Chủ đề nóng

Philippines sắp bước vào trận huyết chiến cuối cùng với phiến quân ở Marawi

Phương Đăng Thứ hai, ngày 28/08/2017 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các lực lượng chính phủ Philippines tại Marawi đang ráo riết chuẩn bị cho cuộc tấn công cuối cùng nhằm xóa sổ nhóm phiến quân Maute thân khủng bố IS ra khỏi thành phố này.
Bình luận 0

 

Các binh sĩ Philippines tuần tra tại khu lân cận của thành phố Marawi ngày 22.7.2017.

"Quân đội của chúng tôi đang chuẩn bị cho cuộc tấn công cuối cùng", Báo Philippines Star dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana ngày 27.8 cho biết.

Khi được hỏi về ngày giờ cụ thể diễn ra cuộc tấn công cuối cùng, ông Lorenzana cho biết, quyết định này nằm trong tay các chỉ huy quân đội và các binh sĩ đang ở chiến tuyến.

Tính đến nay, quân đội Philippines đã chiến đấu chống lại khủng bố Maute để tái chiếm Marawi gần được 100 ngày. Cuộc chiến đã cướp đi mạng sống của 130 binh sĩ và cảnh sát, trong khi 603 chiến binh khủng bố bị giết. Thương vong dân sự ước tính là 45 người.

Hiện quân đội Philippines đã chiếm giữ được trụ sở cảnh sát của thành phố Marawi từ tay phiến quân Maute cuối tuần trước và sau đó 1 ngày chiếm được Thánh đường Hồi giáo Lớn tại đây.

Những kẻ khủng bố đã đặt Thánh đường Hồi giáo Lớn tại trung tâm Marawi là địa điểm chiến lược trong khi các nhà thờ Hồi giáo khác cũng là những điểm nóng tập trung nhiều súng máy và các tay súng bắn tỉa.   

Khoảng 1.000 chiến binh Maute đã chiếm được những phần rộng lớn của thành phố Marawi vào ngày 23.5 và nỗ lực biến nơi đây thành một "tỉnh" trong lãnh thổ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, trước sự tấn công dữ dội của quân đội Philippines được máy bay do thám của Mỹ yểm trợ, hiện số lượng chiến binh Maute cố thủ ở Marawi được cho là chỉ còn 50 - 60 tên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem