Chủ đề nóng

Phong trào 'Chiếm Phố Wall': Lan rộng ra thế giới

Thứ tư, ngày 05/10/2011 06:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Làn sóng biểu tình chống sự lạm dụng và quyền lực vô hình của các tập đoàn tài phiệt Phố Wall đã bước sang tuần thứ ba liên tiếp, có xu hướng lan rộng ra khắp các thành phố lớn của nước Mỹ và các châu lục khác.
Bình luận 0

Phản đối giới tài phiệt

CNN cho biết, phong trào "Chiếm lấy Phố Wall" vẫn đang ngày càng lan rộng bất chấp hàng trăm người đã bị bắt giữ ở thành phố New York, nơi khởi nguồn của phong trào suốt từ ngày 17.9 tới nay.

Hàng nghìn người xuống đường phản đối giới tài phiệt ở New York.

Tại thành phố Chicago, bang Illinois, hàng trăm người tụ tập trước trụ sở Chi nhánh Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), quấn chăn hoặc chui vào các túi ngủ để che chắn cái rét đột ngột của đầu mùa đông, bao quanh họ là những tấm biển đề nghị ủng hộ đồ ăn thức uống để họ tiếp tục điều mà họ gọi là "gửi cho ông chủ các tập đoàn một thông điệp mạnh mẽ khẳng định chúng tôi biết rõ những gì họ đang làm".

Các cuộc biểu tình cũng tiếp tục lan rộng tới khu buôn bán sầm uất ở thành phố Boston, bang Massachussette và thành phố San Francisco, bang California.

Trang web "Cùng nhau chiếm Phố Wall" không chính thức của phong trào nói trên cho biết, vào cuối tuần này sẽ có các cuộc biểu tình đồng loạt diễn ra ở các thành phố lớn trên khắp nước Mỹ.

Theo kế hoạch, sang tuần tới tiếp tục có hàng chục cuộc biểu tình ở Mỹ, thậm chí lan sang cả Nhật Bản và châu Âu. Một số người biểu tình cho biết họ đang sử dụng mạng xã hội Twitter và Facebook để kêu gọi xuống đường, quyên góp tiền, thực phẩm và chăn màn cho "cuộc chiến có thể còn kéo dài".

Làn sóng biểu tình nhiều tuần qua tại Mỹ tuy không có một tổ chức thống nhất, nhưng các nhóm đã tự thành lập các tiểu ban chuyên biệt chịu trách nhiệm về an ninh, giao thông vận tải và thông tin đại chúng. Các nhân viên của tập đoàn cung cấp dịch vụ tra cứu trên mạng Google cũng tự đứng ra thành lập các nhóm biểu tình của Google.

Tổng thống Mỹ xoa dịu người dân

Giữa lúc làn sóng biểu tình đang có xu hướng lan rộng, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã lên tiếng xoa dịu người dân bằng cách bày tỏ hy vọng Quốc hội nước này sẽ bỏ phiếu thông qua gói kích thích việc làm trị giá 447 tỷ USD vào cuối tháng 10 này.

Các cuộc biểu tình tự phát với mô hình tổ chức linh hoạt tiếp tục diễn ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng tựu trung là lên án chính sách của giới chủ ngân hàng và các tài phiệt gây ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008, khiến hàng triệu người Mỹ và các nước ảnh hưởng bị mất công ăn việc làm và hàng triệu người rơi vào cảnh đói nghèo.

Phát biểu trong một cuộc họp nội các của chính quyền Mỹ, Tổng thống Barak Obama cho biết sẵn sàng ký dự luật này, đồng thời kêu gọi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đưa ra những khía cạnh mà họ đồng ý hay không đồng ý trong gói kích thích việc làm.

Kế hoạch của Tổng thống Barak Obama sẽ giảm thuế thu nhập cho người lao động, tăng tiền trợ cấp cho những người thất nghiệp kéo dài, chi tiêu vào các dự án việc làm cộng đồng, giúp các bang và chính phủ địa phương giữ việc làm cho giáo viên, cảnh sát và lính cứu hỏa. Tổng thống Barak Obama sẽ thanh toán cho kế hoạch này bằng cách tăng thuế đối với tầng lớp giàu có và khắc phục những lỗ hổng luật pháp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem