Chủ đề nóng

Phương pháp học mà chơi giúp học sinh lấy lại tinh thần sau Tết

Thứ sáu, ngày 27/01/2023 07:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nhiều giáo viên, thay đổi phương pháp dạy, tổ chức các buổi ngoại khoá, tạo không khí vui tươi… sẽ là cách làm hữu hiệu giúp học sinh lấy lại tinh thần học tập sau Tết Nguyên đán.
Bình luận 0

Tạo sự sôi nổi trong giờ học

Trao đổi với Lao Động, cô Lê Thị Uyên - giáo viên Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật (Hưng Yên) cho biết, thông thường tâm lý chung của học sinh sau Tết là vấn vương các buổi đi chơi, nhớ hương vị ngày Tết nên tinh thần học tập uể oải, không năng động.

Để học sinh không chểnh mảng việc học dịp Tết, giáo viên không nhất thiết phải giao nhiều bài tập. Thay vào đó, thầy cô phải là người khơi gợi được hứng thú học tập bằng cách đổi mới phương pháp dạy, tạo sự sôi nổi trong giờ học.

“Đầu tiết học tôi sẽ có hoạt động khởi động bằng các trò chơi. Học sinh sẽ đoán các từ khoá qua việc sử dụng ngôn ngữ hình thể. Đặc biệt các từ khóa này đều có liên quan tới nội dung bài học. Sau đó chiếu những video liên quan tới kiến thức bài học giúp các em dễ hình dung, không bị nhàm chán" - cô Uyên chia sẻ.

Đối với các hoạt động hình thành kiến thức cho học sinh, nữ giáo viên tiếp tục chia lớp thành các nhóm, thầy cô sẽ là người gợi ý hướng dẫn, học sinh thực hiện yêu cầu. Xuyên suốt quá trình học tập, các hoạt động học mà chơi, chơi mà học sẽ đan xen nhau tạo được không khí sôi nổi.

Phương pháp học mà chơi giúp học sinh lấy lại tinh thần sau Tết - Ảnh 1.

Cô Lê Thị Uyên - giáo viên Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Với cô Uyên, điều cốt lõi nhất của giờ học là học sinh nhớ được ngắn gọn những kiến thức quan trọng, không bị mệt mỏi về tinh thần và áp lực nặng nề việc học sau Tết.

“Để đúc rút được cách dạy học này, ngoài việc dựa vào kinh nghiệm, kỹ năng, ý tưởng của bản thân, tôi thường tham khảo những nhóm uy tín liên quan tới chuyên môn trên mạng xã hội, mỗi người có ý tưởng riêng rồi mình học tập làm theo” - cô Uyên nói.

Hiệu quả đạt được là học sinh rất sôi nổi, tích cực trong bài học. Các con không có dấu hiệu buồn ngủ hay chán học, đặc biệt khả năng tiếp thu kiến thức rất cao.

Tạo không khí vui tươi

Chia sẻ kinh nghiệm giúp học sinh quay trở lại guồng học tập sau Tết, cô Nguyễn Lan Phương - giáo viên cấp THCS tại Thanh Hóa cho biết, để buổi học đầu tiên của năm mới vui vẻ và hào hứng, cô sẽ chuẩn bị những phong bao lì xì kèm theo lời chúc dành tặng học sinh thân yêu.

Theo cô Phương, lì xì mang đến may mắn cho học trò, còn lời chúc chứa đựng tình yêu và niềm hy vọng lớn dành cho các con. Hoạt động này cũng giúp gắn kết tình cảm cô trò và tạo không khí vui tươi, phấn khởi đầu năm học.

Phương pháp học mà chơi giúp học sinh lấy lại tinh thần sau Tết - Ảnh 2.

Nhiều giáo viên tạo không khí vui tươi cho học sinh đầu năm học. Ảnh: Thanh Huyền

Ngoài ra, nữ giáo viên cũng tổ chức các hoạt động vui chơi đầu năm học như chụp ảnh cùng thầy cô, tổ chức những trò chơi sôi động, ngoại khóa để giúp các em học sinh lấy lại tinh thần học tập sau Tết.

Ngoài ra, không ép buộc và đặt nặng việc giao bài tập hay nhồi nhét kiến thức. Tuy nhiên, vẫn yêu cầu học sinh giữ nề nếp, đi học đúng giờ, tích cực.

Phùng Nhung (laodong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem