Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch xã ở Hà Nội vừa bị bắt vì tàng trữ ma tuý có thể bị phạt tù?

Nguyễn Đức Thứ bảy, ngày 10/04/2021 09:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo quy định của pháp luật, Phó chủ tịch UBND xã Hồng Phong (huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) có thể bị phạt tù tùy thuộc vào lượng ma túy tàng trữ trái phép.
Bình luận 0

Như Dân Việt đưa tin, ngày 9/4, một lãnh đạo xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ, Hà Nội xác nhận ông Phạm Minh Công, Phó chủ tịch UBND xã Hồng Phong, bị Công an quận Hà Đông bắt giữ hôm 5/4, để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Phó Chủ tịch xã tàng trữ chất ma tuý

Trước sự việc này, UBND xã Hồng Phong đã có văn bản báo cáo gửi Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Chương Mỹ. 

UBND xã cũng đã 3 lần gửi thông báo triệu tập ông Công lên làm việc, tuy nhiên Phó Chủ tịch xã này đều không đến.

Đến ngày 3/4, UBND xã Hồng Phong đã tổ chức cuộc họp với sự tham dự của lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy, Phòng Nội vụ và các đơn vị liên quan để xem xét, kiểm điểm đối với ông Phạm Minh Công. 

Kết quả bỏ phiếu kín, 100% phiếu đồng ý hình thức kỷ luật là bãi nhiệm đối với Phó Chủ tịch Phạm Minh Công.

Phó Chủ tịch xã ở Hà Nội vừa bị bắt vì tàng trữ ma tuý có thể bị phạt bao năm tù? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch xã ở Hà Nội vừa bị bắt vì tàng trữ ma tuý. Ảnh minh hoạ.

Ls Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, câu chuyện Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân xã tàng trữ trái phép chất ma túy khiến nhiều người bất ngờ. 

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi vi phạm pháp luật, làm rõ số lượng ma túy mà người đàn ông này đã tàng trữ và làm rõ nguyên nhân, động cơ và quá trình sa ngã của vị cán bộ này diễn ra như thế nào.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ công tác nhân sự, việc tuyển dụng, bổ nhiệm chức vụ đối với vị cán bộ này được thực hiện như thế nào, có bầu, bổ nhiệm nhầm người hay không, có bỏ lọt những người không xứng đáng vào hàng ngũ lãnh đạo địa phương hay không, hay vì thiếu tu dưỡng rèn luyện đạo đức mà người này đã sa đà vào tệ nạn xã hội.

Đối tượng tàng trữ chất trái phép ma tuý có thể bị phạt tù

Đây cũng là bài học lớn cho công tác cán bộ, hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy cũng là hành vi vi phạm pháp luật và người đàn ông này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt rất nghiêm khắc.

"Theo Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội tàng trữ trái phép chất ma túy thì mức phạt thấp nhất đối với tội danh này là một năm tù, cao nhất là tù chung thân. 

Ngoài ra người phạm tội sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề trong một khoảng thời gian nhất định có thể năm năm sau khi chấp hành xong hình phạt", luật sư Cường nói.

Phó Chủ tịch xã ở Hà Nội vừa bị bắt vì tàng trữ ma tuý có thể bị phạt bao năm tù? - Ảnh 3.

Ls Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Ngoài ra, trong quá trình điều tra cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ ngoài lần phạm tội này bị can còn thực hiện hành vi phạm tội nào khác không. 

Thông thường với đối tượng nghiện ma tuý, mua bán trái phép chất ma túy thường sẽ phạm tội nhiều lần, ngoài lần phạm tội bắt quả tang có thể còn có những lần phạm tội trước đó.

Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. Có thể ban đầu khởi tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng trong quá trình điều tra có căn cứ cho thấy có hành vi mua, bán trái phép chất ma túy sẽ xử lý về tội mua bán trái phép chất ma tuý. 

Trường hợp mua bán trái phép chất ma túy có trọng lượng từ 100g trở lên người vi phạm có thể đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Điều 249 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội tàng trữ trái phép chất ma túy cụ thể như sau:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội;

e) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam; g) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

h) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

i) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

k) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

l) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

m) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

n) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm e đến điểm m khoản này;

o) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 05 kilôgam;

b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 30 gam đến dưới 100 gam;

c) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 25 kilôgam đến dưới 75 kilôgam;

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem