Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đồng Tháp phải khắc phục tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Huỳnh Xây Thứ sáu, ngày 17/09/2021 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay 17/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương đến làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp.
Bình luận 0

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho biết, đến ngày 16/9, Đồng Tháp ghi nhận 8.051 người mắc Covid-19, số người đang điều trị là 1.062 người, số người xuất viện là 6.793 người và có 191 người tử vong. Hiện số người mắc Covid-19 đã giảm mạnh, nhất là trường hợp phát hiện trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đồng Tháp phải khắc phục tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: CTV)

Hiện tại, tỉnh Đồng Tháp có 8 huyện, thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 4 huyện, thành phố còn lại giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đồng Tháp hiện còn ở mức "nguy cơ rất cao" do có từ 50% địa phương cấp huyện ở mức "nguy cơ cao" trở lên.

Để kiểm soát dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ 500.000 liều vaccine phòng Covid-19 trong tháng 9.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, tuy có nhiều chuyển biến tích cực nhưng trường hợp mắc Covid-19 trong khu cách ly, khu phong tỏa ở Đồng Tháp chiếm tỷ lệ cao, tỷ lệ tử vong có liên quan Covid-19 cũng còn khá cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Đồng Tháp có giải pháp giải quyết triệt để tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích, so với các tỉnh, thành phố khác ở ĐBSCL, Đồng Tháp phát hiện ca mắc sớm, thời gian chống dịch kéo dài. Đến nay, tình hình dần tốt lên, số người mắc Covid-19 có xu hướng giảm dần, cả trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa và đặc biệt là trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Đồng Tháp phải tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch, giảm sâu tỷ lệ tử vong, tận dụng thời gian giãn cách xã hội để tách F0. Đồng thời, kiểm tra chặt chẽ người từ vùng dịch về Đồng Tháp, yêu cầu tất cả người về từ vùng dịch phải khai báo và tuyệt đối không để phát sinh ổ dịch mới.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Đồng Tháp tổ chức lại các khu cách ly tập trung. "Đã đưa vào cách ly là phải an toàn, không để lây nhiễm" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với các khu vực phong tỏa, Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Đồng Tháp cần sáng tạo hơn trong công tác xét nghiệm, phải khoanh vùng hẹp nhất có thể, trường hợp không thể khoanh vùng hẹp thì tạm thời khoanh rộng, nhưng phải thần tốc truy vết, ngay sau đó thì thu hẹp lại. Cần tập trung xét nghiệm bằng test nhanh trong 5 ngày đầu để tách F0 ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý thêm, Đồng Tháp cần thận trọng khi mở lại các hoạt động tại các "vùng xanh" làm sao cho chắc chắn, an toàn. Mặc dù "vùng xanh" nhưng người dân vẫn phải tuân thủ 5K. Đồng thời, ngành chức năng phải sẵn sàng chuẩn bị trực chiến cho mọi tình huống vì dịch có thể quay lại bất cứ lúc nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem