Chủ đề nóng

Thoát nghèo ở Pà Vầy Sủ, người dân mong có thêm nhiều giống cây trồng

Lan Anh Thứ ba, ngày 15/03/2022 11:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Pà Vầy Sủ là xã nghèo nằm cách trung tâm huyện Xín Mần hơn 18km, đời sống nhân dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp nhưng bà con đang thiếu giống cây trồng. Báo NTNN/Điện tử Dân Việt thực hiện Chương trình trao sinh kế cho đồng bào vùng biên cương, cụ thể, tại Pà Vầy Sủ sẽ tặng giống cây trồng đến người dân nơi đây.
Bình luận 0

Tiềm năng phát triển cây nông nghiệp lâu năm

Được biết về mặt thổ nhưỡng, đất ở xã Pà Vầy Sủ phổ biến là đất feralit đỏ vàng có mùn trên núi thuận tiện cho trồng nhiều loại cây, đặc biệt các loại cây lương thực có hạt, cây lấy củ có chất bột, cây có hạt chứa dầu, cây gia vị, dược liệu hàng năm, rau các loại... Tuy nhiên vì giống cây ít, người dân hàng năm chỉ thu về được sản lượng nhỏ. Đó là lý do tại sao, hiện Pà Vầy Sủ vẫn còn tới 76,87% hộ nghèo và 13,25% hộ cận nghèo.

Chia sẻ về đặc thù của địa phương, ông Vàng Seo Páo - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Pà Vầy Sủ nói: "Đất canh tác ở xã là đất giáp biên giới, thêm khí hậu thuận lợi nên ở đây loại cây nào cũng có thể trồng được.

Ví dụ như: lê, mận, xoài, ổi… đặc biệt là cây lê, xã đã trồng nhiều năm và cho ra sản lượng tốt. Hiện tại, xã đã thực hiện trồng thử nghiệm thêm các loại cây ổi, xoài thì đều cho ra sản lượng ổn định, cây dễ trồng, ra nhiều quả và phát triển rất tốt". Tuy nhiên, theo anh Thào Seo Vu – Bí thư Chi đoàn thôn Ma Lỳ Sán, chỉ có điều vì thiếu nguồn lực kinh tế nên địa phương chưa mua được nhiều giống cây trồng cho người dân trong thôn trồng để phát triển kinh tế, xóa đói nghèo.

Phát triển nông nghiệp ở Pà Vầy Sủ, giống cây trồng là yếu tố quan trọng - Ảnh 1.

Cây xoài được cán bộ chi đoàn thôn Ma Lỳ Sán thử nghiệm cây cho nhiều hoa, dễ chăm sóc. Ảnh: NVCC

Chính quyền xã đã cho thực hiện trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả như xoài và ổi thí điểm tại một vài thôn trên địa bàn. 

Ông Thào Seo Vu – Bí thư chi Đoàn thôn Ma Lỳ Sán cho hay: "Nhà tôi hiện đang trồng thí điểm cây xoài và ổi được vài năm, đến nay cây đã ra quả và thu hoạch được sản phẩm. Sản phẩm cây cho ra chất lượng, nhiều quả đặc biệt là rất dễ trồng và chăm sóc. 

Chỉ có điều vì thiếu nguồn lực kinh tế nên chưa mua được nhiều giống cây trồng cho người dân trong thôn cùng trồng để phát triển kinh tế".

Phát triển nông nghiệp ở Pà Vầy Sủ, giống cây trồng là yếu tố quan trọng - Ảnh 2.

Cây lê trồng trên xã ra nhiều trái, chất lượng, quả mọng. Ảnh: NVCC

Những loại quả này ông Vu đã đi chia sẻ cho người dân, cán bộ xã dùng thử. Đa phần ý kiến nhận được là quả to, ngon, chất lượng. 

Cầm trên tay quả ổi ngon ngọt do gia đình anh Thào Seo Vu trồng, ông Vàng Seo Páo tha thiết chia sẻ: "Bà con ở đây chăm chỉ làm lụng quanh năm nhưng vì không có tiền mua giống cây trồng nên cái nghèo cứ đeo bám mãi. Nếu được thì chúng tôi chỉ mong toàn xã có thể trồng những loại cây này để phát triển kinh tế".

Xoài và ổi là loại quả mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Phòng tránh bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, duy trì và phát triển thị lực, kiểm soát huyết áp, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra loại quả này cũng có giá trị cao về kinh tế.

Lợi ích từ trồng cây ăn quả

Nhận định, trồng cây ăn quả lâu năm cho năng suất ổn định, mang lại nhiều giá trị cũng như lợi ích cho bà con, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân xã Pà Vầy Sủ nên cán bộ xã rất mong có thêm giống cây trồng cho bà con.

Phát triển nông nghiệp ở Pà Vầy Sủ, giống cây trồng là yếu tố quan trọng - Ảnh 3.

Những cây giống xoài và ổi này sẽ giúp bà con xã Pà Vầy Sủ thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Ảnh: NCVV

Khi giá trị kinh tế được tăng cao thì thu nhập của người dân cũng được cải thiện đáng kể. Đa phần, loại quả xoài, ổi dễ ăn, nhiều người mua, sản lượng quả nhiều sẽ có mức giá bán cao và năng suất tốt. Vấn đề này giúp bà con cải thiện được nguồn thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân xã Pà Vầy Sủ.

Được biết cây lê đã được trồng trên xã nhiều năm. Mỗi cây sản lượng cho ra khoảng 50kg/cây. Giá bán ra thị trường thì 25.000 - 30.000/kg. Tuy nhiên, hiện tại xã còn trồng ít loại cây này vì thiếu giống cây. Thành phẩm thu được bà con chỉ đem ra chợ bán chứ chưa được thương nhân buôn bán thu mua. 

Phát triển nông nghiệp ở Pà Vầy Sủ, giống cây trồng là yếu tố quan trọng - Ảnh 4.

Chất đất phù hợp nên sản lượng thu hoạch khoảng 50kg/cây và chất lượng sản phẩm cao. Ảnh: NVCC

Ông Nguyễn Thanh Phương - Bí thư Đảng ủy xã Pà Vầy Sủ cho biết: "Đối với những loại cây như ổi, xoài thì chính quyền địa phương đã cho người dân trồng và đạt kết quả tốt. Chúng tôi vẫn mong có thêm nhiều giống cây trồng hơn để người dân nhân rộng diện tích trồng và cho ra nhiều sản lượng. Xã cũng đề ra mục tiêu xóa đói giảm nghèo và đối tượng hướng đến là cho các hộ nghèo trong xã, các hộ có nhu cầu trồng cây để phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững".

"Đời sống khó khăn, thương trẻ con trong nhà lắm. Nhưng mà lo ăn từng bữa còn chật vật nói gì bỏ tiền mua cây giống. Nên không chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình trong xã cũng muốn có cây giống để trồng. Có vậy, mới mong hết nghèo, hết khổ được", anh Lù Seo Lồng, thôn Khấu Sỉn, xã Pà Vầy Sủ chia sẻ.

Nhằm hiện thực hóa ước mơ giản đơn của bà con ở xã Pà Vầy Sủ, Báo Nông thôn Ngày nay kêu gọi bạn đọc trên cả nước chung tay thực hiện chương trình tặng cây giống cho 420 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có khát khao vươn lên thoát nghèo tại xã Pà Vầy Sủ.

Mùa xuân, trao mỗi mầm cây, tặng đi một niềm hi vọng, Báo NTNN ngày nay mong nhận được sự chung tay ủng hộ của bạn đọc để mùa xuân này, những mầm cây xanh tươi nhiều hứa hẹn sẽ được mọc lên trên mảnh đất còn nhiều khó khăn nơi địa đầu Tổ quốc. 

Dân Việt sẽ tiếp tục cập nhật về chương trình ý nghĩa này. 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ giống cây trồng cho xã Pà Vầy Sủ (Xín Mần, Hà Giang).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem