Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Sớm khắc phục bất cập trong thanh toán hợp đồng BT

Đình Dương Thứ tư, ngày 10/10/2018 18:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 10.10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp về xử lý các bất cập, vướng mắc trong việc sử dụng quỹ đất, cơ sở nhà, đất để thanh toán cho các nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).
Bình luận 0

Tham dự buổi họp có lãnh đạo của các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường,Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội, TP.HCM và lãnh đạo của Kiểm toán Nhà nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Thực hiện Nghị quyết số 119/NQ-CP tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8.2018, Bộ Tài chính đã chủ trì xây dựng dự thảo một Nghị quyết của Chính phủ về việc thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức BT đối với các hợp đồng được ký kết theo đúng quy định của pháp luật, góp phần tháo gỡ các vướng mắc trong thanh toán, bảo đảm không làm ảnh hưởng tới các dự án đang triển khai, đặc biệt là các dự án BT đã ký hợp đồng.

Trên cơ sở dự thảo Nghị quyết và các ý kiến góp ý của các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, tiếp thu để hoàn thiện Tờ trình Chính phủ, xin ý kiến Bộ Tư pháp, các cơ quan, địa phương và phối hợp với Văn phòng Chính phủ để giải quyết các trình tự thủ tục, để trình Chính phủ ban hành nghị quyết này trong thời gian sớm nhất.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tất cả các địa phương phải rà soát lại việc thực hiện các hợp đồng BT cũng như việc sử dụng quỹ đất, cơ sở nhà, đất để thanh toán cho các nhà đầu tư các dự án BT đã triển khai trước ngày 1.1.2018 (thời điểm Luật Quản lý và sử dụng tài sản công có hiệu lực) theo các quy định của pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, bảo đảm lợi ích của các bên liên quan và tối đa hoá lợi ích của Nhà nước.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, địa phương tăng cường hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra để xử lý các sai phạm của các bên liên quan trong thực hiện hợp đồng BT và việc thanh toán đất, tài sản trên đất cho các nhà đầu tư.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính nhanh chóng hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT để hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem