Chủ đề nóng

Phòng dịch Covid-19 ở Quảng Trị: Nơi tự nguyện đóng quán, nơi chờ chính quyền đến yêu cầu

Chủ nhật, ngày 02/08/2020 18:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở tỉnh Quảng Trị, chưa cần chính quyền yêu cầu, một số quán cà phê, nhà hàng đã tự nguyện đóng cửa góp phần phòng, chống dịch. Tuy nhiên, có một số cơ sở vẫn kinh doanh dù chính quyền đã có công điện yêu cầu dừng hoạt động.
Bình luận 0

Sáng 2/8, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra cộng điện số 07, quyết liệt thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu, từ ngày 2/8, tạm dừng tất cả các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; khu vui chơi, giải trí, câu lạc bộ gym, zumba, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường; các hoạt động dạy thêm, học thêm…

Phòng dịch Covid-19 ở Quảng Trị: Nơi tự nguyện đóng quán, nơi chờ chính quyền đến yêu cầu - Ảnh 1.

Quán cà phê Trà Sen tạm nghỉ phòng, chống Covid-19.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt vào chiều cùng ngày, có những nơi thực hiện tốt, nhưng có nơi chưa thực hiện công điện 07 của UBND tỉnh Quảng Trị.

Anh Nguyễn Phú, chủ quán cà phê Trà Sen (TP.Đông Hà) cho biết, nhận thấy dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, nguy hiểm, dù chưa có lệnh cấm của chính quyền nhưng anh vẫn chủ động đóng quán để phòng dịch.

"Quán cà phê có nhiều người ngồi, nói chuyện, nếu một người bị nhiễm Covid-19 sẽ rất nguy hiểm cho những người còn lại. Vì vậy, tôi chủ động đóng quán cà phê của mình, góp phần phòng, chống dịch, bảo vệ an toàn sức khoẻ cho gia đình, xã hội" – anh Phú nói.

Phòng dịch Covid-19 ở Quảng Trị: Nơi tự nguyện đóng quán, nơi chờ chính quyền đến yêu cầu - Ảnh 2.

Thông báo nghỉ để phòng dịch của nhà hàng Hasa nhận được sự ủng hộ cao của cộng đồng.

Chiều 2/8, cư dân mạng bày tỏ sự vui mừng về ý thức của chủ nhà hàng Hasa (số 5, Đại Cồ Việt, TP.Đông Hà) vì đã tự nguyện tạm nghỉ để chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Biển thông báo tạm nghỉ của nhà hàng có nội dung: "…Hẹn gặp lại vào ngày chiến thắng" nhận được sự ủng hộ của cư dân mạng.

Phòng dịch Covid-19 ở Quảng Trị: Nơi tự nguyện đóng quán, nơi chờ chính quyền đến yêu cầu - Ảnh 3.

Bảng thông báo, yêu cầu tại chợ Đông Hà.

Ở chợ Đông Hà – chợ lớn nhất tỉnh Quảng Trị, các lối vào đều có bảng yêu cầu "đeo khẩu trang khi vào chợ".

Trong khi đó, lúc 16h cùng ngày, PV Dân Việt ghi nhận một số sân bóng tại khu vực công viên cọ dầu (TP.Đông Hà) còn hoạt động, nhiều thanh niên tập trung đá bóng.

Phòng dịch Covid-19 ở Quảng Trị: Nơi tự nguyện đóng quán, nơi chờ chính quyền đến yêu cầu - Ảnh 4.

Phòng dịch Covid-19 ở Quảng Trị: Nơi tự nguyện đóng quán, nơi chờ chính quyền đến yêu cầu - Ảnh 5.

Hai sân bóng ở công viên cọ dầu, TP.Đông Hà vẫn còn hoạt động trong chiều 2/8.

Những người làm ở sân bóng đá cho biết, mặc dù biết công điện 07 của UBND tỉnh đăng trên báo chí và mạng xã hội nhưng họ chưa nhận được văn bản thông báo, yêu cầu tạm nghỉ của chính quyền địa phương nên vẫn hoạt động.

"Nếu chính quyền địa phương có văn bản gửi đến yêu cầu đóng cửa thì chúng tôi sẵn sàng chấp hành" – một người làm ở sân bóng đá cho biết.

Cuối ngày, thông tin mà PV Dân Việt có được, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định tỉnh này sẽ thực hiện chỉ thị 19 của Chính phủ từ ngày mai (3/8), giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Theo đó, chiều 2/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị, ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế cho biết, qua rà soát, cơ quan chức năng xác định có 5 trường hợp trở về từ vùng dịch có dấu hiệu nghi ngờ.

Phòng dịch Covid-19 ở Quảng Trị: Nơi tự nguyện đóng quán, nơi chờ chính quyền đến yêu cầu - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tuyên truyền nhân dân cài đặt ứng dụng khai báo y tế.

Cơ quan y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Sau nhiều lần xét nghiệm, đến thời điểm này, cả 5 trường hợp đều có kết quả âm tính.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, có hơn 14.000 người dân, sinh viên, học sinh tỉnh Quảng Trị trở về từ vùng có dịch.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành y tế sẽ xét nghiệm nhanh với toàn bộ những người từ Đà Nẵng về và những người liên quan, số lượng khoảng 15 ngàn test, thực hiện trong khoảng 1 tuần.

Ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện tỉnh đang cách ly tập trung trên 100 người. Mặc dù kết quả xét nghiệm cho thấy những trường hợp nghi ngờ đều âm tính, song địa bàn Quảng Trị tiềm ẩn nguy cơ cao do lượng lớn người dân, sinh viên và học sinh từ vùng dịch trở về.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương chuẩn bị mọi cấp độ ứng phó với những tình huống phức tạp. Kích hoạt lại các bệnh viện, cơ sở cách ly, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly vào điều trị; khẩn trương xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 để phân loại, sàng lọc tất cả người trở về từ nơi có dịch TP.Đà Nẵng và những người có yếu tố nguy cơ nhằm ngăn chặn, phát hiện sớm, kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị quyết định, tỉnh này sẽ thực hiện chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày mai (3/8), khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hoặc nước sát khuẩn, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc; tạm dừng hoạt động nhà hàng, tiệm internet; quán ăn, cà phê khuyến khích bán mang về.

Riêng TP.Đông Hà được đánh giá là nơi có nguy cơ cao, vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu địa phương này lên phương án thực hiện hợp lý giữa chỉ thị 19 và chỉ thị 15 của Chính phủ.

Ông Hưng đánh giá cao những hành động có tinh thần vì cộng đồng như nhiều cặp đôi hoãn đám cưới, mọi người tự giác khai báo y tế, tự cách ly...

Ông Hưng nhấn mạnh: "An toàn sức khoẻ cộng đồng là trên hết".

Sáng cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành công điện yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; khu vui chơi, giải trí, câu lạc bộ gym, zumba, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường; các hoạt động dạy thêm, học thêm…

Ngọc Vũ
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem