Chủ đề nóng

Phục vụ Thượng đỉnh Mỹ -Triều, CSGT dẫn đoàn gặp khó khăn gì?

Bách Thuận Thứ ba, ngày 26/02/2019 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tá Nguyễn Văn Hải - Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP.Hà Nội đã chia sẻ với PV Dân Việt về những áp lực, khó khăn khi tham gia phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội tới đây.
Bình luận 0

Lịch trình là điều bí mật

Chỉ còn 1 ngày nữa, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện quốc tế quan trọng, tầm cỡ, nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận trong nước và thế giới.

Sau Singapore, Việt Nam là nước được lựa chọn là nơi diễn ra cuộc gặp mặt quan trọng lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong nước, đến giờ phút này, thông tin từ nhà chức trách Việt Nam, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Sự chuẩn bị này nhận được sự đánh giá cao từ 2 phái đoàn Mỹ và Triều Tiên.

Trong hầu hết các chuyến thăm, làm việc của nguyên thủ các nước tới Việt Nam, nhiệm vụ dẫn đoàn là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Tại TP.Hà Nội, Bộ Công an cùng với Công an TP.Hà Nội đã chuẩn bị mọi phương án để tiếp đón phái đoàn 2 nước trọng thị, an toàn nhất.

Lực lượng CSGT TP.Hà Nội thực hiện nhiệm vụ sáng nay (25.2). (Ảnh: Dương Hiệp)

Trao đổi với Dân Việt, Trung tá Nguyễn Văn Hải - Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn cho biết, công tác chuẩn bị được Công an TP.Hà Nội xây dựng phương án rất cụ thể, chi tiết.

Theo đó, để chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt quan trọng này, với lượng phương tiện hiện đại, Đội Tuần tra dẫn đoàn đã tăng cường thêm cán bộ chiến sĩ để đáp ứng nhu cầu cao nhất, phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều.

Theo vị đội trưởng này, nhiệm vụ tuần tra dẫn đoàn là hoạt động thường xuyên, liên tục của đơn vị. Vì vậy, với việc dẫn đoàn trong hội nghị thượng đỉnh lần này, khi tăng cường thêm cán bộ, phương tiện, đích thân vị đội trưởng này đã kiểm tra từng chiếc xe của đơn vị.

“An toàn của phương tiện được đưa lên hàng đầu, tránh trong quá trình làm nhiệm vụ xảy ra những vấn đề phát sinh, ảnh hưởng tới hoạt động của đoàn.

Những chi tiết như máy, đèn, còi, lốp… chúng tôi kiểm tra rất chi tiết, đảm bảo sự an toàn cao nhất của phương tiện trước khi thực hiện nhiệm vụ” – trung tá Hải cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, tất cả cả cán bộ chiến sĩ cũng như phương tiện của Đội Tuần tra dẫn đoàn đều đang sẵn sàng thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Trong sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra, trung tá Hải cho biết, đơn vị cũng gặp phải một số khó khăn khi triển khai các biện pháp nghiệp vụ.

“Khó khăn là lịch trình hoạt động của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên bí mật đến giây phút cuối cùng. Công an Hà Nội ra rất nhiều phương án, có phương án chính thức, có phương án dự phòng. Đây là khó khăn, vất vả cho lực lượng” – người từng tháp tùng, dẫn đoàn cho 4 đời Tổng thống Mỹ sang Việt Nam nói.

Cũng theo vị trung tá công an, để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác dẫn đoàn, các phương án dự phòng cán bộ chiến sĩ phải nắm được phương án, chủ động tất cả mọi tình huống khi có yêu cầu thay đổi tuyến, điểm đón, lộ trình.

Bên cạnh đó, cũng theo Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn Nguyễn Văn Hải, đoàn Triều Tiên không sử dụng tiếng Anh, chúng ta giao tiếp với họ đều qua phiên dịch.

Trước nhiệm vụ hết sức quan trọng, các phương tiện của Đội được kiểm tra kỹ càng, đảm bảo an toàn khi thực hiện dẫn đoàn.

“Đó là những điều khó khăn, tuy nhiên, tôi thích những khó khăn như thế. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyên nghiệp, lực lượng dẫn đoàn sẽ đảm bảo thực hiện hiệu quả, an toàn trong công tác tại Hội nghị thượng đỉnh lần này.

Sau hội nghị thượng đỉnh này thì trên thế giới chắc chắn sẽ biết nhiều hơn đến Việt Nam” – đội trưởng Hải bày tỏ.

Đến thời điểm hiện tại, Đội Tuần tra Dẫn đoàn của Công an TP.Hà Nội đã dẫn khoảng 20 cuộc, phục vụ dẫn phương tiện, vũ khí chế tài, báo chí, cơ quan an ninh của Mỹ và Triều Tiên về nơi nghỉ ngơi, nơi dự kiến diễn ra hội nghị.

Trước câu hỏi về việc đơn vị có gặp áp lực khi thực hiện nhiệm vụ tại một sự kiện quốc tế quan trọng, Trung tá Nguyễn Văn Hải chia sẻ, cá nhân ông nghĩ rằng không có gì áp lực, lúng túng. Việc nắm chắc, làm chắc, lực lượng dẫn đoàn luôn luôn tập trung cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ an toàn, hiệu quả.

Cơ bản phải nắm chắc nghiệp vụ

Khẳng định cán bộ, chiến sĩ luôn phải nắm chắc các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc thông tin về đoàn mà mình thực hiện nhiệm vụ dẫn đường, trung tá Hải cho biết, đó là những yếu tố cơ bản giúp các đơn vị hoàn thành hiệu quả nhiệm vụ được giao.

“Năm 2016, ông Obama - cựu Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam, đoàn của ông Obama thay đổi lộ trình liên tục. Từ việc ông đi ăn bún chả, đến việc ông đi vào làng cổ ở Phú Đô, Mễ Trì, nếu không nắm chắc được thông tin thì chúng ta không thể biết ông ấy đi đâu được, sẽ không hoàn thành nhiệm vụ” - Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn nhớ lại.

Đến thời điểm hiện tại, Đội Tuần tra dẫn đoàn đã thực hiện dẫn 20 cuộc phục vụ dẫn phương tiện, vũ khí chế tài, báo chí, cơ quan an ninh của Mỹ và Triều Tiên.

Kể về kỷ niệm thực hiện nhiệm vụ dẫn đoàn, Trung tá Nguyễn Văn Hải cho biết, anh từng bảo vệ, dẫn đoàn cho 4 đời Tổng thống Mỹ sang thăm, làm việc tại Việt Nam. Đó là các cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, George W. Bush, Obama và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. Mỗi lần thực hiện nhiệm vụ là những vinh dự lớn lao của anh cũng như đơn vị.

“Nhiệm vụ dẫn đoàn phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo sự an toàn cũng như sự tiếp đón trọng thị của nước ta đối với các phái đoàn nước bạn” – Đội trưởng Hải khẳng định.

Ngày 25.2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, về các vấn đề an ninh, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị ở trung ương cũng như các địa phương liên quan triển khai các công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho hội nghi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc Phòng để xây dựng kế hoạch tổng thể cũng như các phương án cụ thể.

Đồng thời, (Việt Nam) phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh Mỹ và Triều Tiên triển khai các phương án bảo vệ ngay từ trước để đảm bảo an ninh an toàn cho các đại biểu trên các tuyến đường di chuyển, ở các địa điểm lưu trú, các địa điểm diễn ra hội nghị.

Phía Công an TP.Hà Nội, trong những ngày diễn ra hội nghị, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội điều động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát đảm bảo giao thông thông suốt tại 300 nút giao trọng điểm.

Giám đốc Công an Hà Nội đã yêu cầu tiếp tục triển khai Mệnh lệnh 01, Mệnh lệnh 02 trên toàn thành phố. Ngoài ra, hàng trăm cảnh sát thuộc Kế hoạch 141 cũng tăng cường lập chốt bảo vệ ở những tuyến đường trọng yếu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem