Chủ đề nóng

Phơi mặt mưu sinh giữa nắng nóng đỉnh điểm và dịch Covid-19

Thùy Anh Chủ nhật, ngày 20/06/2021 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giữa trưa, dòng người lưu thông trên các tuyến đường thưa vắng hơn nhưng trên những con đường bê tông nóng như bốc lửa ấy, hàng trăm lao động tự do ở Hà Nội vẫn bám trụ mưu sinh.
Bình luận 0

Thu nhập giảm vì Covid-19, lao động vẫn cố mưu sinh 

Bất chấp sự nguy hiểm của dịch bệnh, nắng nóng cao điểm có khi lên tới 40-45 độ C, nhiều lao động tự do vẫn bám trụ trên những con đường nóng như đổ lửa.

Chị Nguyễn Thị Mai, ở Nhật Tân (Quê Nam Định) cho biết, chị lên Hà Nội được 2 năm, hiện tại làm nghề thu gom đồng nát, giấy vụn quanh khu Tây Hồ. Công việc vốn đã vất vả, nay càng vất vả khó khăn hơn khi dịch bệnh Covid -19 bùng phát và Hà Nội phải trải qua đợt nắng nóng cực đỉnh. 

Lao động Nguyễn Thị Mai  kéo xe bò chất hơn 40kg giấy vụn vừa thu mua được về xưởng nhập hàng. Ảnh: Nguyệt Tạ

Lao động Nguyễn Thị Mai kéo xe bò chất hơn 40kg giấy vụn vừa thu mua được về xưởng nhập hàng. Ảnh: Nguyệt Tạ

"Kể từ ngày có dịch covid-19 thu nhập của chị em buôn đồng nát chúng tôi giảm mạnh. Bình thường ngày cũng kiếm được trên dưới 200.000 đồng, nhưng từ lúc có dịch, hàng quán đóng cửa nhiều việc thu mua hàng được ít hơn. Vì thế,  ngày nào thuận lợi thì thu mua lãi được 100 nghìn đồng, ngày nào ít thì chỉ được 70.000 - 80.000 đồng thôi", chị Mai chia sẻ.

Dáng người nhỏ bé, một mình chị phải oằn người kéo chiếc xe bò giữa trưa nắng. Phía trên xe chất hơn 40 kg giấy vụn đủ loại. Chị nói, do  không biết đi xe máy, xe đạp thì không buộc được vào xe bò nên đành kéo tay. Nắng nóng, nhưng ngày nào chị cũng đi bộ khoảng 30-40km, kéo xe bò quanh khu Lạc Long Quân, Nghi Tàm, Nhật Tân (Tây Hồ) để thu mua giấy vụn. Cứ kéo 300-400m, chị lại đứng nghỉ lấy sức rồi đi tiếp. Đi nhiều thành quen. 

"Mấy người đồng hương làm nghề thu gom giấy vụn như tôi bỏ nghề hết vì công việc vất vả, thu nhập thấp. Nhiều người chuyển đi làm giúp việc, nhận lau dọn nhà thu nhập cũng khá lắm. Tôi thì chậm chạp nên thử đi làm rồi mà không ai thuê nên đành tiếp tục công việc cũ", chị Mai tâm sự.

Say nắng, ngất xỉu là chuyện thường ngày 

Bà Nguyễn Thị Đệ, 56 tuổi là công nhân dọn vệ sinh (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ngày nào bà cũng quét, bốc rác lên xe. Thường ca trực bắt đầu từ 7h cho tới 11h trưa. Mỗi ngày bà hỗ trợ xe tải bốc khoảng 30 thùng rác.

Thời tiết nắng nóng, mùi rác thải bốc lên nồng nặc, khiến bà vừa say nắng vừa say mùi rác. Bà Đệ kể: “Có hôm say nắng choáng ngất, mấy người đồng nghiệp cho uống ngụm nước tỉnh lại, lại phải làm tiếp. Không làm sao được, công việc của mình vậy mà". 

Dù gần 11 giờ trưa, nhưng bà Đệ vẫn chưa được nghỉ vì chưa bốc xong mấy chục xe rác. Ảnh: N.T

Dù gần 11h trưa, nhưng bà Đệ vẫn chưa được nghỉ vì chưa bốc xong mấy chục xe rác. Ảnh: N.T

Mấy ngày này nắng nóng, bà chỉ uống nước chanh trừ bữa. Nuốt sao được khi ngày nào cũng phải quét 2-3km đường giữa trưa nắng, lại phải bốc thêm mấy chục thùng rác lên xe tải. 

Không chỉ lao động thu gom rác, người mua bán đồng nát, mà đội quân shipper, xe ôm công nghệ cũng đang phải chống chọi với nắng nóng cực độ vì miếng cơm manh áo.

Anh Nguyễn Văn Nam (26 tuổi) người giao - nhận hàng cho công ty vận chuyển cho biết, trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm như này, cánh shipper thường phải chạy giao hàng từ sớm, khoảng từ 7h sáng (trước đó 8h), tới 10h30 thì nghỉ làm. Chiều bắt đầu từ 3h tới 6h.

Trong số nhiều nghề lao động tự do đang làm, nghề shipper được xem là đỡ vất vả hơn cả. Lao động chỉ cần chở hàng tới địa điểm tập kết, ngồi gọi khách xuống lấy hàng. ảnh: N.T

Trong số những nghề lao động tự do đang làm, nghề giao hàng (shipper) được xem là đỡ vất vả hơn cả. Lao động chỉ cần chở hàng tới địa điểm tập kết, rồi gọi khách xuống lấy hàng. ảnh: N.T

"So với mấy người chạy xe ôm, lúc nào cũng lăn lộn ngoài đường thì ship hàng có nhẹ nhàng mà thu nhập ổn định hơn, khoảng 10 triệu đồng/tháng. Mình chỉ cần chạy xe ôm hàng tới khu đó, rồi ngồi gọi điện cho khách xuống nhận. Một ngày mình giao được khoảng 200 đơn, chạy xe tầm 30-35km, loanh quanh trong nội thành Hà Nội", anh Nam chia sẻ.

Mong ước của anh Nam cũng như hầu hết lao động tự do là dịch Covid-19 và nắng nóng nhanh kết thúc để lao động được yên tâm làm việc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem