Chủ đề nóng

Phim "Vợ ba": Nếu mời bé gái 13 tuổi đóng cảnh “nóng” có phạm pháp?

Bảo Yến (ghi) Thứ tư, ngày 22/05/2019 15:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ phim "Vợ ba" được công chiếu đã gây nhiều tranh cãi trái chiều, đặc biệt dư luận băn khoăn việc nếu êkíp sản xuất để một diễn viên 13 tuổi (vai Mây) đóng những cảnh nóng, nhạy cảm trong khi phim lại được phân loại C18 có vi phạm pháp luật?
Bình luận 0

Từ 18h ngày 20/5, bộ phim "Vợ ba" ngừng chiếu trên toàn quốc theo chỉ thị Công văn số 394/VP-TT của Bộ VHTTDL.

Trước đó, khi bộ phim “Vợ ba” ra rạp đã gây nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là khá nhiều ý kiến bày tỏ bức xúc và thất vọng khi cho rằng êkíp sản xuất để diễn viên Nguyễn Phương Trà My, 13 tuổi, vai Mây đóng những cảnh nóng, nhạy cảm trong khi phim lại được phân loại C18.

Một cảnh trong phim "Vợ ba". Nguồn IT

Nhiều khán giả đã tỏ ra bức xúc, bày tỏ ý kiến phản đối về việc bộ phim được phát hành rộng rãi. Đồng thời, dư luận đặt ra câu hỏi việc mời bé gái 13 tuổi đóng cảnh “nóng” ekíp làm phim liệu có vi phạm pháp luật?

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Nếu thực sự có việc để cháu diễn viên nhí 13 tuổi đóng cảnh “nóng”, những cảnh có nội dung không phù hợp với tuổi của cháu là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. 

Bộ phim "Vợ ba" có các cảnh như là Mây (do diễn viên 13 tuổi đóng) chạm thân thể với nam diễn viên và có những hành động mô phỏng chuyện ân ái có thể xem xét là hành vi xâm hại trẻ em. Tại khoản 5 Điều 4 Luật Trẻ Em 2016 quy định: “Xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác.”

Tùy từng tính chất mức độ việc để diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng có thể bị xử lý hành chính, trong trường hợp hành vi đủ cấu thành tội phạm sẽ bị xử lý hình sự”. 

Bên cạnh đó, luật sư cũng chỉ ra: “Nếu nhà sản xuất phim "Vợ ba" cho bé gái trực tiếp đóng cảnh nóng ở tuổi 13 là vi phạm các điều trong mục 1, chương XI của Luật Lao động. Hành vi trên có thể gây tổn hại cho sức khoẻ, an toàn hoặc đạo đức của bé gái. Tại Điều 19 Nghị định 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng

Nếu hành vi trên được cơ quan chức năng xác định là sử dụng trẻ em vào mục đích khiêu dâm, đến mức nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ em hoặc ảnh hưởng đến dư luận xã hội, tác động xấu đến nhận thức và hình thành nhân cách của trẻ em thì hành vi sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm đủ các yếu tố cấu thành tội phạm và sẽ bị xử lý hình sự. Hành vi trên có thể bị xử lý theo Điều 147 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về “Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm”, mức hình phạt cao nhất của tội này có thể lên tới 12 năm tù”.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, luật sư cũng cho rằng nếu như trong phim sử dụng diễn viên đóng thế (thay cho bé gái 13 tuổi) không phải là người dưới 16 tuổi để quay những cảnh “nóng” thì việc xử lý hình sự rất khó. Song, hành vi đó cũng vi phạm quy định về luật điện ảnh và thông tin truyền thông nên có thể bị xử lý về mặt hành chính.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem