào phát triển các sản phẩm chủ lực, góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị sinh thái, bền vững, có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao để có khả năng cạnh tranh cao. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem