Chủ đề nóng

Putin nói về khả năng tấn công Triều Tiên

Quang Minh - RT Thứ năm, ngày 05/10/2017 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Putin cho rằng mở một cuộc tấn công Triều Tiên là điều có thể, nhưng kết quả thế nào thì không thể chắc chắn.
Bình luận 0

Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên trong lễ duyệt binh.

Tại Diễn đàn Quốc tế về Hiệu quả năng lượng diễn ra hôm 4.10 tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc tới căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Ông nói rằng “một cuộc chiến toàn cầu nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là điều hoàn toàn khả thi, tuy nhiên kết quả không thể chắc chắn vì đây là một quốc gia 'đóng'”.

Người đứng đầu điện Kremlin nói rằng, nếu tấn công, “không ai biết chính xác 100% về các mục tiêu ở Triều Tiên” vì quốc gia này rất bí ẩn. Ngoài ra, ông Putin khẳng định các lời lẽ khiêu khích nhằm vào Bình Nhưỡng chỉ khiến ông Kim Jong-un mạnh mẽ hơn.

Ông Putin kêu gọi các bên bình tĩnh và giảm bớt ngôn từ mạnh mẽ. “Các bên cần tìm cách đối thoại, đặc biệt giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như giữa Triều Tiên và các quốc gia khác để tìm được tiếng nói chung”, Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Nga nói: “Chúng tôi có đường biên giới chung với Triều Tiên và bãi thử hạt nhân chỉ cách chúng tôi 200 km”. Đây là lí do khiến Nga không thể ngồi im trong cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên .

Khi được hỏi về chính sách ngoại giao của Mỹ thời gian qua dưới thời ông Trump, ông Putin nói: “Dù với bất cứ giá nào, tôi không thích định nghĩa và đánh giá chính sách ngoại giao của nước Mỹ”.

Trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên  không ngừng leo thang, Moscow và Bắc Kinh kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng đối thoại trực tiếp. Trước đó, Nga và Trung Quốc gợi ý sáng kiến “đóng băng hai chiều” để giảm bớt xung đột.

Dù vậy, các dấu hiệu gần đây cho thấy Mỹ không muốn nói chuyện với Bình Nhưỡng. “Chúng tôi đã rất rõ ràng quan điểm, đây không phải là lúc để đối thoại”, Sarah Sanders, phát ngôn viên Nhà Trắng, nói. “Cuộc nói chuyện duy nhất nên là về việc mang những công dân Mỹ đang bị Triều Tiên  giam giữ về nhà”.

Bắt tàu Triều Tiên chở 30.000 khẩu súng đi Ai Cập

Một tàu hàng Triều Tiên chở hơn 30.000 súng phóng lựu phản lực đã bị bắt giữ khi di chuyển về hướng Ai Cập.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem