Chủ đề nóng

Phó Thống đốc NHNN nói về kết quả điều hành chính sách tiền tệ 2019

Huyền Anh Thứ ba, ngày 31/12/2019 15:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đánh giá tổng quan về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong năm 2019, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã góp phần ổn định, tạo lập môi trường kinh doanh tốt và đây chính là những mong muốn của doanh nghiệp và người dân.
Bình luận 0

Sáng nay (31/12), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2019 và định hướng hoạt động năm 2020.

Tạo môi trường kinh doanh tốt cho doanh nghiệp và người dân

Phát biểu tại họp báo, đánh giá tổng quan về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong năm 2019, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc điều hành của NHNN đã góp phần ổn định, tạo lập môi trường kinh doanh tốt cho doanh nghiệp và người dân.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng

Tại sao lại như vậy?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phân tích, khi sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp và người dân đều mong muốn được hoạt động trong môi trường ổn định kinh tế vĩ mô để có thể chủ động trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh.

Trong năm 2019, tất cả các chỉ đạo định hướng đề ra hồi đầu năm của Thống đốc Lê Minh Hưng đều đạt được những thành công nhất định: duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ; kiểm soát lạm phát cơ bản bình quân ở mức 2,01%, tạo dư địa thuận lợi để điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý, đặc biệt trong điều kiện ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh, giảm nhẹ lãi suất…

Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính cũng được NHNN đặc biệt quan tâm. NHNN đã liên tiếp 4 năm liền xếp vị trí số 1 về cải cách hành chính (CCHC) trong các Bộ, cơ quan ngang bộ. NHNN xác định mục tiêu xuyên suốt là đẩy mạnh CCHC trong hệ thống NHNN gắn với đổi mới phương thức phục vụ của ngành Ngân hàng lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm và phải tạo chuyển biến rõ nét về cải thiện môi trường kinh doanh trong hoạt động ngân hàng.

Theo báo cáo về Môi trường kinh doanh 2020 được Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 24/10/2019, Chỉ số Tiếp cận tín dụng của Việt Nam xếp hạng 25/190 nền kinh tế, đứng thứ 2 trong các nước ASEAN (chỉ sau Brunei - hạng 1/190).

“Tất cả những kết quả này đã giúp cho kinh tế vĩ mô ổn định, góp phần ổn định môi trường kinh doanh tốt cho doanh nghiệp và người dân”, Phó Thống đốc khẳng định.

Riêng về mục tiêu tăng trưởng tín dụng, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính đến hết năm, tín dụng tăng khoảng trên 13% so với cuối năm 2018. Trong đó, cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực, tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lí.

Ước tính đến 31/12/2019, tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 11% so với cuối năm trước và chiếm khoảng 25% tổng dư nợ nền kinh tế; tín dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng khoảng 16%, tín dụng đối với lĩnh vực công nghệ cao tăng khoảng 15%.

"Tăng trưởng tín dụng năm 2019 ước khoảng 13,5% - rất sát với mức mục tiêu 14% NHNN đã đề ra hồi đầu năm", Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thông tin thêm.

Tăng trưởng tín dụng 2020 dưới 14%

Cũng tại buổi họp báo, chia sẻ về kế hoạch dự kiến năm 2010, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng 2020 sẽ cân nhắc trong khoảng của năm 2019 (14%).

Về điều hành tỷ giá, lãi suất, NHNN sẽ bám sát diễn biến của nền kinh tế trong nước và thế giới để linh hoạt trong điều hành để tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất, thị trường ngoại hối giúp người dân có môi trường tốt trong hoạt động kinh doanh.

"Tất cả các biện pháp điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong năm 2019 và 2020 sẽ đều kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát theo mục tiêu bình quân dưới 4%, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lí", bà Hồng nói.

Phó Tổng giám đốc Agribank Nguyễn Thị Phượng

Trước lo ngại cho rằng, tăng trưởng tín dụng tiếp tục được giữ ở mức thấp trong năm 2020 (dưới 14%) theo định hướng của NHNN sẽ gây khó khăn cho việc cấp tín dụng tới nền kinh tế, bà Nguyễn Thị Phượng – Phó Tổng giám đốc Agribank khẳng định, trong thực tế, các nhu cầu vay vốn của người dân và doanh nghiệp là những nhu cầu chính đáng đều được ngân hàng xem xét và đáp ứng vốn cho vay tất nhiên trên cơ sở hiệu quả và quản lý được rủi ro.

“Trong năm tới, Agribank sẽ thực hiện đúng định hướng của NHNN, bản thân Agribank hiện cũng đã xây dựng kế hoạch cho năm 2020 với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chỉ ở ngưỡng 12% đến 14% tối đa. Năm 2019, ước tính tăng trưởng tín dụng của Agribank trên 12%.

Với những kinh nghiệm từ những năm qua, các mô hình Agribank hướng tới sẽ là mô hình sản xuất theo chuỗi với quy mô lớn hơn để đảm bảo về hiệu quả và chất lượng đầu tư cũng như giảm thiểu rủi ro trong đầu tư”, bà Phượng chia sẻ thêm.

Chia sẻ thêm về khó khăn của Agribank trong năm 2020, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Phượng nói, “Agribank cũng giống như một số ngân hàng thương mại Nhà nước thì việc tăng trưởng tín dụng phải song hành với đảm bảo các chỉ tiêu về an toàn vốn và hướng tới các chuẩn mục quốc tế. Vì vậy, vấn đề tăng vốn trong bối cảnh hiện nay để đảm bảo các chỉ tiêu này vẫn tiếp tục là thách thức”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem