Quả tầm bóp
-
Loại rau dại đó chính là cây thù lù đực, hay nhiều nơi gọi là cây rau lu lu đực. Cần lưu ý ngay, cây thù lù đực khác hoàn toàn với cây tầm bóp. Cây thù lù đực có vị đắng, hơi ngọt, tính hàn, có ít độc, vì vậy khi sử dụng rau thù lù làm thực phẩm, món ăn cần cần thận, lưu ý...
-
Gặp cơn mưa mùa hạ, rau dại-rau thù lù thi nhau nảy cành xanh lá. Sắc xanh mướt mát của cây thù lù cùng với xuyến chi phủ kín cả triền đê.
-
Trái tầm bóp Nam Mỹ hay tên khoa học là Physalis Peruviana có nguồn gốc từ dài núi Andes ở Nam Mỹ. Trái tầm bóp nam mỹ được trồng lần đầu bởi người cổ đại Inca sau đó phát triển mạnh mẽ sang các nước Nam Mỹ như Colombia, Chile, Brazil, Peru,....
-
Tầm bóp, thứ quả dại xuất hiện nhiều tại bờ ruộng, triền dốc khắp các vùng thôn quê nước ta và gắn với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Việt. Song, qua bàn tay “nhào nặn” của Bùi Thị Nga, Tầm bóp đã trở thành đặc sản mang lại doanh thu hàng tỷ đồng cho cô kỹ sư nông nghiệp vùng quê nghèo Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng).
-
Từng là quả dại mọc hoang trong rừng, ngoài đồng hay bờ rào...nhưng nay tầm bóp, mâm xôi rừng, núc nác lại được bán với giá cả trăm nghìn đồng/kg ở Việt Nam.
-
Ở các siêu thị, các chợ online bỗng xuất hiện quả tầm bóp với mức giá khá cao, lên tới 400.000/kg. Loài cây đặc biệt này không chỉ được sử dụng trong chế biến món ăn mà còn là một loại thuốc chữa bệnh.
-
Cây tầm bóp là vị thuốc thiên nhiên, có tác dụng trị bệnh hiệu quả. Khi sang nước ngoài, chúng trở thành "hàng hiếm", bán với giá 700k/kg.
-
Sau cây rau xuyến chi thì lại có thêm một loài rau dại nữa được chế biến thành món ăn, đã vậy còn hấp dẫn rất nhiều người.
-
Cả một thời gian dài, chúng mọc hoang không ai để ý, nay được rao bán khắp nơi.
-
Ở nước ta, một số thứ đem vứt đi hoặc cho gia súc, gia cầm ăn nhưng tại đất nước mặt trời mọc, các sản phẩm đó lại được bày bán trong siêu thị với giá vô cùng đắt đỏ.