Chủ đề nóng

phường xoan

 • Phú Thọ: Liên hoan hát xoan thanh thiếu nhi trong dịp Giỗ Tổ

  Phú Thọ: Liên hoan hát xoan thanh thiếu nhi trong dịp Giỗ Tổ

  Liên hoan hát xoan thanh thiếu nhi Phú Thọ là một trong những hoạt động văn hóa mở đầu cho các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2014.
 • Phú Thọ đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hát xoan

  Phú Thọ đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hát xoan

  Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại - Hát xoan Phú Thọ” (giai đoạn 2013-2020) đã được Bộ VHTT DL báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
 • Hát Xoan, thông điệp văn hoá, tâm linh và vui hội

  Hát Xoan, thông điệp văn hoá, tâm linh và vui hội

  Hát Xoan là loại hình dân ca nghi lễ gắn với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và đời sống sinh hoạt của cư dân trồng lúa nước vùng trung du, tập trung chủ yếu trên vùng đất Phú Thọ. Hát Xoan còn được gọi là hát Cửa đình, hát Lãi Lèn, hát Đúm, hát Thờ.
 • Đề án bảo tồn và phát huy hát xoan

  Đề án bảo tồn và phát huy hát xoan

  Tỉnh Phú Thọ đặt mục tiêu đến năm 2015 sẽ đưa hát xoan ra khỏi danh mục Di sản phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.
 • Giỗ tổ Hùng Vương: Sống trong niềm vui di sản

  Giỗ tổ Hùng Vương: Sống trong niềm vui di sản

  (Dân Việt) - Năm nay, có một điểm đáng quan tâm là tỉnh Phú Thọ đang lập hồ sơ đệ trình lên UNESCO xem xét công nhận di sản “Tín ngưỡng thờ Hùng Vương” của vùng đất Tổ.
 • Khai màn du lịch về cội nguồn năm 2012

  Khai màn du lịch về cội nguồn năm 2012

  (Dân Việt) - Tối 18.2, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (tỉnh phú Thọ) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch Về cội nguồn năm 2012 và vinh danh nghệ thuật hát Xoan - Phú Thọ.
 • Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2012: Nhiều hoạt động mới lạ

  Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2012: Nhiều hoạt động mới lạ

  (Dân Việt) - Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, Phú Thọ năm Nhâm Thìn 2012 được tổ chức trong 6 ngày (từ 5.3 đến 10.3 âm lịch) tại TP.Việt Trì và các xã vùng ven, trong đó trọng tâm là Khu di tích lịch sử Đền Hùng.
 • Vinh danh khúc xuân ca

  Vinh danh khúc xuân ca

  (Dân Việt) - Trưa 24.11, tin vui từ Bali (Indonesia) bay về Việt Nam nhanh như một làn gió: “Hát Xoan đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”.
 • Bạn biết gì về Hát Xoan?

  Bạn biết gì về Hát Xoan?

  Hát Xoan còn có tên là "Khúc môn đình", là lối hát thờ thần, tương truyền có từ thời các Vua Hùng. Ðây là loại hình dân ca lễ nghi, phong tục gắn với hội mùa, thờ thành hoàng, cũng như hát dặm, hát dô ở đồng bằng sông Hồng.
 • Xoan cửa đình

  Xoan cửa đình

  (Dân Việt) - Phú Thọ ngày nay, hầu như làng nào cũng có phường xoan với khoảng 15 thành viên. Ngoài trùm xoan cao tuổi, còn lại các thành viên khác trong phường đều là nam thanh (kép) nữ tú (đào), tuổi độ trăng tròn...