Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ ASEAN-Trung Quốc 2014

Thứ ba, ngày 16/09/2014 15:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 16.9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự Lễ khai mạc Hội chợ ASEAN-Trung Quốc 2014 (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư ASEAN-Trung Quốc (CABIS) lần thứ 11 tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc.
Bình luận 0
Tham dự Lễ khai mạc còn có Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Phó Chủ tịch nước Lào Buonnhang Vorachith và Phó Thủ tướng nước chủ nhà Trương Cao Lệ.

CAEXPO và CABIS lần thứ 11 có chủ đề  “Cùng xây dựng con đường tơ lụa trên biển Thế kỷ 21” thu hút sự tham gia của hơn 2500 doanh nghiệp với 4600 gian hàng từ các nước ASEAN và Trung Quốc.

Hội chợ chia làm 5 khu về thương mại hàng hoá, hợp tác đầu tư, thương mại dịch vụ, công nghệ tiên tiến và thành phố hấp dẫn.

Ảnh: VGP/Hải Minh


Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh ASEAN và Trung Quốc đã trở thành những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của nhau. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN kể từ năm 2009 trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc từ năm 2010.

Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực toàn diện (RCEP) (đang trong quá trình đàm phán giữa Trung Quốc, ASEAN cùng các đối tác khác) sẽ tạo thuận lợi cho những dòng lưu chuyển tự do hơn của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và con người trong không gian rộng lớn hơn. Điều này sẽ mang lại những lợi ích to lớn, dẫn đến hình thành các chuỗi giá trị hội nhập và một cộng đồng cùng chung số phận ở châu Á. 

Trong tiến trình đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, duy trì môi trường hòa bình và ổn định là một trong những điều kiện tiên quyết cho kinh tế châu Á tiếp tục phát triển. Để hiện thực hóa điều đó, ASEAN và Trung Quốc cần hợp tác chặt chẽ hơn để duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải ở Biển Đông, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC), trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Luật Biển năm 1982.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Hội chợ CAEXPO là một trong những thành quả của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc. Việt Nam luôn tham gia tích cực các kỳ Hội chợ trong 10 năm qua.

Phó Thủ tướng tái khẳng định cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc đầu tư và kinh doanh lâu dài tại Việt Nam; củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và các nước ASEAN vì lợi ích của một châu Á thịnh vượng, hòa bình và ổn định.

Ý tưởng tổ chức CAEXPO được Thủ tướng Ôn Gia Bảo đưa ra tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 7 tại Indonesia năm 2003. Tại 10 kỳ Hội chợ trước, tổng kim ngạch giao dịch thương mại đạt 15,478 tỉ USD, tổng vốn đầu tư các dự án hợp tác quốc tế là 66,436 tỉ USD.

Năm nay, Singapore được chọn làm nước chủ đề. 

Ý tưởng "Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21" (CĐTLTB TK21) được Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nêu ra trong cuộc họp Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc tháng 3.2014 tại Indonesia.
Nếu được thành lập, CĐTLTB TK21 sẽ tạo thành một “chuỗi kinh tế” nối liền Đông Nam Á, Nam Á, thậm chí Tây Á, Bắc Phi và châu Âu, tạo nên thị trường chung rộng lớn với tổng số dân lên tới hơn 3 tỷ người.

 

(Theo Báo Điện tử Chính phủ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem