Chủ đề nóng

Phục tài ông Chà trồng bưởi da xanh mà xây "biệt phủ" tiền tỷ

Huỳnh Xây Thứ tư, ngày 12/06/2019 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Võ Văn Chà, ấp Ô Chích, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh trồng 3,2 ha bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP mà mỗi năm ông thu hàng tỷ đồng. Vườn bưởi da xanh cho thu tiền tỷ đã giúp gia đình ông giàu có, xây được nhà lầu trị giá cũng hàng tỷ đồng.
Bình luận 0

Đoàn công tác của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam do bà Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam vừa có chuyến thăm mô hình trồng bưởi da xanh của ông Võ Văn Chà (ấp Ô Chích, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh).

Báo cáo với đoàn công tác, ông Chà cho hay, hiện nay gia đình ông có 3,2 ha bưởi da xanh trồng theo hướng VietGAP. Mỗi năm, trừ tất cả chi phí, thu lời từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.

Ông Võ Văn Chà (giữa) giới thiệu với đoàn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về mô hình trồng bưởi da xanh VietGAP.

Cũng theo ông Chà, năm 2006, ông bắt đầu mua cây giống bưởi da xanh trồng trên 7 công (7.000m2). Đến nay, diện tích trồng bưởi da xanh của gia đình đã tăng lên 3,2ha.

Điểm nổi bật trong việc trồng bưởi da xanh của ông Chà là áp dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, hạn chế sử dụng phân thuốc hóa học, ưu tiên dùng phân bón hữu cơ, phân vi sinh. Ông còn trồng thêm nhiều cây dừa để giữ độ ẩm cần thiết cho vườn bưởi da xanh phát triển.

Bưởi da xanh VietGAP của ông Chà luôn được thương lái, doanh nghiệp ưu tiên thu mua

Theo ông Chà, vườn bưởi da xanh của ông hiện đã từ 3- 12 năm tuổi và đang rất tốt tươi, trĩu quả. Không trồng bưởi da xanh một mình, ông Chà còn vận động người dân trong ấp tham gia Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh ấp Ô Chích.

Tổ hợp tác này do ông Chà làm tổ trưởng, số thành viên của tổ hiện đã lên đến 43 người, với tổng diện tích trên 27,3ha. Gần đây, tổ hợp tác Bưởi da xanh ấp Ô Chích còn được cấp giấy chứng nhận sản xuất thực hành nông nghiệp sạch VietGAP.

Ông Chà giới thiệu về quá trình sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP.

“Vườn bưởi của gia đình tôi và của tổ hợp tác có đầu ra rất ổn định, có bao nhiêu cũng được các thương lái, doanh nghiệp bao tiêu hết. Tới đây, gia đình tôi sẽ mở rộng thêm diện tích và có hướng phát triển thêm lĩnh vực du lịch vườn bưởi, vườn cây ăn trái”- ông Chà cho biết.

Ông Chà cũng vui mừng cho biết thêm: “Nhờ trồng bưởi da xanh theo VietGAP và thành lập tổ hợp tác, gia đình tôi xây được một căn nhà lầu vài tỷ đồng”.

Căn nhà mới xây xong - thành quả từ việc trồng bưởi của ông Chà

Bà Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cho rằng, mô hình trồng bưởi trên đã có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, thời gian tới, cần có sự liên kết ổn định từ đầu vào đến đầu ra với doanh nghiệp. Về phía Hội Nông dân địa phương, cần có sự hỗ trợ thêm cho hộ ông Chà và Tổ hợp tác Bưởi da xanh ấp Ô Chích về vốn, kỹ thuật sản xuất,…

“Về lâu dài, tổ hợp tác cần mở rộng lên hợp tác xã để tính pháp lý được cao hơn và được hưởng thêm các chính sách hỗ trợ. Ngoài các kỹ thuật chăm sóc như trước đây, khi mở rộng diện tích, nhà vườn cần nghiên cứu sử dụng giống mới có chất lượng nhằm tăng năng suất, chất lượng hàng hóa và tạo ra giá trị sản phẩm nông sản cao hơn so với cách sản xuất truyền thống” - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem