Chủ đề nóng

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Phát hiện dấu hiệu vi phạm trong mua sắm kit test, trang thiết bị chống dịch

PVCT Thứ hai, ngày 25/04/2022 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy, qua công tác thanh tra bước đầu đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong mua sắm trang thiết bị, kit test, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Ngày 25/4, tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập đến việc mua sắm trang thiết bị y tế. Theo ông, Quốc hội và Chính phủ đều có nghị quyết về vấn đề này, thế nhưng nhiều nơi không dám mua.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Bước đầu phát hiện dấu hiệu vi phạm trong mua sắm kit test, thiết bị chống dịch - Ảnh 1.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021. Ảnh TTBCQH

Ngược lại, có đơn vị mua thì lại xảy ra sai phạm, điển hình nhất là vụ Việt Á, sai phạm của CDC các tỉnh, thành. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vấn đề này phải "nói thẳng" trong báo cáo.

Chủ tịch Quốc hội còn đề cập đến dự án "treo", việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia, xử lý các dự án yếu kém, thua lỗ.

Phát biểu sau đó, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy cho hay, liên quan đến phòng chống dịch Covid -19, Chính phủ đã ban hành 2 nghị quyết, trong đó có giao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch.

Thanh tra Chính phủ đã và đang triển khai thanh tra tại Bộ Y tế, TP.Hà Nội, TP.HCM, cũng như hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương tiến hành thanh tra theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Dự kiến trong tháng 5/202, sẽ báo cáo Chính phủ về chuyên đề này. "Sơ bộ bước đầu, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong mua sắm trang thiết bị y tế, kit test, sinh phẩm phòng chống dịch Covid -19. Kết quả chính thức sẽ báo cáo Chính phủ trong tháng 5/2022", Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Bước đầu phát hiện dấu hiệu vi phạm trong mua sắm kit test, thiết bị chống dịch - Ảnh 2.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy: Bước đầu phát hiện dấu hiệu vi phạm trong mua sắm kit test, thiết bị chống dịch. Ảnh TTBCQH

Vẫn theo ông Lê Sỹ Bảy, Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành đã và đang thực hiện thanh tra liên quan đến việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia, trong đó có xử lý 12 dự án yếu kém…

"Đây là nội dung rất nóng và thực tế được dư luận đặc biệt quan tâm", Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói.

Hiện Chính phủ đã và đang thực hiện tháo gỡ khó khăn việc xử lý sau thanh tra liên quan đến 12 dự án yếu kém và quy hoạch trong quản lý, sử dụng đất. Thanh tra Chính phủ cũng đã thành lập 4 đoàn đi kiểm tra việc thực hiện xử lý sau thanh tra ở TP.Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy, trong tháo gỡ khó khăn có những việc rất khó, đặc biệt là liên quan đến cơ chế chính sách.

Khi Thanh tra Chính phủ kết luận, có rất nhiều nội dung theo quy định pháp luật hiện hành thì vi phạm, tuy nhiên để khắc phục, tháo gỡ là vấn đề vô cùng khó khăn.

Ông Lê Sỹ Bảy dẫn chứng như dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Thanh tra Chính phủ đã kết luận theo quy định thì việc trình, phê duyệt vốn đầu tư là không đúng nhưng để thực hiện và xử lý được vi phạm đó là cả vấn đề.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói thêm việc xử lý sau thanh tra tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) cũng có một số vấn đề hết sức khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách.

"Thanh tra Chính phủ đã và đang làm việc, lấy ý kiến các bộ, ngành như Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp… để có ý kiến báo cáo Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện kết luận sau thanh tra ở dự án này", Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem