Chủ đề nóng

Philippines dọa "mạnh tay" nếu TQ tiếp tục hành động gây nguy hiểm ở Biển Đông

Chủ nhật, ngày 14/04/2019 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết việc sử dụng quân sự chống lại Trung Quốc sẽ là thảm họa nhưng khi cần ông sẵn sàng lệnh cho các binh sĩ thực hiện "nhiệm vụ cảm tử".
Bình luận 0

Tàu chiến Philippines

Tờ Sputnik dẫn lời ông Salvador Panelo, phát ngôn viên Tổng thống Philippines, cảnh báo Trung Quốc tránh tiến hành các hoạt động gây nguy hiểm cho ngư dân tại vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. 

Cảnh báo của phát ngôn viên Tổng thống Philippines xuất hiện sau khi Bắc Kinh cũng đưa ra cảnh báo "một số quốc gia" đang hoạt động trên vùng biển tranh chấp không "gây thêm rắc rối" (ám chỉ hoạt động của các tàu hải quân Mỹ tham gia tập trận chung với hải quân Philippines).

Trong cuộc tập trận chung của hải quân Mỹ-Philippines, hai bên thực hành các bài tập tái chiếm các hòn đảo giả định bị chiếm giữ bởi quân đội nước ngoài. Trong suốt buổi tập luyện, Mỹ cũng thử nghiệm một ứng dụng mới cho các tàu tấn công đổ bộ của nước này. 

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo Trung Quốc không tiến hành các hành động thù địch ở đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Philippines đang chiếm đóng trái phép, sau khi phát hiện khoảng 100 tàu Trung Quốc xuất hiện xung quanh đảo. 

Ông Duterte thừa nhận việc sử dụng quân sự chống lại Bắc Kinh sẽ là thảm họa nhưng khi cần Tổng thống Philippines sẵn sàng lệnh cho các binh sĩ thực hiện "nhiệm vụ cảm tử".

Vấn đề Biển Đông ngày càng phức tạp, đặc biệt sau khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết diện tích vùng biển này. Việt Nam từng nhiều lần khẳng định mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền và bất hợp pháp. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình ở hai quần đảo này, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Dù tuyên bố không có chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, Mỹ vẫn tích cực gửi tàu chiến và thực hiện các cuộc tập trận chung cùng một số nước đang tranh chấp với Bắc Kinh. Trung Quốc chỉ trích kịch liệt và cho rằng đây là động thái khiêu khích. 

Tổng thống Philippines “cạn tình” với Trung Quốc?

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ trích Trung Quốc 2 lần trong tuần qua, kêu gọi Bắc Kinh "suy nghĩ lại" và...

Nguyễn Thái - Sputnik
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem