Chủ đề nóng

PTT Vũ Đức Đam: “Hãy dành thêm thời gian nghĩ về gia đình, bố mẹ“

Dương Tùng Thứ sáu, ngày 26/06/2015 21:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Có một ngày gia đình thì hãy dành thêm một chút thời gian nghĩ về gia đình, về bố mẹ, anh chị em và những người thân”.
Bình luận 0

Đó là lời phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Ngày hội Gia đình Việt Nam và Hội nghị biểu dương gia đình tiêu biểu trong Cuộc vận động “5 không, 3 sạch” của TP Hà Nội, ngày 26.06.

Phó Thủ tướng chia sẻ: “Chúng ta từ xưa thường đã được nghe cha ông nói về những cái phúc của con người, đấy là có Tổ quốc để phục vụ, có quê hương để hướng về, có cha mẹ già để phụng dưỡng, có vợ hiền để nâng khăn sửa túi, có con thơ để dạy dỗ, có bạn tri kỷ để sẻ chia. Những cái phúc đó bắt đầu từ đất nước rồi đến gia đình, bè bạn”. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Trong rất nhiều yếu tố làm nên sức sống văn hóa, con người Việt Nam thì nhân tố gia đình có vai trò vô cùng quan trọng". Ảnh: VGP/Đình Nam

Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, dường như ý nghĩa gia đình đối với một số người (không chỉ giới trẻ mà cả tầng lớp trung niên) ngày càng nhỏ đi. Theo Phó Thủ tướng, đây là điều rất đáng báo động.

Phó Thủ tướng cho rằng, để khơi gợi những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, trước hết mỗi người hãy bắt đầu từ trong gia đình của mình, hướng về gia đình bằng tình yêu thương, sự hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

Ông nhắn nhủ, dù trong cuộc sống, nhiều người có những điều chưa được như mong muốn thì cũng phải làm hết khả năng để đáp lại ơn cha mẹ sinh thành.

“Có những điều chúng ta cư xử bây giờ nhưng nếu không tĩnh tâm nghĩ lại, đến lúc mẹ cha khuất núi thì nghìn lần, vạn lần cũng không bù lại được”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, một năm có một ngày gia đình nhưng xin đừng để đến ngày gia đình mới nghĩ đến gia đình.

“Có một ngày gia đình thì hãy dành thêm một chút nghĩ về gia đình, về bố mẹ, anh chị em và những người thân, như vậy chắc xã hội sẽ tốt hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam năm 2015 là “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” gắn với Cuộc vận động “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”, qua đó chuyển tải thông điệp: Mỗi người Việt Nam hãy trân trọng hơn những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình đầm ấm, tỏ lòng tôn kính với các bậc sinh thành và yêu thương, chăm lo con trẻ.

Năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 28.06 hàng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam.

Các hoạt động chính hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2015 bao gồm: Tuyên truyền ý nghĩa của Ngày Gia đình Việt Nam, các giá trị và truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt; Vận động các gia đình trên toàn quốc cùng tổ chức bữa cơm gia đình vào ngày Chủ nhật (28.6); Tọa đàm “Vai trò ý nghĩa của bữa cơm gia đình đối với gia đình trẻ” tại Hòa Bình từ ngày 26-27.6...

 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem