Chủ đề nóng

Phim truyền hình trên VTV năm 2015: Nhiều “gia vị” vừa miệng

Thanh Hà Thứ tư, ngày 30/12/2015 10:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm qua, ngoài những bộ phim hợp tác với nước ngoài tạo nên cơn sốt trong giới trẻ thì những phim về đề tài gia đình, chống tham nhũng cũng được khán giả đánh giá cao. Có vẻ như, truyền hình Việt đang dần kéo khán giả ngồi lại với màn ảnh nhỏ.
Bình luận 0

Đề tài gia đình lên ngôi

 Năm 2015, phim về đề tài nông thôn được sản xuất rất ít và  không để lại ấn tượng với khán giả. Tuy nhiên, phim truyền hình về đề tài gia đình  lại có những phản hồi tốt.

Cảnh trong phim “Tuổi thanh xuân”. Ảnh: ĐPCC

Trước tiên phải kể đến 30 tập phim “Hôn nhân trong ngõ hẹp” không phụ lòng khán giả bởi mang tính nhân văn và gần gũi với cuộc sống. Lấy đề tài về gia đình, “Hôn nhân trong ngõ hẹp” xoay quanh những câu chuyện thường nhật diễn ra trong gia đình ông Minh, một trí thức Hà Nội. Cả gia đình nhiều thế hệ đã sống chung cùng một mái nhà trong nhiều năm. Những mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh khi biến cố ập đến đại gia đình của họ... Những ngóc ngách trong cuộc sống hôn nhân của các cặp đôi trong phim trở thành đề tài tranh luận sôi nổi của khán giả.

Một chủ đề khác cũng rất “ăn khách” của phim truyền hình 2015 là ngoại tình. Hai bộ phim “Sóng ngầm” và “Mưa bóng mây” đều đề cập tới chủ đề nhạy cảm này. Ở “Mưa bóng mây” là câu chuyện của ba cặp vợ chồng với những hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều phải đối mặt với hai chữ "ngoại tình". Trong mỗi gia đình đó là những bi kịch mang đến những nỗi đau khác nhau, ghen tuông, mù quáng, dày vò lẫn nhau. Đối với “Sóng ngầm”, đó là câu chuyện của một gia đình, ẩn sau vẻ ngoài tưởng chừng êm đềm, hạnh phúc lại là những cơn sóng ngầm mỗi ngày một dữ dội hơn.

Các bộ phim về đề tài chính luận như “Khi đàn chim trở về 3”, “Đối thủ kỳ phùng” cũng ghi được dấu ấn trong khán giả về chủ đề đấu tranh với tiêu cực, chống tham nhũng.

Trong năm 2015, hai bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi, thu hút giới khán giả trẻ là hai bộ phim “Tuổi thanh xuân” được hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc và bộ phim “Khúc hát mặt trời” được hợp tác với Nhật Bản.

Khán giả Thanh Huyền (huyện Chương Mỹ, Hà Nội)  đánh giá: “Năm 2015, tôi thích nhất phim “Hôn nhân trong ngõ hẹp”. Theo tôi, nghĩ đây là một trong số những bộ phim truyền hình Việt Nam hay nhất. Kịch bản rất hay và nhiều tình tiết bất ngờ chứ không dễ đoán trước như những bộ phim khác. Đặc biệt, dàn diễn viên của phim diễn xuất rất xuất sắc. Tôi nghĩ VTV nên có nhiều phim như vậy để tạo hứng thú cho người xem và rút ra nhiều bài học bổ ích trong đối nhân xử thế trong gia đình”.

Nhiều món ngon cho khán giả

 Có thể nói, đây cũng là lúc chúng ta cần mạnh dạn hơn trong chuyển đổi hướng đi, mở rộng hơn cửa sổ làm phim truyền hình. Tôi nghĩ chúng ta không nên bó hẹp những câu chuyện quẩn quanh ở đô thị, thành phố mà nên mở rộng ở nông thôn, cuộc sống người Việt ở nước ngoài sau khi nhận được phản hồi tốt từ khán giả.
Đạo diễn Trọng Trinh

Trao đổi với phóng viên NTNN, NSND Trung Hiếu - gương mặt quen thuộc của phim truyền hình nhìn nhận: Tôi thấy năm 2015, phim truyền hình nhận được nhiều phản hồi tốt từ khán giả, bởi không chỉ được đầu tư nâng cao chất lượng mà còn hướng tới phục vụ nhiều lứa tuổi khác nhau, có nhiều món để khán giả lựa chọn. Ví dụ, “Mưa bóng mây” dành cho lứa tuổi trung niên, còn “Hôn nhân trong ngõ hẹp” lại dành cho thanh niên, cho những cặp vợ chồng mới cưới...

Là một đạo diễn phim truyền hình, cũng là người của VTV, đạo diễn Trọng Trinh thẳng thắn đánh giá: Nhìn lại một năm qua, phim truyền hình đã có nhiều thành công. Bởi phim truyền hình đã được đầu tư tốt hơn, sự chuẩn bị từ khâu kịch bản đến kỹ thuật từ năm 2014.

Chính vì vậy, năm 2015 mới có một loạt phim chất lượng tốt. Tất cả các phim như "Hôn nhân trong ngõ hẹp", "Sóng ngầm", "Mưa bóng mây"... đều là những câu chuyện nói về đời sống hôm nay, về gia đình, trách nhiệm của mỗi người trước hôn nhân, con cái và xã hội.

“Có thể nói nội dung của các phim đã sát với thực tế, với vấn đề của xã hội, nên khán giả khi xem cảm thấy thích thú, cuốn hút. Là người của hãng phim truyện, tôi rất vui và hạnh phúc” - đạo diễn Trọng Trinh bày tỏ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem