Chủ đề nóng

Phép lạ: Gấu trúc sinh 3 lần đầu tiên sống sót

Chu Hồng Châu (theo AFP) Thứ tư, ngày 13/08/2014 15:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một vườn thú Trung Quốc đã công bố 3 gấu trúc vừa chào đời là bộ ba còn sống sót được biết đến lần đầu tiên trên thế giới. Sự kiện này được ca ngợi là một "phép lạ" cho tỷ lệ sinh sản thấp nổi tiếng của loài vật quý hiếm này.
Bình luận 0

Gấu trúc mẹ tên Juxiao, có nghĩa là "Nụ cười hoa cúc", đã sinh 3 tại Vườn thú Chimelong Safari thuộc tỉnh Quảng Châu trong ngày 29.7, nhưng quá kiệt sức sau khi sinh.

Gấu trúc mẹ tên Juxiao.

 

3 gấu trúc con đã được đưa vào phòng nuôi dưỡng đặc biệt của vườn thú trong khi gấu mẹ Juxiao cũng được chăm sóc rất cẩn thận để phục hồi sức khỏe. Hiện tại, Juxiao được đưa trở lại để cho con bú và cả 4 mẹ con vẫn đang được theo dõi y tế rất đặc biệt.

"Đó là một phép lạ cho chúng tôi sau các lần gấu trúc sinh nở. Việc sinh 3 thành công vượt quá mong đợi của chúng tôi. Đã qua 15 ngày, các gấu con sống lâu hơn bất kỳ bộ sinh 3 khác và cho đến nay và sức khỏe đang rất tốt"- tổng giám đốc Vườn thú Safari - ông Dong Guixin nói.

Bà Zhao -một quan chức Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Wolong tỉnh Tứ Xuyên - người chịu trách nhiệm quản lý gấu mẹ Juxiao cho rằng, bộ 3 này còn quá ít ngày tuổi để được chính thức công nhận là "sống sót".

"Chúng tôi chỉ có thể nói rằng chúng có thể sống sót khi chúng đạt đến sáu tháng tuổi. Nhưng đến bây giờ chúng đang thực sự là bộ 3 đầu tiên còn sống sót, đó là điều quan trọng nhất"- bà Zhao nói.

Bộ 3 gấu con được hình thành một cách tự nhiên khi gấu mẹ Juxiao 12 tuổi được ghép đôi với gấu bố Linlin 17 tuổi, ông Dong Guixin cho biết. Trọng lượng của 3 chú gấu trúc con dao động từ 83 - 124 gram; và nhỏ hơn 900 lần trọng lượng gấu mẹ.

Trường hợp đầu tiên biết đến một ca sinh 3 từ một con gấu trúc khổng lồ được ghi nhận vào năm 1999, khi một gấu trúc mẹ 15 tuổi sinh sau thụ tinh nhân tạo tại thành phố Thành Đô. Tuy nhiên con nhỏ nhất trong bộ 3 đã chết sau khi sinh chỉ ba ngày do rối loạn bàng quang.

Gấu trúc, có môi trường sống tự nhiên nằm ở miền núi phía tây nam Trung Quốc, có một tỷ lệ sinh sản thấp nổi tiếng và đang chịu áp lực từ các yếu tố như mất môi trường sống. 

Hiện Trung Quốc có khoảng 1.600 gấu trúc sống trong tự nhiên. Mùa sinh sản bình thường của chúng là giữa tháng Tư đến tháng Năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem