Chủ đề nóng

Philippines “đóng cửa” thủ đô, 20 vạn người phải sơ tán vì núi lửa phun trào như cảnh tận thế

Vương Nam - BBC News Thứ hai, ngày 13/01/2020 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay (13.1), núi lửa Taal ở Philippines đã bắt đầu phun trào dung nham. Chính phủ Philippines đã yêu cầu đình chỉ mọi hoạt động tại thủ đô Manila và nâng mức thảm họa lên cấp độ 4, theo thang thảm họa 5 cấp.
Bình luận 0

Núi lửa Taal tại Philippines đã bắt đầu phun trào (ảnh: BBC News)

Philippines cảnh báo, những vụ "phun trào nguy hiểm" của núi lửa Taal có thể còn tiếp diễn trong vài ngày tới.

Hiện núi nửa Taal đang bắt đầu phun ra những dòng nham thạch nhỏ, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết, đây mới chỉ là sự khởi đầu. Dòng nham thạch chảy ra khỏi núi lửa Taal đang di chuyển về hướng Manila (thủ đô của Philippines), nằm cách đó gần 70 km về phía nam.

Sấm sét xuất hiện từ những đám mây khói bụi (ảnh: Thesun)

Nằm ở giữa một hồ nước của tỉnh Batangas, Taal là địa điểm du lịch tuyệt đẹp và cũng là ngọn núi lửa hoạt động mạnh thứ hai của Philippines. Trong 450 năm qua, Taal đã có ít nhất 34 vụ phun trào.

Chính quyền ở tỉnh Batangas, đã ban bố "tình trạng thiên tai khẩn cấp", sau khi núi lửa bắt đầu phun trào.

"Núi lửa Taal đang bước vào thời điểm hoạt động dữ dội. Vụ phun trào magma kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ, kèm theo sấm sét và chớp giật", Viện nghiên cứu núi lửa và Địa chấn học Philippines (Phivolcs) thông báo.

Tro bụi từ vụ núi lửa phun (ảnh: BBC News)

CNN dẫn lời Viện trưởng của Phivolcs – ông Renato Solidum cho biết, những dòng dung nham nhỏ của núi lửa Taal hôm nay mới chỉ là khởi đầu của một vụ phun trào lớn và nguy hiểm hơn sắp xảy ra.

Các nhà chức trách Philippines cũng đã ra cảnh báo về một đợt sóng thần có thể xuất hiện sau khi núi lửa Taal phun trào.

Từ hôm Chủ nhật (12.1), Philippines đã lên kế hoạch sơ tán 200.000 người dân sống tại các khu vực có thể chịu ảnh hưởng của vụ phun trào.

Tuy nhiên, một số quan chức Philippines cho biết, nhiều người dân đã từ chối sơ tán vì muốn bảo vệ nhà cửa.

“Chúng tôi đang gặp nhiều vấn đề, người dân của chúng tôi đang hoảng loạn do núi lửa phun trào, nhưng họ lại không chịu di chuyển vì muốn bảo vệ nhà cửa, các đàn lợn và đàn bò của họ”, Thị trưởng thành phố Balete – ông Wilson Maralit, cho biết.

Hình ảnh được ghi lại như ngày tận thế từ vụ phun trào (ảnh: BBC News)

Chính phủ Philippines đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ các trường học và cơ quan chính quyền nước này tại các vùng bị ảnh hưởng. Các doanh nghiệp địa phương cũng được khuyến cáo dừng hoạt động.

Tại Manila, sân bay quốc tế đã đóng cửa cho đến khi các đường băng được dọn sạch và những đám mây bụi trên trời tan hết. Hơn 500 chuyến bay đã bị hủy, thị trường chứng khoán ở Manila cũng đã ngừng giao dịch.

Taal là ngọn núi lửa mạnh thứ hai tại Philippines (ảnh: Reddit)

Tổng thống Philippines – ông Rodrigo Duterte đã ra lệnh đình chỉ mọi hoạt động của các cơ quan công quyền và đóng cửa tất cả các trường học tại thủ đô.

Núi lửa Taal nằm ở giữa một hồ rộng 230 km vuông. Năm 1911, một vụ phun trào của núi lửa này đã khiến hơn 1.500 người thiệt mạng.

Vụ phun trào núi lửa mạnh gấp 10.000 bom hạt nhân, khiến 37.000 người chết

Núi lửa Krakatoa từng phun trào khủng khiếp cách đây 135 năm, tạo nên thảm họa khiến hàng chục ngàn người chết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem