Chủ đề nóng

Philippines có thể cho Mỹ sử dụng tất cả căn cứ không quân của mình

Bạch Dương Thứ năm, ngày 19/06/2014 21:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Philippines Daily đưa tin, Không quân Philippines hôm 18.6 vừa qua tiết lộ, nếu những rào cản pháp luật tăng cường hợp tác quốc phòng được hủy bỏ thì tất cả các căn cứ không quân hiện có ở Philippines sẽ mở cửa cho quân đội Mỹ sử dụng.
Bình luận 0
Căn cứ không quân Clark của Philippines
 

Tư lệnh Không quân Philippines, trung tướng Jeffrey Delgado cũng xác nhận, nếu như quân đội Mỹ sớm đưa ra quyết định về vấn đề này thì tất cả 8 căn cứ không quân hiện có của Philippines sẽ bàn giao cho quân đội Mỹ sử dụng.

“Chúng ta đang đàm phán với phía Mỹ về việc cung cấp các căn cứ quân sự hiện có này”, ông Jeffrey Delgado nói.

Tuy nhiên Tư lệnh Không quân Philippines cũng không tiết lộ việc Mỹ sẽ sử dụng căn cứ không quân nào. Ông nói: “Tất cả các căn cứ không quân đều đang được xem xét”

Hồi 28.4 vừa qua, trong chuyến thăm Philippines của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Philippines và Mỹ đã ký một thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác phòng thủ.

Theo thỏa thuận quốc phòng trong thời gian 10 năm mới, Philippines cho phép quân đội Mỹ sử dụng căn cứ quân sự ở Philippines, cho phép quân đội Mỹ triển khai bố trí quân sự tại Philippines.

Ngoài ra, Mỹ cũng được phép sử dụng căn cứ quân sự ở vịnh Subic của Philippines.

Mỹ từng đóng quân đồn trú ở các căn cứ hải quân và không quân ở vịnh Subic, một cảng nước sâu nằm cách thủ đô Manila 80 km về phía bắc, đối mặt với Biển Đông. Năm 1991, Philippines đã đóng cửa căn cứ này do tâm lý chống Mỹ và tranh cãi về giá thuê mặt bằng, chấm dứt sự hiện diện quân sự kéo dài suốt 94 năm của quân đội Mỹ ở đây và cũng là đóng cửa căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, các lãnh đảo đảng cấp tiến của Philippines đã đệ trình yêu cầu lên Tòa án Tối cao Philippines, yêu cầu Tòa án Tối cao Philippines tuyên bố vi hiến thỏa thuận hợp tác tăng cường quốc phòng để ngăn chặn thỏa thuận song phương Philippines-Mỹ.

Chính vì thế, hợp tác tăng cường quốc phòng song phương giữa hai nước này vẫn đang phải đối mặt với những trở ngại về mặt pháp lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem