Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Hà Nội khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất

Thứ sáu, ngày 03/07/2020 17:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ cháy kho chứa hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, thành phố Hà Nội vào sáng ngày 30/6/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đồng thời đánh giá tác động ô nhiễm môi trường từ vụ cháy kho hóa chất nêu trên; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, khoảng 7h45 (ngày 30/6), nhận được tin báo xảy ra cháy khu Cảng Đức Giang, tổ 18 phường Thượng Thanh, quận Long Biên (Hà Nội), Công an thành phố đã điều động gần 20 xe chữa cháy phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Thủ Đô, Tiểu đoàn 18, Bộ Tham mưu Tổng cục kỹ thuật (Bộ quốc phòng) và lực lượng dân quân tự vệ các phường Ngọc Lâm, Đức Giang, Ngọc Thụy đến hỗ trợ.

Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cơ bản đã được dập tắt, ngăn không cho cháy lan sang các kho bên cạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Hà Nội khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất - Ảnh 1.

Cháy kho xưởng hóa chất tại cảng Đức Giang ngày 30/6.

Ngay sau sự cố cháy nổ, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội đã cử cán bộ xuống hiện trường phối hợp với lực lượng công an phòng cháy chữa cháy để hướng dẫn các biện pháp khắc phục tạm thời và chỉ đạo các đơn vị quan trắc chất lượng môi trường xung quanh.

Qua rà soát ban đầu cho thấy, kho xưởng hóa chất xảy ra cháy có diện tích khoảng 900m2, thuộc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Cường Việt. Trong đó, khu vực giữa nhà kho có 1 bồn chứa hóa chất có đường kính 4m, dài 10m bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất ra ngoài.

Các cơ quan chức năng đã kịp thời bơm bê tông tươi vào khu vực chân bồn chứa hóa chất, ngăn chặn hóa chất rò rỉ ra môi trường. Ngoài ra, trong khu nhà kho còn nhiều thùng phuy loại 200 lít chứa hóa chất chưa bị cháy và 1 lò hơi đốt than.

Để hạn chế thấp nhất hoá chất rò rỉ ra ngoài, ảnh hưởng đến môi trường, Sở đã có văn bản đề nghị quận Long Biên chỉ đạo Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Cường Việt khẩn trương có phương án che phủ toàn bộ khu vực cháy nhằm bảo đảm tránh việc tiếp xúc giữa nước mưa với tro xỉ, hóa chất và tránh phát tán bụi tro xỉ, hóa chất ra môi trường.

Nước thải phát sinh trong khu vực cháy khi dập lửa và lượng tồn trong khu vực kho phải được cách ly, thu gom, vận chuyển tới đơn vị chức năng để xử lý. Tro xỉ và hóa chất còn lại sau vụ cháy phải được thu gom, lưu giữ và chuyển giao cho đơn vị được Bộ TN&MT cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định.

Ngoài ra, các đơn vị của Sở TN&MT Hà Nội cũng đang phân tích chất lượng môi trường xung quanh vụ cháy. Khi có kết quả, Sở TN&MT sẽ báo cáo UBND thành phố Hà Nội và thông tin công khai để nhân dân được biết.

Quang Dân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem