Chủ đề nóng

Phó chủ tịch TP Quảng Ngãi nói về nghi vấn bảo kê cát tặc ở sông Trà Khúc

Công Xuân Thứ bảy, ngày 21/12/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng sử dụng cơ giới khai thác cát trong thời gian cấm tại khu vực sông Trà Khúc, đoạn đi qua địa bàn TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi diễn ra rầm rộ và kéo dài, nhiều người cho rằng có "bảo kê", chống lưng?. Lãnh đạo chính quyền TP.Quảng Ngãi đã trả lời PV Báo Dân Việt về vấn đề này.
Bình luận 0

Sáng 21/12, trao đổi với Dân Việt, ông Võ Quang, Phó chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi, cho biết: "Vào chiều hôm qua (20/12), sau khi Báo Dân Việt phản ánh việc sử dụng máy múc, xe ô tô khai thác cát trái phép rầm rộ tại khu vực sông Trà Khúc, thuộc phường Nghĩa Chánh, chúng tôi đã lập tức chỉ đạo các lực lượng đến hiện trường kiểm tra, xử lý".

Ông Võ Quang - Phó chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi.

Kết quả như thế nào, thưa ông ?

Đúng như thông tin mà báo đã phán ánh, tại thời điểm kiểm tra ở vị trí trên, lực lượng chức năng thành phố phát hiện nhiều phương tiện cơ giới đang hoạt động khai thác cát trái phép. Lực lượng chức năng thành phố đã tiến hành lập biên bản để xử lý theo quy định.

Tổ chức khai thác trái phép tại vị trí trên có phải là doanh nghiệp như dư luận phản ánh không?

Không phải, qua kiểm tra lực lượng chức năng xác định tham gia khai thác trái phép là ông Trương Rồi. Tại buổi làm việc, ông Rồi khai nhận do thời gian này tỉnh cấm khai thác nhưng nhu cầu sử dụng cát xây dựng trên địa bàn lại quá lớn; năm nay mưa bão ít nên mực nước sông Trà Khúc thấp...Vì vậy đã tranh thử thuê phương tiện ra múc trái phép để chở đi bán.

Một trong những điểm tập kết cát khai thác trong thời gian UBND tỉnh cấm trên sông Trà Khúc, đoạn đi qua địa bàn TP.Quảng Ngãi.

Nhưng qua quan sát thực tế việc khai thác bằng nhiều phương tiện xe múc, ô tô rất ngang nhiên và khá rầm rộ?

Không riêng gì khu vực trên mà gần 100% trường hợp khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc bị thành phố phát hiện, xử lý là do cá nhân hoặc một nhóm người dân đứng ra làm, với số lượng vài chục m3 cát/ngày; chứ không phải là công ty, hay doanh nghiệp khai thác. Phương tiện cơ giới sử dụng (khai thác) được số này thuê, có công suất nhỏ mà thôi.

Khai thác cát trái phép diễn ra tại nhiều khu vực và ngang nhiên giữa ban ngày nhưng vẫn tồn tại, có sự bảo kê hay không?.

Như đã nói các trường hợp khai thác cát trái phép chỉ là cá nhân, nhóm người dân nhỏ lẻ nghèo sống dọc ven sông, số lượng cát khai thác không lớn, nên tôi nghĩ không có bảo kê gì đâu. Có thể vì thấy họ là dân nghèo và vì một số lý do khách quan khác, nên khi nghe hay biết, chính quyền phường, xã trực thuộc bỏ qua để họ kiếm thêm chút đỉnh tiền trang trãi cho cuộc sống gia đình. Vì vậy đã bị dư luận nghi ngờ là có chống lưng, bảo kê mà thôi.

Tình trạng khai thác cát trên sông Trà Khúc, đoạn đi qua TP.Quảng Ngãi ngang nhiên tồn tại.

Như vậy thành phố chấp nhận cho tình trạng này tồn tại?

Dù thời gian qua chính quyền thành phố đã nhiều lần chỉ đạo, phối hợp với cấp ngành chức năng liên quan của tỉnh tổ chức ra quân ngăn chặn, nhưng vì nhiều nguyên nhân nên chưa thể xử lý dứt điểm được. Ngoài thời gian hoạt động khai thác cát bất thường (sáng sớm, chiều tối...), lực lượng thì thiếu; khi bắt được và lập biên bản vi phạm xử phạt, thấy hoàn cảnh họ (người vi phạm) cũng khổ, nên chính quyền nương tay, nhắc nhở. Vì vậy thời gian đến thành phố sẽ cương quyết rắn tay hơn đối với tình trạng này.

Xin cảm ơn ông!

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ hàng năm, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quy định cấm khai thác cát tại các khu vực sông trong tỉnh kể từ ngày 1/10 năm trước - ngày 1/1 năm sau. Tuy nhiên tại hàng loạt khu vực, vị trí trên sông Trà Khúc, đoạn đi qua trung tâm TP.Quảng Ngãi vẫn xảy ra tình trạng ngang nhiên khai thác cát, gây bức xúc trong dư luận. Theo đó nhiều người nghi ngờ có sự bảo kê, chống lưng cho tình trạng này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem