Chủ đề nóng

"Phòng học bị niêm phong do trường nợ ngân hàng 60 tỷ"

Trần Hòe Thứ tư, ngày 26/07/2017 18:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Phạm Bá Nam - Giám đốc Vietinbank chi nhánh Nam Thừa Thiên- Huế nói về việc chi nhánh niêm phong hàng chục phòng học của Trường Phổ thông Huế Star.
Bình luận 0

Về vụ hàng chục phòng học của Trường Phổ thông Huế Star (tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên- Huế) bị ngân hàng niêm phong, chiều nay (26.7), PV Dân Việt đã trao đổi với ông Phạm Bá Nam- Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Nam Thừa Thiên- Huế. 

Ông Nam cho biết, việc Trường Phổ thông Huế Star bị niêm phong phòng học là do Hội đồng quản trị (HĐQT) Hệ thống giáo dục Huế Star đang nợ chi nhánh số tiền rất lớn. Cụ thể, hiện khoản nợ này lên đến hơn 60 tỷ đồng (gồm cả gốc, lãi) và rất lâu rồi phía HĐQT Hệ thống giáo dục Huế Star không trả nợ cho ngân hàng. 

Tổng cộng 24 phòng học của Trường Phổ thông Huế Star đã bị niêm phong. Ảnh: Trần Hòe. 

Theo ông Nam, Ban Giám đốc Vietinbank chi nhánh Nam Thừa Thiên- Huế trước đây đã tạo điều kiện hết sức cho Hệ thống giáo dục Huế Star trong vấn đề trả nợ vì đây là ngành tương đối đặc biệt chứ không phải giống như doanh nghiệp thông thường. Việc tạo điều kiện là để phía HĐQT hệ thống tìm đối tác nhằm có đầu ra cũng như nâng cao chất lượng giáo dục, qua đó thu hút được học sinh. Tuy nhiên vì địa bàn Huế khó khăn nên kết quả thu được không đáng kể.

Ông Nam nói, việc niêm phong 24 phòng học của Trường Phổ thông Huế Star đã được phía chi nhánh và đại diện HĐQT Hệ thống giáo dục Huế Star lập biên bản cụ thể. Lúc đầu, chi nhánh được bàn giao toàn bộ số phòng của trường, nhưng sau đó các thầy cô ở trường xin để lại 22 phòng nhằm phục vụ việc giảng dạy và chi nhánh đồng ý. 

Băng niêm phong tài sản của ngân hàng dán trên một cửa phòng học của Trường Phổ thông Huế Star. Ảnh: Trần Hòe. 

Ông Nam cho biết thêm, hiện Vietinbank chi nhánh Nam Thừa Thiên- Huế đang tích cực tìm đối tác đầu tư vào Hệ thống Giáo dục Huế Star nhằm tạo ra hệ thống giáo dục ở tỉnh chất lượng. Động tác lấy tài sản để bán chỉ là giải pháp cuối cùng. “Hiện nhiều đối tác muốn vào đầu tư và tỉnh cũng muốn làm sớm để gọi đối tác về. Nếu không được bàn giao thì chi nhánh không thể gọi đối tác vào được”- ông Nam nói.

Giám đốc Vietinbank chi nhánh Nam Thừa Thiên- Huế cũng cho biết, việc để Trường Phổ thông Huế Star tiếp tục hoạt động thì khi có nhà đầu tư tới sẽ được mua với giá cao hơn. Tuy nhiên, trên thực tế HĐQT Hệ thống giáo dục Huế Star không muốn nuôi bộ máy của trường này nữa.

Như tin đã đưa, đã có 24 phòng học của Trường Phổ thông Huế Star bị Vietinbank chi nhánh Nam Thừa Thiên- Huế niêm phong từ ngày 14.7. Trường đang có 80 học sinh từ khối 6 đến khối 12 và 30 giáo viên, trong đó có 10 giáo viên cơ hữu. Hiện hoạt động dạy và học của trường được bố trí tại 22 phòng học thuộc diện không bị niêm phong.

Việc trường này bị ngân hàng niêm phong hàng loạt phòng học và đứng trước nguy cơ bị đóng cửa đã khiến phụ huynh học sinh cũng như giáo viên nhà trường rất lo lắng.

Trường Phổ thông Huế Star thuộc Hệ thống giáo dục Huế Star, hoạt động theo quy chế tổ chức của các trường ngoài công lập và Điều lệ trường THCS, THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học của Bộ GDĐT. Trước đây hệ thống giáo dục này do ông Nguyễn Xuân Lý- nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế làm Chủ tịch HĐQT.

Từ tháng 2.2014, chức vụ Chủ tịch HĐQT của hệ thống được bàn giao cho ông Bùi Đức Long- Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng và phát triển nhà Vicoland. Đến tháng 7.2016, hệ thống giáo dục này do ông Nguyễn Tuấn Biên - Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng quản lý nhà An Trung Phát làm Chủ tịch HĐQT.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem