Phú Nhuận chạy nước rút để đưa phố ẩm thực Phan Xích Long hoạt động vào cuối năm
Con đường ẩm thực hoành tráng nhất Sài Gòn sắp khai trương
Minh Tâm - Kỳ Duyên
Thứ tư, ngày 08/11/2023 14:44 PM (GMT+7)
Quận Phú Nhuận đang chạy nước rút để đưa phố ẩm thực Phan Xích Long hoạt động vào cuối năm, nhằm thu hút khách du lịch, đẩy mạnh phát triển kinh tế đêm.
Sau hơn 2 năm trì hoãn vì dịch Covid-19, tháng 12 này, phố ẩm thực Phan Xích Long (quận Phú Nhuận, TP.HCM) sẽ đi vào hoạt động.
Con đường ẩm thực dài hơn 1,5km, hoành tráng nhất Sài Gòn
Khu phố dài hơn 1,5km kéo dài từ ngã tư Phan Xích Long - Phan Đăng Lưu đến đường Vạn Kiếp, bao gồm trục đường Phan Xích Long dẫn vào khu dân cư Rạch Miễu và toàn bộ các nhánh đường mang tên các loài hoa.
Hiện tại, UBND quận Phú Nhuận cũng đã xúc tiến các nội dung như cải tạo vỉa hè, lắp đặt cổng chào và hệ thống đèn chiếu sáng mỹ thuật với kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Quận cũng đang triển khai lắp đặt màn hình LED trên cổng chào để quảng bá các sự kiện chính trị cũng như các doanh nghiệp có nhu cầu.
Ngoài ra, quận cũng sử dụng một phần lòng đường, vỉa hè của đường Hoa Phượng làm bãi đậu ô tô có thu phí. Xe máy sẽ được gửi tại bãi đậu xe nằm trong khuôn viên nhà thi đấu Rạch Miễu và một phần vỉa hè đường Trường Sa.
“Việc xúc tiến con phố ẩm thực này giúp thu hút khách du lịch, quảng bá giá trị của quận và phát triển kinh tế đêm. Hiện tại, chúng tôi đang tiến hành trang bị các kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy và kỹ năng phục vụ khách du lịch cho các doanh nghiệp”, ông Tạ Duy Thiện - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Phú Nhuận chia sẻ.
Ông Thiện cho biết, toàn bộ hoạt động phố ẩm thực Phan Xích Long sẽ được quản lý bằng ứng dụng riêng. Đây là nơi kết nối giữa đơn vị quản lý, doanh nghiệp và thực khách. Doanh nghiệp có thể cung cấp thông tin như món ăn, địa chỉ, hình ảnh về doanh nghiệp mình. Thông qua ứng dụng, thực khách có thể tìm hiểu vị trí, đường đi đến quán, đánh giá của thực khách trước.
Đường Phan Xích Long được biết đến là một khu phố ăn uống sầm uất nổi tiếng của thành phố, với hàng loạt nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, karaoke... nằm trải dài xuyên suốt tuyến đường.
Theo đó, Đề án phố ẩm thực Phan Xích Long sẽ có hạng mục đầu tư bến thuyền du lịch trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, phục vụ bằng ca nô du lịch và thuyền chèo tay. Bến du thuyền này sẽ kết nối với 2 bến thuyền hiện hữu tại quận 1, 3, làm phong phú thêm sản phẩm của tuyến du lịch đường thủy Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
Nguồn kinh phí dự kiến triển khai toàn bộ dự án khoảng 31 tỷ đồng, trong đó 1,7 tỷ từ ngân sách và gần 11 tỷ đồng từ người dân và doanh nghiệp tham gia, còn lại là doanh nghiệp hợp tác đầu tư khai thác. Kinh phí để vận hành phố ẩm thực Phan Xích Long mỗi năm khoảng 500 triệu đồng, từ các khoản đóng góp phí thường niên của doanh nghiệp.
Sở Công Thương TP.HCM nhận định, Đề án phố ẩm thực Phan Xích Long giúp khai thác hiệu quả thế mạnh của quận Phú Nhuận, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương; tạo ra không gian vui chơi giải trí, tham quan, mua sắm cho người dân và du khách, phù hợp định hướng phát triển kinh tế ban đêm của thành phố.
Chủ kinh doanh vừa mừng vừa lo
Ngay khi nhận được thông tin về việc triển khai phố ẩm thực, anh Thế Hiệp (chủ quán mì Quảng) không giấu được sự phấn khởi. Những năm gần đây, tình hình kinh doanh của quán anh đang trên đà phát triển. Anh Hiệp cho rằng việc xúc tiến mở phố ẩm thực sẽ góp phần đẩy mạnh hơn việc kinh doanh của khu vực nói chung và cửa hàng của anh nói riêng.
“Các món ăn tại đây rất đa dạng, các món ăn từ Âu sang Á đều được bán trên cùng một con đường với mức giá phù hợp. Đây là điểm đặc biệt của con đường này. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là yếu tố thu hút nhiều khách du lịch ghé tham quan và trải nghiệm, tăng thu nhập cho các doanh nghiệp tại đây”, anh Hiệp chia sẻ.
Trái ngược với anh Hiệp, anh Nguyễn Văn Hiếu lại thấp thỏm trước thông tin phố ẩm thực sắp đi vào hoạt động. Cửa tiệm bán mì Quảng rộng 10m2 của anh được cho thuê với giá 30.000.000 đồng. Tháng trước, anh nhận được thông báo từ chủ cho thuê sẽ tăng 10% tiền mặt bằng khi phố ẩm thực chính thức đi vào hoạt động.
“Chi phí thuê mặt bằng tăng, chi phí nhập nguyên liệu cũng tăng nhưng tôi vẫn giữ mức giá bình ổn. Một năm trở lại đây việc kinh doanh của tôi lãi rất ít”, anh Hiếu thông tin.
Anh Hiếu cho biết tình hình kinh doanh của tiệm năm nay “rơi thẳng đứng”. So với những năm trước, sức mua giảm đến 40%. Khách ghé quán chủ yếu là những người đã ăn lâu năm, quen thuộc với hương vị và phong cách của quán. Anh mong rằng phố ẩm thực sẽ góp phần giúp cửa tiệm của anh được nhiều người biết đến.
Sau khi phố ẩm thực được triển khai, UBND quận Phú Nhuận sẽ xúc tiến xây dựng các bến thuyền để kết nối du lịch đường thủy. Bên cạnh đó, cơ quan cũng sẽ triển khai thêm các hoạt động lễ hội để thu hút khách du lịch.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.