Chủ đề nóng

Phòng thí nghiệm trên cơ thể người đen tối nhất lịch sử Anh

Quang Minh - RT Thứ sáu, ngày 06/04/2018 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ít nhất 2 vạn quân nhân từng tham gia vào các cuộc thử nghiệm chất độc của phòng thí nghiệm này.
Bình luận 0

Biểu tình phản đối thử nghiệm trên người.

Phòng thí nghiệm Porton Down của Anh là một trong những cái tên được nhắc tới nhiều nhất trong vụ điệp viên hai mang người Nga Skripal bị đầu độc. Đây là nơi từng thực hiện nhiều thí nghiệm đen tối nhất trong lịch sử Anh khi con người là “vật” được chọn.

Theo hãng tin RT, phòng thí nghiệm trên người Porton Down được ra đời khi căng thẳng giữa phương Tây và Liên Xô leo thang. Trung tâm vũ khí sinh học này vận hành từ năm 1946 tới 1989. Bộ Quốc phòng Anh thực hiện nhiều thí nghiệm hóa học trên ít nhất 2 vạn quân nhân và 100 cuộc thử nghiệm công khai khác vì lo sợ Liên Xô tấn công hóa học.

Bên trong một gian phòng thí nghiệm Porton Down.

Ngay sau khi chất độc thần kinh VX được phát hiện trên tay nắm cửa của nhà điệp viên Skripal, trung tâm này đã được yêu cầu xác định nguồn gốc của loại chất độc trên. Tuy nhiên, giám đốc trung tâm khẳng định họ không thể tìm được nguồn gốc vì không có đầu mối.

Theo một báo cáo chính thức được Anh đưa ra năm 2006, các thí nghiệm của chính phủ trên sĩ quan Anh đã vi phạm các chuẩn mực đạo đức. Vụ việc chỉ được đưa ra ánh sáng sau khi nhiều sĩ quan phàn nàn về các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau khi tham gia thử nghiệm.

Trong số các thử nghiệm này, nhà khoa học ở Porton Down đã rỏ chất độc thần kinh lên tay trần của 440 người đàn ông mà không cho họ biết đây là thứ gì. 6 người đàn ông khác bị phơi nhiễm với khí mù tạt trong 5 ngày liên tiếp. 450 người khác bị tiếp xúc với khí độc sarin.

Lính canh bên ngoài phòng thí nghiệm.

Báo cáo năm 2002 dài 60 trang cho thấy hàng trăm ngàn người bị ảnh hưởng bởi các chất độc nguy hại. Không những thử nghiệm trên các đối tượng, phòng thí nghiệm này còn rải chất độc và vi sinh vật có hại trên phạm vi lớn tại Anh. Các nhà khoa học đã nói dối những người tham gia thử nghiệm rằng đây là dự án nghiên cứu thời tiết và ô nhiễm không khí.

Phòng thí nghiệm gần 100 tuổi này có chi phí hoạt động thường niên lên tới 500 triệu bảng Anh và có hơn 3.000 nhà khoa học. Năm 2008, Bộ Quốc phòng Anh bồi thường 3 triệu bảng cho các binh sĩ từng tham gia thử nghiệm.

Ông Putin bình luận hiếm hoi về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem