Phú Quốc: Món ăn dân dã nhưng không phải có tiền là thưởng thức được ngay

Nguyễn Huyền Chủ nhật, ngày 20/03/2022 06:50 AM (GMT+7)
Đến đảo ngọc, bạn sẽ nghe người ta truyền tai nhau về món bún quậy Kiến Xây Phú Quốc nhất định phải thử. Một món ăn tuy dân dã nhưng không phải có tiền là thưởng thức được ngay.
Bình luận 0

Món bún quậy Kiến Xây Phú Quốc đặc biệt, nơi bạn phải làm thì mới có ăn

Phú Quốc: Món ăn dân dã nhưng không phải có tiền là thưởng thức được ngay - Ảnh 1.

Bún quậy Kiến Xây Phú Quốc, món đặc sản muốn ăn là phải "lăn vào bếp"Bún quậy Kiến Xây Phú Quốc chinh phục thực khách bởi hương vị đậm đà, ngọt thanh tươi mới

 Muốn thưởng bún quậy, Cần Thơ, Rạch Giá - Kiên Giang hay Sài Gòn cũng có. Ấy vậy mà cái tên bún quậy Kiến Xây Phú Quốc vẫn là một điều gì đó khác biệt lắm. Cứ nhắc đến món ăn dân dã nhưng đậm đà này, người ta lại nghĩ ngay về đảo ngọc, nghĩ về một món ăn bình dị, đậm tình thân, gắn kết yêu thương của những con người chân chất vùng làng chài. Và cũng chỉ Kiến Xây mới có được cái "chất" khác biệt của món bún quậy miền biển.

Ghé quán ăn, gọi một tô bún và đợi chủ quán mang tận nơi là cách bạn vẫn hay làm? Đến Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng hay nhiều điểm du lịch khác, điều này thật bình thường. Nhưng ở bún quậy Kiến Xây Phú Quốc, nó lại thật "bất thường". Bạn sẽ chẳng thể nào có một món ngon nếu chỉ ngồi đợi. Để ăn một tô bún quậy, khách hàng sẽ phải tự làm nước chấm, xếp hàng gọi món tại quầy bán, xem tận mắt các khâu chế biến bún rồi mới tới việc mang bát về bàn và thưởng thức thật ngon.

Nghe qua thì cảm thấy thật kỳ lạ, nhưng đó là một trong những điều làm nên sức hút của món ăn dân dã đảo ngọc Phú Quốc. Nếu bạn là người đam mê xê dịch, yêu thích ẩm thực và văn hóa vùng miền, Kiến Xây là lựa chọn tuyệt vời để bạn tận hưởng trọn vẹn những điều lý thú nhất. Không chỉ là món ngon hấp dẫn mang đặc trưng vùng biển với những loại hải sản tươi ngon nhất, đó còn là nơi bạn trổ tài ẩm thực, tận hưởng hương vị yêu thích do chính bản thân sáng tạo ra.

Đặc biệt, người Phú Quốc vẫn rỉ tai nhau về câu chuyện ý nghĩa của quán Kiến Xây. Nó bắt nguồn từ một quán ăn địa phương để phục vụ cho những người đi biển xa trở về. Tô bún nóng hổi sau chuyến tàu xa làm ấm cả bụng đói và cả tình người - nơi người con bưng bún cho cha hay vợ tự tay nấu bún cho chồng. Đó chính là món ăn thể hiện sự gắn kết, đùm bọc và "tắt lửa tối đèn có nhau" của những con người làng chài chất phác.

Hóa thân "Masterchef" với món bún quậy Kiến Xây Phú Quốc

Phú Quốc: Món ăn dân dã nhưng không phải có tiền là thưởng thức được ngay - Ảnh 2.

Bún quậy độc đáo chính ở món nước chấm do chính tay người dùng tự sáng tạo ra

Bún quậy được cho là một biến thể của món bún tôm Bình Định hay bún nước từ Kon Tum. Chỉ là cách làm của món ăn đặc trưng Phú Quốc này có những khác biệt nhất định.

Thưởng bún quậy Kiến Xây Phú Quốc, nguyên liệu ngon là chưa đủ, một điều quyết định đến sự hấp dẫn của món ăn này chính là "tự phục vụ". Điều này có nghĩa là, "muốn ăn thì lăn vào bếp". Tại đây, bạn sẽ được tự do sáng tạo món nước chấm theo sở thích. 

Với các gia vị muối, đường, tiêu Phú Quốc cùng bột ngọt, ớt và quất được để chuẩn bị sẵn, vô vàn các kiểu nước chấm ra đời. Đặc biệt không khí nhộn nhịp, người đứng người chờ, tiếng hối thúc nhau văng vẳng quanh gian bếp nhỏ tạo nên một nhịp điệu rất riêng, rất độc đáo và đầy rộn ràng khiến người ta vui vẻ cả ngày.

Phú Quốc: Món ăn dân dã nhưng không phải có tiền là thưởng thức được ngay - Ảnh 3.

Bún tươi được làm ngay tại quán

Nước chấm đã xong, nhưng chuyện thì chưa hết. Trước khi ngồi vào bàn thưởng thức món bún quậy Kiến Xây nổi tiếng, khách sẽ phải đứng chờ chủ quán làm bún. Không phải những túi bún mua sẵn ngoài chợ, bún quậy được làm ngay tại quán. Những hạt gạo trắng ngần được ngâm cho mềm rồi mang đi xay nhuyễn, tiếp đến chúng được vo thành các khối rồi cho vào máy ép, từng sợi bún mềm mượt tiếp tục luộc qua nước sôi và ra lò. Tiếp đến là những nguyên liệu tôm, mực, cá được đánh bắt mỗi ngày. Bởi vậy, khi thưởng thức, thực khách luôn cảm nhận được vị ngọt thịt, tươi mới của biển cả.

Từng miếng chả tôm, chả cá được người chủ quết lên xung quanh tô đựng, tiếp đến là dòng nước lèo trong đổ vào, quậy quậy một chút là có được tô bún nóng hổi hấp dẫn. Và có lẽ cũng vì thế mà cái tên bún quậy xuất hiện.

Phú Quốc: Món ăn dân dã nhưng không phải có tiền là thưởng thức được ngay - Ảnh 4.

Những phần chả cá, chả tôm được phết đều quanh bát đầy hấp dẫn

Nhìn bề ngoài chẳng đặc biệt, ấy vậy mà mùi vị của món bún quậy Phú Quốc này lại khiến người ta say mê. Vị ngọt của hải sản quyện hòa trong nước lèo nóng hổi, thanh thanh, lại có nước chấm thơm mùi tiêu, đậm đà. Mỗi lần ăn, rưới lên chút nước chấm, hương vị đó cứ vấn vương nơi đầu lưỡi mãi không thôi.

Định vị tọa độ quán bún quậy Kiến Xây Phú Quốc

Bún quậy tại Phú Quốc có rất nhiều nhưng bún quậy Kiến Xây chỉ có một. Quán nằm trên trục đường Bạch Đằng, ngay trong khu vực trung tâm thị trấn Dương Đông, rất dễ di chuyển. Đây là quán bún quậy đã có tuổi đời hơn 20 năm. Và cũng chính nơi này là tiên phong cho món ăn với phong cách có một không hai ở Phú Quốc.

Phú Quốc: Món ăn dân dã nhưng không phải có tiền là thưởng thức được ngay - Ảnh 5.

Một tô bún quậy Kiến Xây Phú Quốc giúp bạn nạp đầy năng lượng cả ngày

Về giá thành, một tô bún đầy đủ sẽ giao động từ 50.000VNĐ - 55.000VNĐ. Đặc biệt, quán luôn rất đông khách, bạn có thể ghé sớm để có chỗ ngồi tốt nhất. Cũng đừng ngại nếu nhìn cảnh quan nườm nượp khách đi lại, bởi đó chính là phong cách độc đáo của bún quậy Kiến Xây Phú Quốc.

Nếu bạn còn đang đắn đo về một địa chỉ ăn ngon với không khí thoải mái, hãy nhớ ghé bún quậy Kiến Xây Phú Quốc. Quán ăn dân dã này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên về một món ăn vừa thú vị lại khiến người ta chẳng thể ngừng đũa.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem