Chủ đề nóng

Phó Giám đốc Công an Nghệ An: Việc 8 cá thể hổ chết là ngoài ý muốn của lực lượng chức năng

Cảnh Thắng Thứ hai, ngày 09/08/2021 21:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết đây là vụ án liên quan đến động vật hoang dã lớn nhất từ trước tới nay ở Nghệ An. Trong khi đó cái chết của 8 cá thể hổ là ngoài ý muốn của các lực lượng tham gia đánh án.
Bình luận 0

Trong chuyên án, lực lượng chức năng đã giải cứu 17 con hổ nuôi nhốt trái phép tại 2 hộ dân trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Trong quá trình giải cứu, lực lượng chức năng đã sử dụng thuốc gây mê để vận chuyển các cá thể hổ đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (đóng trên địa bàn xã Diễn Lân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) gửi chăm sóc trong thời gian phục vụ công tác điều tra. 

Tại cuộc họp báo chiều ngày 9/8, một số phóng viên đã đặt các câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Thay mặt lực lượng đánh án, Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã có những thông tin phản hồi.

Vụ bắt 17 con hổ nuôi nhốt trái phép ở Nghệ An: Là chuyên án lớn nhất từ trước tới nay   - Ảnh 1.

Một trong 17 cá thể hổ được bắt giữ tại 2 nhà ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. (Ảnh: CANA)

Theo đó, số hổ chết đã được cơ quan chức năng cấp đông để bảo quản nguyên vẹn, phục vụ công tác điều tra. Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói đây là điều ngoài ý muốn của các lực lượng tham gia phá án.

Theo Đại tá Hải, đây là chuyên án liên quan đến hành vi nuôi nhốt động vật hoang dã nguy cấp trái phép lớn nhất từ trước tới nay mà Công an tỉnh Nghệ An triệt phá. Quá trình phá chuyên án, Công an tỉnh Nghệ An đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng và mời các lực lượng chuyên môn về động vật hoang dã tham gia.

Hành vi nuôi nhốt động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm là vi phạm pháp luật, được quy định tại Điều 244 Bộ Luật Hình sự. Theo quy định tại khoản 3, Điều 244 Bộ Luật hình sự, hành vi nuôi nhốt, săn bắt, giết thịt từ 6 cá thể hổ trở lên có khung hình phạt từ 10-15 năm tù.

"Trong chuyên án này, các cá thể hổ được xem là vật chứng của vụ án thì nó phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Theo tài liệu chứng cứ công an thu thập được thì chủ nhà chính là đối tượng phạm tội. Nếu bàn giao vật chứng này cho chủ nhà sẽ dẫn đến tiêu hủy, thay đổi vật chứng, làm ảnh hưởng đến khả năng chứng minh vật chứng trong vụ án hình sự", Đại tá Hải lý giải việc không bàn giao cho chủ nhà chăm sóc các cá thể hổ nói trên.

Vụ bắt 17 con hổ nuôi nhốt trái phép ở Nghệ An: Là chuyên án lớn nhất từ trước tới nay   - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trả lời báo chi liên quan đến 8 cá thể hổ chết bất thường. (Ảnh: Cảnh Thắng)

Tại thời điểm phá án cho thấy các cá thể hổ được nuôi nhốt ở điều kiện ẩm thấp, chật hẹp, mất vệ sinh. 

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, nhà động vật học thì việc đưa các cá thể hổ về nơi nuôi nhốt được cấp phép với điều kiện tốt hơn là một trong những giải pháp nhân văn.

"Việc 8 cá thể hổ chết là ngoài ý muốn của tất cả lực lượng chức năng tham gia chuyên án", Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thông tin.

Việc tìm một nơi chăm sóc, bảo tồn, nuôi dưỡng các cá thể hổ hiện hết sức khó khăn. UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết vấn đề này, tuy nhiên thời điểm này vẫn chưa tìm được. Hiện 9 cá thể hổ còn sống đang được chăm sóc, nuôi dưỡng trong điều kiện đặc biệt để phục hồi sức khỏe của chúng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem