Chủ đề nóng

Philippines sẵn sàng dùng vũ lực bảo vệ Biển Đông

Thứ ba, ngày 26/07/2011 07:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tổng thống Philippines tuyên bố, Manila sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ lãnh thổ của nước này trên Biển Đông trong bối cảnh quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc ngày càng rạn nứt do tranh chấp trên biển.
Bình luận 0

Trong "Thông điệp quốc gia" thường niên đọc trước Quốc hội ngày 25.7, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết Chính phủ Philippines đã gửi đi bức thông điệp tới thế giới bằng cách nâng cấp lực lượng vũ trang vốn trang bị nghèo nàn, bao gồm việc mua một tàu chiến mới và các loại vũ khí.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi không muốn làm gia tăng căng thẳng với bất kỳ ai, song chúng tôi phải cho thế giới thấy chúng tôi sẵn sàng bảo vệ những gì thuộc về mình".

Tàu chiến mới mua của Philippines.

Theo ông, "thông điệp hiện nay của chúng tôi với thế giới là rõ ràng. Những gì của chúng tôi sẽ là của chúng tôi. Việc đặt chân lên bãi đá ngầm Recto không khác gì đặt chân lên Recto Avenue".  Bãi đá ngầm Recto là cách gọi của Philippines đối với một nhóm đảo nhỏ trên Biển Đông mà Philippines và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền, trong khi Recto Avenue là một con phố lớn ở trung tâm thủ đô Manila.

Ngày 24.7, Mỹ và Indonesia đã đưa ra lời kêu gọi các bên trong tranh chấp Biển Đông có biện pháp nhanh chóng nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Indonesia Marti Natalegawa ca ngợi việc thông qua hướng dẫn thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tuy nhiên cho rằng đây mới chỉ là bước đầu và các bên nên nhanh chóng đưa ra những quy định cụ thể nhằm chấm dứt tình trạng đối đầu gây bất ổn ở Biển Đông.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Albert F.Del Rosaria cũng khẳng định: “Philippines chắc chắn rằng đường chín đoạn của Trung Quốc không có giá trị gì theo luật quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS). Nếu chủ quyền lãnh thổ của Philippines có thể bị phỉ báng bởi những lời tuyên bố không dựa trên nền tảng nào như vậy, thì nhiều quốc gia khác nên chuẩn bị cho mối đe dọa đối với tự do hàng hải ở Biển Đông”.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, phát biểu trên của Tổng thống Aquino là có phần quá cứng rắn. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ H.Clinton cũng kêu gọi các bên trên Biển Đông giải quyết tranh chấp bằng đàm phán, tránh sử dụng vũ lực. Bà Clinton cũng cho rằng các sự kiện gần đây trên Biển Đông, gồm việc tàu Trung Quốc quấy rối tàu Việt Nam và Philippines, đã đe dọa hòa bình và ổn định khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem