Chủ đề nóng

Putin xóa bỏ hiềm khích, nhiệt tình mời Obama thăm Nga

Phương Đăng Thứ hai, ngày 21/11/2016 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, ông đã mời Tổng thống Obama tới thăm Nga bất cứ khi nào có thể sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Lima, Peru.
Bình luận 0

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Obama tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Lima, Peru. 

"Chúng tôi nhất trí rằng, dù thực tế là các cuộc đối thoại giữa chúng tôi không phải lúc nào cũng suôn sẻ và chúng tôi đã gặp phải nhiều bất đồng cũng như khó khăn khi làm việc cùng nhau nhưng cả Tổng thống Obama và tôi đều nhận thấy, chúng tôi luôn tôn trọng vị trí của nhau", nhà lãnh đạo Nga nói với phóng viên.

"Tôi cảm ơn ông ấy vì nhiều năm nỗ lực làm việc cùng nhau và khẳng định rằng, tôi sẽ rất vui được tiếp đón ông tại Nga bất cứ khi nào ông ấy tới, nếu ông ấy muốn", ông Putin nói thêm.

Lâu nay, quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đặc biệt căng thẳng liên quan đến nhiều bất đồng trong quan hệ giữa 2 nước như vấn đề Syria, Ukraine, Crimea... Theo đó, ông Putin và ông Obama có nhiều lần chạm mặt gượng gạo, đôi khi sự khó chịu thể hiện ra mặt, trở thành tiêu điểm trên khắp các phương tiện truyền thông.

Chẳng hạn, năm 2013, Putin và Obama gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G8 (nhóm 8 quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu thế giới, nhóm này hiện còn 7 nước vì Nga bị loại ra vào năm 2014) ở Bắc Ireland. Trong buổi chụp ảnh sau hội nghị, ông Putin và ông Obama đã thể hiện sự thất vọng rõ rệt đối với nhau.

Bức ảnh lột tả sự thất vọng ra mặt của 2 nhà lãnh đạo Nga, Mỹ trong cuộc gặp năm 2013.

Sự thất vọng đó là sự thật: Obama và các thành viên khác của G8 muốn kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức để kết thúc nội chiến, nhưng sự hỗ trợ của ông Putin cho ông Assad làm kế hoạch này không thành. Reuters mô tả cuộc hội đàm này là cuộc gặp giữa hai kẻ "cáu kỉnh".

Hoặc tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Bắc Kinh năm 2014, 2 nhà lãnh đạo Nga, Mỹ cũng tỏ rõ sự căng thẳng, lạnh nhạt khi chạm mặt nhau.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem