Chủ đề nóng

Phúc Thọ sẽ trở thành thủ phủ của du lịch nông nghiệp sinh thái

Trần Quang Chủ nhật, ngày 18/06/2017 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nằm trong quy hoạch phát triển nông nghiệp và vành đai xanh của Thủ đô, lại mang trong mình nét trầm tích của lịch sử, nơi giao thoa của nhiều sắc màu văn hóa ven sông Hồng..., huyện Phúc Thọ đang có rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, du lịch - đặc biệt mới lạ là du lịch nông nghiệp sinh thái.
Bình luận 0

Tiềm năng lớn

Là một huyện thuần nông, thuộc trung tâm văn hóa xứ Đoài, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 35km, huyện Phúc Thọ có nhiều điều kiện để phát triển du lịch nông nghiệp. Điển hình như về văn hóa, Phúc Thọ có di tích quốc gia đặc biệt đền Hát Môn. Lễ hội đền Hát Môn đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Các di tích khác như đình Tường Phiêu, đình Hạ Hiệp… đều có kiến trúc độc đáo, mang giá trị văn hóa, tâm linh đặc biệt.  Bên cạnh đó, Phúc Thọ có 3 con sông lớn chảy qua (sông Hồng, sông Đáy, sông Tích), hiện nguồn nước vẫn còn trong xanh, thơ mộng. Đây chính là nguồn điều hòa cho không gian vốn yên bình của làng quê Phúc Thọ, hấp dẫn những người ưa khám phá.

Ông Hoàng Mạnh Phú – Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ cho biết, xác định du lịch sinh thái là hướng đi phù hợp nên trong thời gian qua, huyện đã có những định hướng phát triển nhất định như đăng ký thương hiệu cho những sản phẩm nông nghiệp gồm rau muống tiến vua, bưởi Phúc Thọ, chuối Vân Nam… Huyện còn khuyến khích người dân xây dựng nhà kiểu truyền thống, với mật độ thấp để bảo vệ và gìn giữ những nét văn hóa xưa cũ.

  Du khách tham gia trải nghiệm thu hoạch cà rốt ở Phúc Thọ. ảnh: TITC

Ông Phú cho biết thêm, hiện tại, trên địa bàn Phúc Thọ đã bắt đầu có một số mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái. Nổi bật nhất là Công ty TNHH Longlink Việt Nam xây dựng tour du lịch trải nghiệm miệt vườn Phúc Thọ với tiêu chí Green tour - Healthy life (Du lịch xanh - Cuộc sống mạnh khỏe). Tham gia tour du lịch này, khách hàng sẽ được tham quan những vườn hoa quả bạt ngàn mùa nào thức nấy, trải nghiệm cuộc sống cùng người dân bản địa, tham gia làm vườn, cấy lúa, hái rau… Trong bữa ăn, khách du lịch được thưởng thức những sản vật “cây nhà, lá vườn” nhưng rất nổi tiếng, nhất là rau muống tiến vua ở xã Sen Chiểu.

“Huyện Phúc Thọ cũng đã bắt đầu liên kết các điểm du lịch trên địa bàn huyện với các điểm du lịch ở một số địa phương lân cận như chùa Thầy ở huyện Quốc Oai, làng cổ Đường Lâm ở thị xã Sơn Tây... Cách đây chưa lâu, Tổng cục Du lịch và các đơn vị lữ hành đã về Phúc Thọ khảo sát, trải nghiệm để phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp của huyện. Trong quá trình phát triển, chúng tôi luôn coi du lịch nông nghiệp là hướng đi mới và huyện cũng tin tưởng rằng với việc phát triển mô hình du lịch độc đáo này sẽ hấp dẫn và thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước tới tham quan”.

Là một trong những hộ sản xuất, chế biến cà dầm tương lâu năm ở Hòa Thôn (xã Tam Hiệp), gia đình ông Nguyễn Tiến Tiệp đã và đang có thu nhập khá cao từ nghề này. “Với một sản phẩm truyền thống mang đặc trưng riêng của huyện, từng một thời tiến vua, bà con chúng tôi tự tin rằng, cà dầm tương sẽ góp phần mang đến trải nghiệm ẩm thực mới lạ cho du khách và từ đó nông dân được nâng cao thu nhập” – ông Tiệp chia sẻ.

Bên cạnh những lợi thế, ông Hoàng Mạnh Phú cũng phải thừa nhận rằng, huyện Phúc Thọ vẫn còn chưa có kinh nghiệm và nhãn quan nghiên cứu, phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp. Vì vậy, huyện đang rất cần những ý kiến đóng góp của các đơn vị lữ hành và sự đầu tư, tư vấn của các công ty có trình độ chuyên môn cao để Phúc Thọ sớm trở thành một điểm đến chất lượng về du lịch nông nghiệp sinh thái.

Phải mang nét đặc trưng

Đến nay, huyện Phúc Thọ đã có 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay huyện phấn đấu 2 xã còn lại  đạt chuẩn. Đây cũng chính là động lực để huyện phấn đấu phát triển toàn diện và thêm điều kiện thuận lợi để phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp sinh thái. 
 

Hiện nay, du lịch nông nghiệp sinh thái đang dần trở thành một “món ăn lạ”, bên cạnh các loại hình du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng, khám phá... Hà Nội cũng đã có một số mô hình du lịch nông nghiệp, như trang trại đồng quê Ba Vì, Nông trại giáo dục Detrang... Tuy nhiên, các trang trại này chủ yếu phục vụ cho hoạt động trải nghiệm của học sinh thành phố. Trong khi đó, nhu cầu của khách du lịch đòi hỏi nhiều hơn thế.

Chia sẻ về hướng phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp của huyện Phúc Thọ, ông Vũ Thế Bình - Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho rằng: “Du lịch nông nghiệp sinh thái là mô hình đã được xây dựng và phát triển ở nhiều nơi trong nước cũng như thế giới. Đây là loại hình du lịch đưa du khách trở về với thiên nhiên và đến gần hơn với các hoạt động của cộng đồng dân cư bản địa. Loại hình du lịch nông nghiệp sinh thái hiện là lựa chọn của rất nhiều du khách”.

Theo ông Bình, Phúc Thọ muốn phát triển du lịch thì cần phải xây dựng sản phẩm du lịch. Phúc Thọ là một địa bàn giàu tiềm năng phát triển sản phẩm du lịch, nhưng hiện chưa được khai thác. Để biến các cơ sở làng nghề, các cảnh quan, các sản vật thành sản phẩm du lịch, cần phải có sự liên kết, phối hợp, trao đổi giữa đơn vị lữ hành, nhà đầu tư...

“Việc phát triển du lịch tại Phúc Thọ nên gắn với những trải nghiệm đời thường, gắn với cuộc sống của người dân bản địa. Vì vậy, việc phát triển du lịch cộng đồng cần được quy hoạch bài bản, cần giữ gìn nguyên trạng kiến trúc nhà ở, những tập tục, thói quen sinh hoạt vốn có của người dân; nghiên cứu khôi phục những giá trị văn hóa cổ truyền để cung cấp thêm những trải nghiệm độc đáo” – ông Bình nhấn mạnh. /.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem