Chủ đề nóng

Phó trưởng phòng tuyển sinh ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ bí quyết đỗ vào trường danh giá

Tào Nga Thứ năm, ngày 22/04/2021 13:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
PGS.TS Vũ Duy Hải đã có những chia sẻ hữu ích dành cho các thí sinh có nguyện vọng tuyển sinh ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2021.
Bình luận 0

Tuyển sinh ĐH Bách khoa Hà Nội: Thí sinh nên sử dụng cả 3 phương thức

Trong buổi "Tư vấn tuyển sinh 2021 trường Đại học Bách khoa Hà Nội", PGS.TS Vũ Duy Hải, Phó trưởng phòng tuyển sinh, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chia sẻ về những điểm mới trong mùa tuyển sinh năm nay và cách để các thí sinh có 100% cơ hội trúng tuyển vào trường. 

Theo PGS Vũ Duy Hải, về cơ bản trường giữ nguyên giống tuyển sinh năm 2020, tuy nhiên, năm 2021 có những điểm mới sau:

Trường có 3 phương thức tuyển sinh. 

Một là phương thức xét tuyển tài năng. Năm nay, tỷ lệ xét tuyển tăng lên đến 20% chỉ tiêu trong tổng số tuyển sinh. 

Hai là theo điểm thi bài kiểm tra tư duy. Thí sinh có thể đăng ký online và hình thức này cũng tăng từ 15 đến 30-40% chỉ tiêu. 

Ba là phương thức truyền thống dựa theo điểm thi tốt nghiệp phổ thông. Phương thức này lấy 50-60% tổng số tuyển sinh. 

"Nếu có đủ điều kiện, tốt nhất các em hãy dùng cả 3 phương thức xét tuyển để có 100% cơ hội trúng tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội", PGS Vũ Duy Hải cho biết.

Phó trưởng phòng tuyển sinh ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ bí quyết đỗ vào trường danh giá - Ảnh 1.

PGS.TS Vũ Duy Hải, Phó trưởng phòng tuyển sinh, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Nội dung ôn tập bài kiểm tra tư duy

PGS Vũ Duy Hải cho biết, năm 2021, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội tiếp tục sử dụng kết quả của Bài thi kiểm tra tư duy để xét tuyển vào 59 ngành và chương trình đào tạo.

Bài thi kiểm tra tư duy có thời lượng 180 phút, chia làm 3 phần: Toán, Đọc hiểu và Phần tự chọn (gồm 3 lựa chọn). Trong đó, phần thi Toán có thời lượng 90 phút (trắc nghiệm và tự luận); phần thi Đọc hiểu có thời lượng 30 phút (trắc nghiệm); phần thi Tự chọn có thời lượng 60 phút (trắc nghiệm).

Phần thi Toán (Bắt buộc) có thời lượng 90 phút nhằm đánh giá khả năng tư duy và vận dụng những kiến thức cơ bản của Toán học vào giải quyết những bài toán trong thực tế, đồng thời, đánh giá khả năng học Toán cao cấp và các môn khoa học, kỹ thuật ở bậc đại học của thí sinh. Phần thi Toán gồm 25 câu trắc nghiệm và 2 bài tự luận.

Phần thi Đọc hiểu (Bắt buộc) có thời lượng 30 phút đánh giá kỹ năng đọc nhanh, hiểu đúng, cùng với năng lực phân tích, lý giải văn bản, khái quát, tổng hợp, biện luận về logic và suy luận từ văn bản. 

 Nội dung đọc hiểu trong đề thi đa dạng, phong phú, chủ yếu liên quan tới những chủ đề về khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ. Phần thi này gồm 3 đến 4 bài đọc, mỗi bài khoảng 800 - 1000 từ, sau mỗi bài đọc sẽ có 7 - 10 câu hỏi để thí sinh trả lời.

Phó trưởng phòng tuyển sinh ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ bí quyết đỗ vào trường danh giá - Ảnh 2.

Năm 2021, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội tiếp tục sử dụng kết quả của Bài thi kiểm tra tư duy để xét tuyển vào 59 ngành và chương trình đào tạo.

Phần thi Vật lý (Tự chọn) có thời lượng 30 phút với 15 câu hỏi trắc nghiệm. Kiến thức của phần thi này thuộc chương trình THPT, tập trung nhiều vào lớp 11, 12, bao gồm: cơ học, điện và từ, quang học, vật lý hiện đại, các kiến thức cơ bản có liên quan và các hiểu biết cơ bản về các hiện tượng, quá trình vật lý trong thực tiễn, các hiểu biết về dụng cụ đo lường vật lý, cách phân tích số liệu xử lý thực nghiệm.

Phần thi Hóa học (Tự chọn)  có thời lượng 30 phút với nội dung thuộc lớp 10, 11, 12 của chương trình THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Phần này yêu cầu thí sinh phải nắm rõ những khái niệm cơ bản của môn Hóa học, hiểu bản chất các quá trình hóa học và vận dụng để giải quyết các vấn đề liên quan.

Phần thi Sinh học (Tự chọn) có thời lượng 30 phút gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm nhằm đánh giá khả năng tư duy và vận dụng những kiến thức cơ bản của Sinh học vào việc giải quyết những vấn đề trong thực tế, đồng thời đánh giá khả năng học Sinh học và các môn khoa học - kỹ thuật ở bậc đại học của thí sinh.

Phần thi Tiếng Anh (Tự chọn) có thời lượng 60 phút gồm 60 đến 70 câu hỏi trắc nghiệm với nội dung kiến thức thuộc chương trình Tiếng Anh ở bậc THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Kết quả của Bài thi đánh gia tư duy là căn cứ cho các thí sinh đăng ký xét tuyển vào tất cả các ngành đào tạo đại học chính quy của ĐHBK Hà Nội và một số trường đại học khác theo các tổ hợp BK1, BK2, BK3. Bài thi kiểm tra tư duy được tính theo thang điểm 30. Trường sẽ công bố đề cương để các em nắm được nội dung ôn tập. Đồng thời thí sinh nên tham khảo đề thi năm 2020 để hình dung cấu trúc đề thi. 

Năm nay trường sẽ tổ chức thi tại 3 địa điểm Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An so với 2 điểm năm ngoái là Hà Nội và Thanh Hóa để tạo điều kiện cho thí sinh thuận lợi di chuyển. Trường dự kiến thi trong 1 buổi ngày cuối tuần sau khi thí sinh thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 1 tuần. 

Bình tĩnh, tự tin khi vào vòng phỏng vấn

Trong phần đánh giá hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn, theo PGS Vũ Duy Hải, vòng phỏng vấn trực tiếp sẽ chiếm 20% số điểm: "Các em hãy bình tĩnh, tự tin khi phỏng vấn vì các thầy cô sẽ không đánh giá năng lực mà chỉ kiểm tra mức độ hiểu biết xã hội, kỹ năng trình bày, lập luận, đánh giá vấn đề. Các em hãy thuyết phụ thầy cô vì sao lựa chọn em thay vì bạn khác".

Chia sẻ thêm về thông tin khiến phụ huynh và thí sinh lo lắng trong thời gia qua là đạt điểm tuyệt đối với nghĩ đến thi vào ngành Khoa học máy tính của trường, PGS Hải bày tỏ: "Năm ngoái điểm chuẩn của ngành này là 29 điểm nên năm nay thí sinh muốn thi nên tham khảo điểm để ước lượng năng lực.

Mặc dù điểm không hoàn toàn chính xác nhưng đây là cơ sở để các em tham chiếu. Tuy nhiên, các em hoàn toàn yên tâm vì còn nhiều phương thức tuyển sinh khác như bài kiểm tra tư duy để các em có cơ hội học tại trường. Và trường cũng còn nhiều ngành khác để các em lựa chọn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem