Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Giải quyết cho tuyến Metro số 1, để cuối năm 2021 đưa vào vận hành thương mại

Quốc Hải Thứ hai, ngày 29/06/2020 18:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi làm việc với UBND TP.HCM, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ đạo việc giải quyết cho tuyến Metro số 1 rất cần thiết, để cuối năm 2021 vận hành thương mại. Riêng tuyến metro số 2, cơ bản do giải phóng mặt bằng, khiến tiền tăng lên.
Bình luận 0
TP kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ giải ngân - Ảnh 1.

Dự án metro số 1 đang được kỳ vọng sớm đưa vào hoạt động vào cuối năm 2021 (Ảnh: Internet)

Tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh với UBND TP.HCM, về các dự án ODA; ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sớm có chỉ đạo các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ giải ngân, giúp TP không chỉ hoàn thành tuyến metro mà còn các dự án khác.

Ông Phong lấy ví dụ, riêng việc giải ngân cho dự án metro bằng đồng tiền yên hay tiền đồng Việt Nam, mà ba lần TP gửi văn bản ra Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch - Đầu tư, đều không trả lời…

"Việc không giải ngân kịp tạo ra nhiều căng thẳng, nhất là thời điểm trước tết, các nhà thầu còn lãn công. Tôi phải họp Thường trực ủy ban, đồng ý tạm ứng vốn ngân sách trả nhà thầu. Đến nay, tiền tạm ứng gần 5.000 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa được giải ngân lại" - ông Phong nói. Cũng theo ông Phong, TP dự kiến vận hành thương mại tuyến metro số 1 vào cuối năm 2021. Nhưng nếu vẫn vướng mắc như vậy, thì cũng khó hoàn thành kế hoạch.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Phó Thủ tướng xem xét lại việc đình trệ dự án của Lotte tại Thủ Thiêm do vướng kết luận thanh tra.

"Khi triển khai mời Lotte làm dự án tại Trung tâm Thủ Thiêm - khu thương mại phức hợp, với vốn đầu tư gần 1 tỷ USD. Ban đầu dự án 10ha, nhưng dính đến nhà thờ Thủ Thiêm, rút gọn lại còn 5ha. Tuy nhiên, Kết luận thanh tra cho rằng chưa chuẩn, vì chỉ định thầu. Cần làm lại các quy trình. Vừa qua, TP yêu cầu họ làm lại từ đầu, họ phản ứng rất mạnh. Mình đang thu hút nhà đầu tư các dự án FDI, mà cái này mình không cho họ triển khai thì mất uy tín lắm", ông Phong giãi bày.

Lắng nghe những ý kiến khó khăn từ phía UBND TP, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, mục đích của đoàn Chính phủ hôm nay là làm việc để giải quyết vướng mắc về giải ngân nguồn vốn ODA của TP.HCM.

Thời gian qua, Chính phủ đã phải điều chỉnh tổng mức nguồn vốn đầu tư công, tăng nguồn vốn vay ODA lên. Nhiệm kỳ 2020-2025, Chính phủ trình Quốc hội tăng thêm 60 ngàn tỷ  đồng (so với 300 ngàn tỷ đồng thời gian trước). Nhưng, nếu sau tăng mà giải ngân không được thì việc tăng không hiểu quả, làm đầu tư công thấp, thì khó mà giải thích với Quốc hội.

"Việc giải quyết cho tuyến Metro số 1 rất cần thiết, để cuối năm 2021 TP vận hành thương mại. Riêng tuyến metro số 2, cơ bản do giải phóng mặt bằng, khiến tiền tăng lên. Nếu tăng tiền mà làm vốn đầu tư tăng lên, thì các bộ, ngành hỗ trợ TP làm lại các cơ cấu thành phần của dự án", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Với tuyến metro số 1, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng: Tuyến metro số 1 nếu giải ngân được thì không chỉ tạo điều kiện cho dự án hoàn thành mà còn tăng giải ngân cho TP nói chung. Do đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh Minh yêu cầu các bộ, ngành cần trao đổi để giải quyết hết các vướng mắc hiện nay của TP.HCM.

Về đề xuất nhập cảnh chuyên gia làm việc cho tuyến metro số 1, Phó Thủ tướng Phạm Bình Mình đồng ý giải quyết ngay vấn đề này.

"Hiện chúng ta đã cho phép các chuyên gia cao cấp quay lại Việt Nam làm việc tại rất nhiều công ty, doanh nghiệp. Nếu số chuyên gia đông quá, ta giải quyết theo hướng cách ly tại cơ sở sản xuất, chúng ta đã làm rồi, TP.HCM cứ chủ động đề xuất, cái này không có vấn đề gì", Phó Thủ tướng khẳng định.

Về đề xuất của TP.HCM yêu cầu các bộ, ngành liên quan hướng dẫn giải ngân vốn tuyến metro số 1 bằng tiền yên hay  tiền đồng Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết "Chính phủ có công văn ngày 29/5/2019 đã xác định số tiền yên, Bộ Tài Chính cơ bản thống nhất vay bằng tiền yên và trả lãi cũng bằng tiền yên".

Riêng khoản tiền tạm ứng mà TP thực hiện chi trả cho các nhà thầu tuyến metro, Phó Thủ tướng cũng cho biết Bộ Tài Chính đang làm để trả lại nguồn tạm ứng cho TP, hai bên cần trao đổi để giải quyết nhanh, không làm đình trệ dự án. Còn về vốn kết dư, Phó Thủ tướng cho rằng, TP đưa ra con số khoảng hơn 70 triệu USD, nhưng chưa kết toán hết, thì rất khó coi là nguồn vốn kết dư. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu TP làm rõ hơn nguồn kết dư này và báo cáo ra các bộ, ngành.

Đối với dự án của Lotte, theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chính phủ đã có cuộc họp và giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư xem xét việc này, để trả lời TP sớm nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem