Chủ đề nóng

Putin bất ngờ cảnh báo Mỹ phạm sai lầm nghiêm trọng

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ ba, ngày 27/10/2020 09:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là một sai lầm nghiêm trọng, nguy cơ nổ ra một cuộc chạy đua vũ trang tên lửa ngày càng lớn.
Bình luận 0
Putin bất ngờ cảnh báo Mỹ phạm sai lầm nghiêm trọng  - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin.

"Chúng tôi coi việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF khiến thỏa thuận này chấm dứt là một sai lầm nghiêm trọng làm tăng nguy cơ nổ ra một cuộc chạy đua vũ trang tên lửa, gia tăng tiềm năng đối đầu và trượt tới tình trạng leo thang không kiểm soát", trích tuyên bố được trích đăng trên trang web của Điện Kremlin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ quan điểm trong bối cảnh Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, ông tuyên bố cần nỗ lực mạnh mẽ để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt lòng tin và củng cố ổn định khu vực và toàn cầu.

"Liên bang Nga tiếp tục tin rằng Hiệp ước INF là một yếu tố quan trọng trong kiến trúc đảm bảo an ninh quốc tế và ổn định chiến lược. Hiệp ước đóng một vai trò đặc biệt trong việc duy trì khả năng dự đoán và kiềm chế đối với tên lửa trong không gian châu Âu", - dịch vụ báo chí của Điện Kremlin phát tán những lời trong thông cáo.

Nga sẵn sàng giảm thiểu những hậu quả tiêu cực do sự sụp đổ của Hiệp ước INF trên cơ sở các nguyên tắc an ninh bình đẳng và cân nhắc lợi ích của các bên, dịch vụ báo chí Điện Kremlin dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Chúng tôi cũng kêu gọi tất cả các quốc gia quan tâm tìm kiếm các sơ đồ nhằm duy trì sự ổn định và ngăn chặn khủng hoảng tên lửa "trong một thế giới không có Hiệp ước INF" như được áp dụng cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chúng tôi sẵn sàng làm việc chung theo hướng này",  dịch vụ báochí Điện Kremlin trích dẫn tuyên bố.

Năm 2019, Mỹ rút khỏi Hiệp ước xóa bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF) với cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước. Nga phủ nhận cáo buộc này v và bày tỏ sẵn sàng trình diễn tên lửa gây ra các nghi vấn và thảo luận về chủ đề này, nhưng Mỹ đã không tiếp tục và đơn phương rút khỏi hiệp ước. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng Moscow không chống lại việc các nước khác tham gia vào cuộc thảo luận với Mỹ về các vấn đề ổn định chiến lược.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem